Nhật Bản dành 37 tỷ USD cho tên lửa tầm xa trong 5 năm

Các nhà lập pháp của đảng cầm quyền tham dự một cuộc họp về các vấn đề an ninh quốc gia tại quốc hội ở Tokyo, vào ngày 6 tháng 12 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đang xem xét chi khoảng 5 nghìn tỷ yên (37 tỷ USD) để phát triển và triển khai tên lửa tầm xa từ năm tài chính 2023 đến 2027, các nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Ba, khi quốc gia này đặt mục tiêu sở hữu khả năng tấn công căn cứ của kẻ thù để giải quyết các mối đe dọa an ninh ngày càng tăng.

Các “tên lửa dự phòng” tự chế, có khả năng phóng từ ngoài tầm bắn của kẻ thù, sẽ là trọng tâm của cái mà chính phủ gọi là “khả năng phản công”, trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường quân sự và Triều Tiên liên tục phóng tên lửa đạn đạo, theo các nguồn tin.

Kế hoạch này được đưa ra một ngày sau khi Thủ tướng Fumio Kishida chỉ thị cho các bộ trưởng tài chính và quốc phòng phân bổ khoảng 43 nghìn tỷ yên trong 5 năm bắt đầu từ tháng 4, cao hơn 50% so với kế hoạch chi tiêu 5 năm hiện tại là khoảng 27,47 nghìn tỷ yên từ năm tài chính 2019 .

Khoản chi tiêu dự kiến ​​sẽ được đề cập trong một tài liệu của chính phủ nêu rõ các kế hoạch phát triển thiết bị quốc phòng và các chi phí cần thiết trong 5 năm, khi nó được cập nhật vào giữa tháng 12. Chương trình hiện tại bao gồm các năm tài chính 2019 đến 2023.

Trong số khoảng 5 nghìn tỷ yên, khoảng 1 nghìn tỷ yên sẽ được sử dụng để mở rộng tầm bắn của tên lửa dẫn đường đất đối hạm Type-12 của Lực lượng phòng vệ mặt đất và đa dạng hóa bệ phóng để tên lửa có thể được bắn từ tàu và máy bay, các nguồn tin cho biết.

Theo các nguồn tin, khoảng 800 tỷ yên sẽ được chi cho việc phát triển vũ khí lượn tốc độ cao để bảo vệ các hòn đảo xa xôi ở phía tây nam Nhật Bản và các tên lửa siêu thanh khó đánh chặn.

Ngoài việc triển khai tên lửa, chính phủ cũng sẽ sử dụng nhiều loại máy bay không người lái, bao gồm cả loại tấn công để loại bỏ những kẻ xâm nhập và những loại có thể hoạt động dưới nước, các nguồn tin cho biết.

Chính phủ có kế hoạch đưa ý tưởng gây tranh cãi về việc có được khả năng phản công, cho phép Nhật Bản bắn và vô hiệu hóa tên lửa của kẻ thù trước khi chúng được phóng từ lãnh thổ nước ngoài, trong Chiến lược An ninh Quốc gia sẽ được sửa đổi cùng với hai tài liệu quốc phòng khác vào cuối tháng này. .

Để tăng cường khả năng phòng thủ của Nhật Bản, Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền do Kishida lãnh đạo đã đặt mục tiêu tăng gần gấp đôi chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản lên 2% hoặc hơn tổng sản phẩm quốc nội – mức ngang bằng với các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương – trên năm năm tới.

Nhật Bản từ lâu đã giới hạn ngân sách quốc phòng hàng năm ở mức khoảng 1% GDP, tương đương hơn 5 nghìn tỷ yên, trong khi duy trì vị thế an ninh theo định hướng tự vệ hoàn toàn theo Hiến pháp từ bỏ chiến tranh.

Từ khóa: Nhật Bản dành 37 tỷ USD cho tên lửa tầm xa trong 5 năm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like