Nhật Bản, Đài Loan bắt đầu đàm phán về kế hoạch sơ tán trong bối cảnh Trung Quốc đe dọa

Ảnh tệp kết hợp này cho thấy Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, trái và Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Các nhà lập pháp Nhật Bản và chính phủ Đài Loan đã đồng ý bắt đầu đàm phán về cách sơ tán công dân Nhật Bản trong trường hợp Trung Quốc có thể xâm lược hòn đảo, một chính trị gia cho biết hôm thứ Năm.

Thỏa thuận đạt được khi một phái đoàn gồm các nhà lập pháp Nhật Bản có chuyến công du đến Đài Loan vào tháng 8, vài tuần sau khi Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi, quan chức cấp cao thứ ba của quốc gia này, đến thăm hòn đảo tự trị này.

Do Nhật Bản không có quan hệ ngoại giao với Đài Loan dân chủ, phái đoàn sẽ hành động thay cho chính phủ nước này, vốn không thể tiếp xúc trực tiếp với chính quyền của hòn đảo, nhà lập pháp Hạ viện Minoru Kihara nói với Kyodo News.

Sau chuyến thăm của ông Pelosi, Bắc Kinh đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn ở các khu vực bao quanh Đài Loan để trả đũa những nỗ lực của Washington và hòn đảo nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh và kinh tế.

Kihara, tổng thư ký của một nhóm các nhà lập pháp liên đảng chuyên nhằm tăng cường quan hệ Nhật Bản-Đài Loan, là thành viên của phái đoàn đến hòn đảo mà Trung Quốc coi là một tỉnh nổi loạn để được đoàn tụ với đại lục, bằng vũ lực nếu cần thiết.

Hơn 20.000 công dân Nhật Bản sống ở Đài Loan. Nhật Bản thường gửi máy bay của Lực lượng Phòng vệ để sơ tán công dân của mình trong trường hợp khẩn cấp ở một quốc gia khác, nhưng không chắc liệu họ có thể hạ cánh lên hòn đảo mà Trung Quốc tuyên bố là lãnh thổ của mình hay không.

Mặc dù máy bay và tàu tư nhân có thể được sử dụng để di tản trước cuộc xâm lược của Trung Quốc, nhưng cuộc thảo luận toàn diện về vấn đề này vẫn chưa được tiến hành giữa các nhà lập pháp Nhật Bản và các quan chức cấp cao của Đài Loan, theo Kihara.

Do Bộ Ngoại giao không thể đàm phán chính thức với Đài Loan, các nhà lập pháp và doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tham gia với các quan chức cấp bộ của hòn đảo trong các cuộc họp kín về những điều cơ bản liên quan đến các kịch bản di tản trước và sau khi Trung Quốc xâm lược.

Trong chuyến thăm Đài Loan kéo dài ba ngày đến 24 tháng 8, Kihara cùng với Keiji Furuya, người đứng đầu nhóm liên đảng, đã gặp gỡ các quan chức Đài Loan như Thủ tướng Su Tseng-chang và Bộ trưởng Ngoại giao Joseph Wu.

Trung Quốc và Đài Loan do cộng sản lãnh đạo đã được quản lý riêng biệt kể từ khi họ tách ra vào năm 1949 do kết quả của một cuộc nội chiến.

Tokyo cắt quan hệ ngoại giao với Đài Bắc và thiết lập quan hệ với Bắc Kinh vào năm 1972, nhưng Nhật Bản và Đài Loan đã thúc đẩy quan hệ kinh tế do khu vực tư nhân lãnh đạo và giao lưu nhân dân trong nhiều lĩnh vực, từ giáo dục, nghệ thuật, thể thao đến y tế. quan tâm.

Từ khóa: Nhật Bản, Đài Loan bắt đầu đàm phán về kế hoạch sơ tán trong bối cảnh Trung Quốc đe dọa

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like