Nhật Bản đăng nhập 2,16 tril. thâm hụt thương mại đồng yên trong tháng 10

Trong ảnh hồ sơ ngày 30 tháng 1 năm 2017 này được chụp từ một máy bay trực thăng của Mainichi Shimbun, một khu cảng container được nhìn thấy tại Cảng Yokohama. (MainichiToshiki Miyama)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đã công bố mức thâm hụt thương mại 2,16 nghìn tỷ yên (15,5 tỷ USD) trong tháng 10, mức kỷ lục trong tháng, do nhập khẩu tăng mạnh nhất do giá năng lượng cao hơn và đồng yên trượt giá mạnh, vượt xa xuất khẩu, Bộ Tài chính cho biết. dữ liệu cho thấy thứ năm.

Nhập khẩu, ở mức cao kỷ lục trong lịch sử, đã tăng 53,5% so với một năm trước đó lên 11,16 nghìn tỷ yên, dẫn đầu là dầu thô, khí đốt tự nhiên hóa lỏng và than đá. Xuất khẩu tăng 25,3% lên 9,00 nghìn tỷ yên sau khi các lô hàng ô tô và linh kiện điện tử tăng, cho thấy nhu cầu mạnh mẽ ở nước ngoài.

Dữ liệu so sánh có sẵn vào năm 1979.

Trong sáu tháng qua, Nhật Bản đã chứng kiến ​​mức thâm hụt thương mại kỷ lục mỗi tháng do chi phí năng lượng và nguyên liệu thô tăng cao đã giáng một đòn mạnh vào quốc gia khan hiếm tài nguyên này. Tháng 10 đánh dấu tháng thứ 15 liên tiếp có mực đỏ.

Sự suy yếu nhanh chóng của đồng yên đã làm gia tăng tác động đó, khiến Nhật Bản phải can thiệp vào thị trường ngoại hối bằng cách mua đồng yên bằng đô la Mỹ để làm chậm đà giảm giá của đồng tiền Nhật Bản, có thể diễn ra nhiều lần trong tháng 10.

Kota Suzuki, nhà kinh tế tại Daiwa Securities Co, cho biết: “Đồng yên yếu hơn đã thúc đẩy nhập khẩu và xuất khẩu đang giảm về khối lượng. Cán cân thương mại của Nhật Bản có thể sẽ tiếp tục chìm sâu trong những tháng tới, mặc dù thâm hụt có thể trở nên nhỏ hơn”.

Xuất khẩu ô tô cao hơn sang Hoa Kỳ đã giúp Nhật Bản báo cáo thặng dư thương mại 720,36 tỷ yên. Cả xuất khẩu và nhập khẩu từ Hoa Kỳ đều đạt mức cao nhất trong tháng.

Xuất khẩu sang Hoa Kỳ tăng 36,5% lên 1,78 nghìn tỷ yên trong khi nhập khẩu tăng 47,1% lên 1,06 nghìn tỷ yên.

Nhập khẩu điện thoại thông minh và máy tính cá nhân tăng đã khiến Nhật Bản thâm hụt thương mại 671,35 tỷ yên với Trung Quốc, một đối tác thương mại lớn.

Nhập khẩu từ Trung Quốc tăng 39,3% lên 2,39 nghìn tỷ yên, so với xuất khẩu tăng 7,7% lên 1,72 nghìn tỷ yên.

Thâm hụt thương mại của Nhật Bản lên tới 152,97 tỷ yên với phần còn lại của châu Á, bao gồm cả Trung Quốc và 214,11 tỷ yên với Liên minh châu Âu.

Đồng yên yếu hơn đã ăn mòn tài sản quốc gia trong những tháng gần đây, với thặng dư tài khoản vãng lai của quốc gia trong sáu tháng tính đến tháng 9 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 8 năm là 4,85 nghìn tỷ yên, giảm hơn một nửa so với một năm trước đó.

Bộ này cho biết giá trị dầu thô nhập khẩu trên mỗi kilolit đã tăng 79,4% trong tháng 10 so với một năm trước đó tính theo đồng yên.

Daiwa Securities ‘Suzuki cho biết tác động của đồng yên yếu hơn đối với xuất khẩu và nhập khẩu sẽ trở nên “trung tính”, do sự mất giá nhanh chóng của đồng tiền đã tạm thời dừng lại và giá hàng hóa, vốn đã tăng trước đó, đã ổn định. Nhưng ông thận trọng về triển vọng xuất khẩu.

Suzuki cho biết: “Các chuyến hàng đến Trung Quốc dự kiến ​​sẽ giảm bất chấp kỳ vọng rằng Bắc Kinh sẽ chấm dứt chính sách không có COVID vì những rắc rối về bất động sản vẫn còn và có những lo ngại về suy thoái kinh tế ở Hoa Kỳ và Châu Âu”.

Nền kinh tế Nhật Bản bất ngờ bị thu hẹp trong 3 tháng tính đến tháng 9, do chi phí nhập khẩu tăng cao được coi là tác động tiêu cực đối với tổng sản phẩm quốc nội và tốc độ tăng trưởng tiêu dùng chậm lại.

Việc thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ ở Hoa Kỳ và các nền kinh tế tiên tiến khác đã làm dấy lên lo ngại về việc xuất khẩu chậm lại từ Nhật Bản trong tương lai, đồng thời với lo lắng về nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại do chính sách không có COVID và những tai ương về tài sản.

Từ khóa: Nhật Bản đăng nhập 2,16 tril. thâm hụt thương mại đồng yên trong tháng 10

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like