Nhật Bản đảm bảo phối hợp chặt chẽ với BOJ trong bối cảnh thị trường biến động

Các quan chức cấp cao của Bộ Tài chính Nhật Bản, Cơ quan Dịch vụ Tài chính và Ngân hàng Nhật Bản gặp nhau tại Tokyo vào ngày 17 tháng 3 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản sẽ phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Trung ương Nhật Bản để đảm bảo có phản ứng thích hợp đối với những biến động gần đây của thị trường do lo ngại về các ngân hàng Mỹ và châu Âu, một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính cho biết hôm thứ Sáu.

Sau cuộc họp giữa các quan chức Bộ Tài chính, ngân hàng trung ương và Cơ quan Dịch vụ Tài chính, Masato Kanda, Thứ trưởng Bộ Tài chính phụ trách các vấn đề quốc tế, cho biết hệ thống ngân hàng Nhật Bản “ổn định về tổng thể.”

“Hãy nhớ rằng có nhiều rủi ro khác nhau, chính phủ sẽ phối hợp chặt chẽ với BOJ và chính quyền của các quốc gia khác để theo dõi sự phát triển của thị trường tài chính và kinh tế trong và ngoài nước. JBAH sẽ tiếp tục phân tích tác động của chúng đối với nền kinh tế Nhật Bản với mức độ nghiêm trọng cao hơn”. ý thức cảnh giác,” Kanda nói với các phóng viên.

Cuộc họp ba bên là cuộc họp đầu tiên kể từ tháng 9, khi đồng yên mất giá nhanh chóng đã gióng lên hồi chuông cảnh báo giữa các cơ quan quản lý tiền tệ của Nhật Bản.

Kanda cho biết cuộc chiến của Nga ở Ukraine và lạm phát cao đã đặt ra những thách thức đáng kể cho nền kinh tế toàn cầu, đồng thời cho biết thêm rằng thị trường tài chính đang ở chế độ không thích rủi ro sau sự sụp đổ của hai ngân hàng khu vực của Mỹ.

Sự thất bại của Ngân hàng Thung lũng Silicon và Ngân hàng Chữ ký ở Hoa Kỳ đã làm dấy lên lo ngại về sự lây lan và làm náo loạn thị trường tài chính. Credit Suisse, một ngân hàng Thụy Sĩ đang gặp khó khăn, đã đảm bảo một khoản vay khẩn cấp từ ngân hàng trung ương của nước này.

Cuối ngày thứ Sáu, Thủ tướng Fumio Kishida cho biết tại một cuộc họp báo rằng các tổ chức tài chính Nhật Bản “vẫn tương đối ổn định” vì các ngân hàng trong nước có “thanh khoản và vốn đầy đủ”.

Cuộc họp ba bên diễn ra ngay trước khi BOJ tiến hành thay đổi lãnh đạo, với nhiệm kỳ 5 năm của các phó thống đốc mới sẽ bắt đầu vào thứ Hai và học giả Kazuo Ueda dự kiến ​​sẽ trở thành thống đốc vào ngày 9 tháng 4.

“Ngay cả trong giai đoạn chuyển tiếp, điều quan trọng là chính phủ và BOJ phải đảm bảo JBAH phối hợp nhịp nhàng và thực hiện các bước cần thiết”, quan chức Bộ Tài chính cho biết.

Từ khóa: Nhật Bản đảm bảo phối hợp chặt chẽ với BOJ trong bối cảnh thị trường biến động

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like