Nhật Bản công nhận người Kurd Thổ Nhĩ Kỳ tị nạn sau phán quyết của tòa phúc thẩm

Tòa án tối cao Sapporo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đang chuẩn bị cấp quy chế tị nạn cho một người đàn ông Kurd từ Thổ Nhĩ Kỳ sau khi một tòa phúc thẩm phán quyết rằng anh ta sẽ có nguy cơ bị ngược đãi nếu trở về nhà, một nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Ba.

Người đàn ông ở độ tuổi 20 sẽ trở thành người Kurd Thổ Nhĩ Kỳ đầu tiên được cấp quy chế ở Nhật Bản, theo ban thư ký của Mạng lưới luật sư Nhật Bản cho người tị nạn.

Công dân Thổ Nhĩ Kỳ nhập cảnh Nhật Bản vào năm 2014 và sau đó đã nộp đơn xin quy chế tị nạn, nhưng bị từ chối vào năm 2018. Sau đó, anh ta đã đệ đơn kiện đòi thu hồi quyết định, theo phán quyết của Tòa án cấp cao Sapporo vào tháng Năm.

Trong khi Tòa án quận Sapporo bác bỏ đơn kiện, tòa án cấp cao đã công nhận người đàn ông này là người tị nạn trên cơ sở anh ta đã bị quân đội và những người khác tra tấn vì cung cấp thực phẩm cho các thành viên của một nhóm độc lập người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Nó phán quyết rằng có “những hoàn cảnh khách quan sẽ dẫn đến nỗi sợ bị ngược đãi”. Nhà nước đã không kháng cáo.

Sau phán quyết của tòa phúc thẩm, Cơ quan Dịch vụ Nhập cư Nhật Bản đã đánh giá liệu hoàn cảnh của người đàn ông có thay đổi kể từ khi đơn đăng ký của anh ta bị từ chối hay không và cho rằng anh ta vẫn có nguy cơ bị ngược đãi nếu trở về nhà, nguồn tin cho biết.

Ở Thổ Nhĩ Kỳ, người Kurd đã phải chịu chính sách đồng hóa trong hơn 100 năm và phải đối mặt với sự đàn áp chính trị, bao gồm cả việc bị cấm sử dụng ngôn ngữ của người Kurd cho đến gần đây.

Theo nhóm luật sư, trong khi đã có trường hợp người Kurd ở Iran và Syria được công nhận là người tị nạn ở Nhật Bản, đây sẽ là lần đầu tiên người Kurd Thổ Nhĩ Kỳ được cấp quy chế như vậy.

Các luật sư nhân quyền, các nhà hoạt động và các chuyên gia của Liên hợp quốc đã chỉ trích chính sách nhập cư và tị nạn của Nhật Bản liên tục không đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, chỉ ra thực tế là nước này chỉ chấp nhận khoảng 1% số đơn xin tị nạn mà họ nhận được và một số người bị giam giữ tại các trung tâm nhập cư trong nhiều năm. .

Năm 2021, Nhật Bản cấp quy chế tị nạn cho 74 người xin tị nạn, mức cao nhất kể từ khi nước này bắt đầu công nhận người tị nạn vào năm 1982, theo dữ liệu của chính phủ.

Từ khóa: Nhật Bản công nhận người Kurd Thổ Nhĩ Kỳ tị nạn sau phán quyết của tòa phúc thẩm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like