Nhật Bản đánh bại Hàn Quốc sau khi Kim thề sẽ phát triển thêm vũ khí hạt nhân

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato phát biểu trong cuộc họp báo ở Tokyo vào ngày 12 tháng 1 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Người phát ngôn chính phủ hàng đầu Nhật Bản hôm thứ Ba lên án việc phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là “hoàn toàn không thể chấp nhận được” sau khi nhà lãnh đạo ẩn dật Kim Jong Un tuyên bố sẽ tiếp tục mở rộng kho vũ khí của mình.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ và Hàn Quốc cũng như làm việc với Trung Quốc, Nga và các thành viên khác của cộng đồng quốc tế để đảm bảo các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc được thực thi toàn bộ và hiện thực hóa phi hạt nhân hóa của Triều Tiên”, Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato nói trong một cuộc họp báo.

Phát biểu tại Đại hội đang diễn ra của Đảng Công nhân Triều Tiên, ông Kim cho biết tuần trước sẽ tiếp tục tăng cường năng lực hạt nhân của Bình Nhưỡng để đối phó với Washington, “kẻ thù lớn nhất”, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên đưa tin hôm thứ Bảy.

“Bất kể ai đang nắm quyền ở Hoa Kỳ, bản chất của Hoa Kỳ và tinh thần thực sự của chính sách cơ bản đối với Triều Tiên sẽ không bao giờ thay đổi”, Kim nói rõ ràng với Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden.

KCNA đưa tin hôm thứ Hai rằng ông Kim đã được thăng chức từ Chủ tịch Đảng Công nhân lên làm Tổng bí thư, một chức danh mà người cha quá cố của ông trước đây đảm nhiệm.

Nhật Bản sẽ theo dõi chặt chẽ các tác động của động thái này, Kato nói, đồng thời cho biết thêm Tokyo sẽ tiếp tục đề cập đến Kim bằng chức vụ chủ tịch Ủy ban Các vấn đề Nhà nước của ông.

Những người theo dõi Triều Tiên cho rằng việc xúc tiến này có thể nhằm nâng cao quyền lực của ông Kim trước lễ nhậm chức của ông Biden vào ngày 20/1 khi các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa với Mỹ vẫn đang bế tắc.

Từ khóa: Nhật Bản đánh bại Hàn Quốc sau khi Kim thề sẽ phát triển thêm vũ khí hạt nhân

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like