Nhật Bản cử bộ trưởng tới Solomons vì lo ngại hiệp ước an ninh Trung Quốc


Trụ sở Bộ Ngoại giao được nhìn thấy trong ảnh hồ sơ này được chụp vào ngày 2 tháng 2 năm 2019. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản sẽ cử thứ trưởng ngoại giao tới Quần đảo Solomon có thể vào cuối tháng này do lo ngại rằng hiệp ước an ninh giữa quốc gia Tây Nam Thái Bình Dương và Trung Quốc sẽ làm gia tăng ảnh hưởng quân sự của Bắc Kinh trong khu vực, các nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Năm.

Chuyến thăm của Shingo Miyake, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Quốc hội, diễn ra vào đầu tuần này khi Trung Quốc và Quần đảo Solomon cho biết họ đã ký một thỏa thuận được cho là sẽ cho phép triển khai các lực lượng Trung Quốc và cập cảng các tàu của họ ở quần đảo này.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi cũng đã bắt đầu thu xếp để thăm Palau, một quốc đảo ở Thái Bình Dương có quan hệ ngoại giao với Đài Loan, vào đầu tháng 5, các nguồn tin cho biết.

Hợp tác với Hoa Kỳ và Úc, chính phủ Nhật Bản hy vọng sẽ thúc đẩy quan hệ với Quần đảo Solomon và hợp tác với nước này trong việc duy trì một “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở.”

Đây là lần đầu tiên một quan chức chính phủ Nhật Bản đến thăm Quần đảo Solomon kể từ tháng 8 năm 2019, khi Thứ trưởng Quốc hội phụ trách Ngoại giao Norikazu Suzuki làm như vậy.

Theo các nguồn tin, Miyake dự kiến ​​gặp Ngoại trưởng Quần đảo Solomon Jeremiah Manele tại thủ đô Honiara của đất nước. Một cuộc gặp với Thủ tướng Manasseh Sogavare cũng đang được sắp xếp.

Quần đảo Solomon đã chuyển quan hệ ngoại giao từ Đài Bắc sang Bắc Kinh vào năm 2019. Hoa Kỳ và các đồng minh đang đẩy mạnh nỗ lực chống lại sự quyết đoán của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, khi Bắc Kinh gây áp lực lên Đài Loan, một hòn đảo dân chủ tự trị. nó coi như lãnh thổ của nó.

Nhà Trắng đã đưa ra một tuyên bố hôm thứ Ba cho biết Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc và New Zealand chia sẻ mối quan ngại về quan hệ đối tác an ninh Trung Quốc-Quần đảo Solomon.

Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Seiji Kihara cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm rằng Tokyo công nhận rằng hiệp ước này “có thể ảnh hưởng đến an ninh của toàn bộ khu vực Thái Bình Dương” và sẽ theo dõi các diễn biến một cách quan tâm.

Ông cho biết Nhật Bản đang cố gắng xác nhận các chi tiết của hiệp ước mới.

Tại Palau, Hayashi dự kiến ​​gặp Tổng thống Surangel Whipps và tái khẳng định hợp tác chặt chẽ với trọng tâm là Trung Quốc, theo các nguồn tin.

Ngoại trưởng cũng sẽ đến thăm Fiji, chủ tịch hiện tại của Diễn đàn các đảo Thái Bình Dương, một cơ quan khu vực bao gồm 18 quốc gia thành viên.

Từ khóa: Nhật Bản cử bộ trưởng tới Solomons vì lo ngại hiệp ước an ninh Trung Quốc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like