Nhật Bản, đang tìm cách tích lũy vũ khí, đưa ra yêu cầu ngân sách không rõ ràng

Xe tăng Type 90 của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản (GSDF) khai hỏa khi tiến về mục tiêu trong cuộc tập trận thường niên tại Trại Minami Eniwa, vào ngày 7 tháng 12 năm 2021, ở Eniwa, Hokkaido. (Ảnh AP / Eugene Hoshiko, Tệp)

TOKYO (AP) – Bộ Quốc phòng Nhật Bản đưa ra yêu cầu ngân sách không rõ ràng cho năm tới vào thứ Tư mà không nêu cụ thể chi phí tên lửa cho các cuộc tấn công phủ đầu và hàng chục loại vũ khí khác, cũng như các kế hoạch phát triển của nó, vì chính phủ đặt mục tiêu tăng mạnh. Năng lực vũ khí của Nhật Bản.

Bộ cho biết họ chỉ có thể tiết lộ chi tiết sau khi chính phủ vào tháng 12 thông qua chiến lược an ninh quốc gia và hướng dẫn quốc phòng mới, đang được sửa đổi để củng cố cơ bản khả năng quân sự của Nhật Bản trong 5 năm tới.

Thủ tướng Fumio Kishida hứa sẽ tăng cường quân sự cho Tổng thống Joe Biden trong chuyến thăm Nhật Bản vào tháng 5 khi hai nước tăng cường liên minh an ninh trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng hoạt động quân sự trong khu vực. Nhật Bản cũng đang mở rộng hợp tác quân sự với các quốc gia thân thiện trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương và châu Âu.

Chỉ một phần khoản tiền 5,6 nghìn tỷ Yên (40,4 tỷ USD) được tiết lộ cho năm 2023, nhưng kế hoạch ngân sách của Bộ có thể tăng lên khoảng 6,5 nghìn tỷ Yên (47 tỷ USD), tăng 20% ​​so với năm nay, truyền thông Nhật Bản cho biết.

Nhật Bản giới hạn chi tiêu quốc phòng hàng năm ở mức 1% GDP, nhưng đảng cầm quyền của Kishida đề xuất tăng gấp đôi trong những năm tới, với lý do tiêu chuẩn của NATO là 2% GDP.

Điều đó có nghĩa là chi tiêu quốc phòng hàng năm của Nhật Bản sẽ tăng lên khoảng 10 nghìn tỷ yên (72 tỷ USD), trở thành con số lớn thứ ba thế giới sau Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Các quan chức Bộ cho biết hành động gây hấn như khi Nga xâm lược Ukraine có thể xảy ra ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, khi Bắc Kinh tăng cường hợp tác quân sự với Moscow và làm leo thang căng thẳng đối với Đài Loan.

Các quan chức quốc phòng cho biết Trung Quốc đã bắn 5 tên lửa đạn đạo vào vùng biển gần Okinawa trong cuộc tập trận quân sự lớn của Bắc Kinh gần Đài Loan hồi đầu tháng 8, trong khi hoạt động phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên tiếp tục kích động cộng đồng quốc tế.

Trong khi sự ủng hộ của công chúng đối với một quân đội mạnh hơn đã tăng lên trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine, các nhà phê bình cho rằng kế hoạch của chính phủ thiếu rõ ràng về cách có thể tài trợ cho sự gia tăng ở một quốc gia có dân số già và giảm và có thể vượt ra ngoài hiến pháp hòa bình của Nhật Bản.

Yêu cầu của Bộ Quốc phòng tập trung vào bảy lĩnh vực chính, bao gồm hệ thống phòng thủ và tấn công tên lửa, phương tiện không người lái, không gian và phòng thủ an ninh mạng.

Nhật Bản đang nâng cấp tên lửa và xem xét sử dụng chúng cho các cuộc tấn công phủ đầu – một động thái mà các nhà phê bình cho rằng sẽ thay đổi cơ bản chính sách quốc phòng của Nhật Bản và có thể vi phạm Hiến pháp hòa bình thời hậu chiến hạn chế việc sử dụng vũ lực để tự vệ.

Bộ đã yêu cầu một số tiền không được tiết lộ để cải tiến và sản xuất hàng loạt tên lửa dẫn đường đất đối hạm Kiểu 12 nâng cấp nhằm mở rộng tầm bắn để sử dụng trong các cuộc tấn công “đối phương” từ các tàu khu trục và máy bay chiến đấu.

Họ có kế hoạch mua hai loại tên lửa dự phòng do nước ngoài phát triển để phóng từ máy bay chiến đấu – Tên lửa tấn công liên hợp tầm bắn 500 km (310 dặm) từ Na Uy cho máy bay chiến đấu F-35A và Máy bay liên quân của Lockheed Martin- Tên lửa đối đất với tầm bắn khoảng 900 km (560 dặm), dành cho những chiếc F-15 được nâng cấp.

Bộ cũng yêu cầu một số tiền không được tiết lộ để phát triển và sản xuất hàng loạt “phương tiện bay tốc độ cao” để bảo vệ các đảo xa, bao gồm Okinawa và các đảo bên ngoài gần Đài Loan.

Nhật Bản đã chuyển phòng thủ từ đông bắc sang tây nam Nhật Bản khi căng thẳng Mỹ-Trung leo thang đối với Đài Loan, nơi Bắc Kinh tuyên bố là lãnh thổ của riêng mình và đe dọa sử dụng vũ lực nếu cần thiết. Việc Nga xâm lược Ukraine và tăng cường hợp tác quân sự giữa Moscow và Bắc Kinh, cũng như sự tiến bộ về tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đã thúc đẩy Tokyo đẩy mạnh xây dựng quân đội.

Bộ đang tìm kiếm một khoản tiền không được tiết lộ để phát triển và xây dựng một cơ sở hạ cánh ngoài khơi với một cầu tàu kết nối trên các hòn đảo xa xôi không có đủ cảng cho tàu chiến.

Bộ cũng đặt mục tiêu đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển máy bay không người lái để trinh sát và tấn công đối phương nhằm bù đắp số lượng nhân sự ít hơn khi dân số Nhật Bản già đi và thu hẹp lại.

Bộ cũng tìm kiếm nguồn tài trợ để chế tạo một tàu khu trục mới với hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis-radar với khả năng mở rộng để bắn hạ các phương tiện lượn có thể bay với tốc độ Mach gấp 5 hoặc 5 lần tốc độ âm thanh.

Takahide Kiuchi, nhà kinh tế điều hành Viện nghiên cứu Nomura, cho biết tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng sẽ yêu cầu tăng thuế tiêu dùng 2% và cắt giảm đáng kể các khoản phúc lợi xã hội.

Tăng ngân sách quốc phòng đáng kể mà không tạo thêm gánh nặng cho thế hệ tiếp theo, chính phủ nên chân thành tìm kiếm sự hiểu biết của công chúng, “làm sâu sắc thêm cuộc tranh luận của công chúng và tránh một quyết định vội vàng.”

Từ khóa: Nhật Bản, đang tìm cách tích lũy vũ khí, đưa ra yêu cầu ngân sách không rõ ràng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like