Nhật Bản cung cấp thiết bị cho quân đội của các quốc gia có cùng chí hướng

Chánh Văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno tổ chức họp báo tại Tokyo vào ngày 5 tháng 4 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản hôm thứ Tư đã quyết định cung cấp thiết bị cho lực lượng vũ trang của các quốc gia “có cùng chí hướng” chia sẻ các giá trị của Nhật Bản, chẳng hạn như luật pháp, nhằm cải thiện khả năng phòng thủ của họ nhằm đối phó với các mối đe dọa an ninh khu vực, bao gồm cả quân đội Trung Quốc. tăng cường ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Theo chính phủ, bốn quốc gia châu Á-Thái Bình Dương là Malaysia, Philippines, Bangladesh và Fiji đã được chỉ định là những nước nhận hỗ trợ tài trợ mới, được thiết kế để “tạo ra một môi trường an ninh thuận lợi” cho Nhật Bản, theo chính phủ.

Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno cho biết các biện pháp này sẽ giúp ngăn chặn các nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, như một lời cảnh báo rõ ràng đối với Trung Quốc về hành động quyết đoán trên biển của nước này ở các vùng biển trong khu vực.

Ngoài việc tăng cường khả năng phòng thủ của Nhật Bản, điều “cần thiết” là tăng cường khả năng răn đe của các quốc gia có cùng chí hướng để “đảm bảo hòa bình và ổn định quốc tế”, phát ngôn viên chính phủ hàng đầu nói trong một cuộc họp báo.

Khuôn khổ mới, được gọi là hỗ trợ an ninh chính thức, hay OSA, được tạo ra dựa trên các mục tiêu đặt ra trong Chiến lược An ninh Quốc gia – hướng dẫn chính sách dài hạn của Nhật Bản được chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida cập nhật vào tháng 12 năm ngoái.

Theo OSA, Nhật Bản sẽ hỗ trợ các quốc gia đang phát triển trong các lĩnh vực không được hỗ trợ phát triển chính thức hoặc ODA, vốn chỉ giới hạn ở các mục tiêu phi quân sự.

Các chi tiết về hỗ trợ cho bốn quốc gia có thể sẽ được ấn định trong vài tháng, các quan chức chính phủ nói với các phóng viên, đồng thời không loại trừ khả năng hỗ trợ Ukraine, bị Nga xâm lược kể từ tháng 2 năm 2022.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết chương trình này nhằm mục tiêu giám sát hàng hải và trên không, ứng phó thảm họa và các hình thức hỗ trợ nhân đạo khác, cũng như các hoạt động liên quan đến hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Tokyo sẽ cung cấp hỗ trợ theo OSA trong giới hạn ba nguyên tắc của Nhật Bản về chuyển giao thiết bị và công nghệ quốc phòng, trong đó đặt ra các điều kiện nghiêm ngặt đối với xuất khẩu vũ khí.

Chính phủ của Kishida đã dành 2 tỷ yên (15 triệu đô la) trong ngân sách tài khóa 2023 cho đến tháng 3 năm sau để tài trợ cho OSA.

Trong một động thái liên quan, Bộ Ngoại giao đã tiết lộ bản dự thảo đề cương chính sách sửa đổi về viện trợ phát triển phi quân sự, cam kết đưa ra cách tiếp cận “dựa trên lời đề nghị” để Nhật Bản có thể chủ động thiết kế và đề xuất các bước hỗ trợ.

Khái niệm hỗ trợ phát triển truyền thống của Nhật Bản là cách tiếp cận “dựa trên yêu cầu”, có nghĩa là viện trợ được thực hiện tùy thuộc vào nhu cầu của các quốc gia nhận viện trợ.

Sau bản cập nhật đầu tiên của phác thảo chính sách về hợp tác phát triển kể từ năm 2015, Nhật Bản sẽ sử dụng ODA như là “công cụ ngoại giao quan trọng nhất” theo cách “chiến lược và hiệu quả hơn”, dự thảo cho biết.

Trong khi đó, dự thảo đặt mục tiêu tăng ngân sách ODA lên 0,7% tổng thu nhập quốc dân từ mức 0,34% hiện tại trong tương lai và lần đầu tiên đề cập đến sự cần thiết phải đảm bảo tính bền vững của nợ.

Mô tả này được đưa ra trong bối cảnh có những lo ngại về chính sách ngoại giao “bẫy nợ” và bị cáo buộc cưỡng chế kinh tế của Trung Quốc, vốn bị chỉ trích gay gắt vì sử dụng nợ làm đòn bẩy để đạt được nhượng bộ từ các nước đi vay.

Dự thảo cũng hứa hẹn sẽ hỗ trợ các chính phủ nhận viện trợ xây dựng hệ thống pháp luật nhằm thiết lập “nhà nước pháp quyền” và “quan tâm đầy đủ” đến cách họ vạch ra các chính sách chống biến đổi khí hậu.

Nội các của Kishida dự kiến ​​sẽ thông qua việc sửa đổi phác thảo chính sách vào tháng tới sau khi nghe ý kiến ​​​​của công chúng cho đến ngày 4 tháng Năm.

Từ khóa: Nhật Bản cung cấp thiết bị cho quân đội của các quốc gia có cùng chí hướng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like