Nhật Bản đang duy trì trật tự kế vị đế quốc hiện tại

Ban cố vấn của chính phủ Nhật Bản về việc đảm bảo một đường lối kế vị đế quốc ổn định đã tổ chức một cuộc họp tại Tokyo vào ngày 7 tháng 6 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đang xem xét duy trì trật tự kế vị đế quốc hiện tại, với cuộc thảo luận về việc liệu các nữ quân vương có được phép lên ngôi trong tương lai hay không, các nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Hai.

Ban cố vấn của chính phủ Nhật Bản về vấn đề này, do cựu Chủ tịch Đại học Keio Atsushi Seike chủ trì, đã nghe ý kiến ​​từ tổng số 21 chuyên gia từ các lĩnh vực khác nhau trong sáu cuộc họp từ ngày 23 tháng 3 đến thứ Hai, nhưng một số ý kiến ​​cho rằng nên thay đổi trật tự hiện tại. ngay.

Hiện tại, ba người thừa kế kế vị Hoàng đế Naruhito 61 tuổi là em trai ông là Thái tử Akishino, 55 tuổi, cháu trai là Hoàng tử Hisahito, 14 tuổi và chú của ông là Hoàng tử Hitachi, 85 tuổi.

Chính phủ sẽ trình bày kết quả sớm nhất của mình trước quốc hội vào tháng tới, nhằm đưa ra kết luận phản ánh quan điểm của các chuyên gia vào mùa thu năm nay.

Kết quả của các cuộc họp sẽ được tổ chức thành các điểm chính bao gồm các vị trí về các thành viên hoàng gia nữ hoặc mẫu hệ trong hàng kế vị, quy tắc hiện hành yêu cầu phụ nữ kết hôn với dân thường phải từ bỏ địa vị hoàng gia của họ và nhận con trai thừa kế từ các chi nhánh cũ của gia đình hoàng gia.

Vì chính phủ tin rằng vấn đề nên được thảo luận “trong một môi trường yên tĩnh”, nên khó có khả năng đưa ra kết luận trước cuộc bầu cử hạ viện tiếp theo sẽ được tổ chức vào tháng 10 để tránh biến nó thành một điểm tranh luận.

Gia đình hoàng gia đã bị thu hẹp theo Luật Hoàng gia năm 1947, giới hạn người thừa kế đối với một nam giới có hoàng đế ở bên cha mình. Con duy nhất của Hoàng đế và Hoàng hậu Masako là một cô con gái, Công chúa Aiko, 19 tuổi.

Hơn 60% trong số 21 chuyên gia được hỏi ý kiến ​​ủng hộ, hoặc có điều kiện ủng hộ việc mở rộng quyền kế vị đế quốc chỉ dành cho nam giới hiện tại cho phụ nữ. 21 chuyên gia bao gồm tám phụ nữ.

Trong cuộc họp cuối cùng của các chuyên gia vào hôm thứ Hai, tiểu thuyết gia Risa Wataya cho biết họ đang hoan nghênh việc phụ nữ lên kế vị đế quốc theo kiểu phụ hệ, nhưng bày tỏ quan điểm bảo thủ hơn về việc một vị hoàng đế xuất thân từ dòng dõi.

Machiko Satonaka, một họa sĩ truyện tranh nổi tiếng với việc miêu tả các nữ quân vương trong các tác phẩm của mình, đồng ý rằng phụ nữ thuộc dòng dõi phụ nữ có đủ điều kiện để kế vị ngai vàng là điều đương nhiên.

Nhưng Hisashi Matsumoto, một giáo sư nghiên cứu về Thần đạo tại Đại học Kokugakuin, phản đối ý kiến ​​này, nói rằng, “Chúng ta nên tránh thay đổi nhẹ các quy tắc dựa trên hoàn cảnh lịch sử” và gọi sự thừa kế theo mẫu hệ là “không thể tưởng tượng được.”

Ủy ban chính phủ gồm sáu người, được thành lập trong bối cảnh lo ngại về số lượng thành viên hoàng tộc đang giảm dần, sẽ tổ chức cuộc họp thứ bảy vào ngày 16 tháng 6 để thảo luận về quan điểm thu thập được từ các chuyên gia.

Từ khóa: Nhật Bản đang duy trì trật tự kế vị đế quốc hiện tại

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like