Nhật Bản cung cấp hỗ trợ phát triển chính thức cho quân đội Philippines

Ảnh hồ sơ ngày 16 tháng 3 năm 2019 này cho thấy trụ sở của Bộ Quốc phòng Nhật Bản ở Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đã bắt đầu cung cấp cho quân đội Philippines các thiết bị cứu sinh do Lực lượng Phòng vệ thông qua, các quan chức Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao cho biết, đây là lần đầu tiên Tokyo cung cấp thiết bị SDF cho một lực lượng vũ trang nước ngoài sử dụng lực lượng này. Hỗ trợ phát triển chính thức.

Việc cung cấp thiết bị, cũng có sẵn cho mục đích sử dụng dân sự, nhằm tăng cường quan hệ quốc phòng với Philippines khi hai nước đang đối mặt với các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông và Biển Đông.

Khoản viện trợ được thực hiện sau khi Nhật Bản thay đổi chính sách trong điều lệ viện trợ nước ngoài năm 2015 cho phép chính phủ sử dụng ODA để hỗ trợ các lực lượng vũ trang nước ngoài trong các lĩnh vực không có bom đạn như cứu trợ thiên tai, xây dựng cơ sở hạ tầng và các hoạt động bảo vệ bờ biển.

Mối quan hệ quốc phòng chặt chẽ hơn giữa Tokyo và Manila được đưa ra sau một thỏa thuận trị giá 100 triệu USD vào tháng 8 năm ngoái cho phép Mitsubishi Electric Corp. xuất khẩu một hệ thống radar hàng không cho các lực lượng vũ trang Philippines.

Theo Bộ Quốc phòng, thỏa thuận mới nhất bao gồm khoản ODA trị giá 120 triệu yên (1,1 triệu USD) để cung cấp các công cụ cứu trợ thiên tai bao gồm búa khoan, sonars và máy cắt động cơ cùng nhiều loại khác, theo Bộ Quốc phòng.

Bộ cho biết sau khi việc bàn giao hoàn tất, các nhân viên của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất sẽ được gửi đến huấn luyện các đơn vị thuộc lực lượng Philippines đang sử dụng.

Nhật Bản đang tăng cường hợp tác quốc phòng và an ninh với Philippines, một trong những quốc gia có liên quan đến tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc, quốc gia có hoạt động quân sự hóa các tiền đồn đang tranh chấp ở Biển Đông đang làm dấy lên lo ngại về hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

“Chúng tôi hy vọng việc cung cấp viện trợ sẽ làm sâu sắc hơn quan hệ song phương với đối tác chiến lược quan trọng trong khu vực”, một quan chức Bộ Ngoại giao cho biết.

Từ năm 2016 đến 2018, Philippines đã đưa vào trang bị tổng cộng 10 tàu tuần tra dài 44 mét do Nhật Bản sản xuất để bổ sung vào đội tàu tuần duyên của mình thông qua khoản vay viện trợ nước ngoài của Nhật Bản.

Hai con tàu khác có chiều dài 94 mét sẽ được triển khai vào khoảng năm 2022.

Từ khóa: Nhật Bản cung cấp hỗ trợ phát triển chính thức cho quân đội Philippines

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like