Nhật Bản đánh dấu 10 năm kể từ trận động đất, sóng thần vì thương tiếc những người mất mạng

Những ngọn nến được thắp sáng tại trung tâm huấn luyện bóng đá J-Village ở thị trấn Naraha, tỉnh Fukushima, vào ngày 10 tháng 3 năm 2021, trong một sự kiện để tưởng nhớ các nạn nhân của trận Động đất ở Đại Đông Nhật Bản vào tháng 3 năm 2011. (Mainichi / Daiki Takikawa)

ISHINOMAKI, Nhật Bản (Kyodo) – Nhật Bản hôm thứ Năm vừa qua đánh dấu 10 năm kể từ khi một trận động đất và sóng thần lớn tàn phá bờ biển phía đông bắc của nó, đất nước thương tiếc hơn 15.000 sinh mạng đã mất tại các lễ tưởng niệm ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất cũng như ở Tokyo .

Cư dân ở các tỉnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng của Fukushima, Iwate và Miyagi sẽ chứng kiến ​​khoảnh khắc im lặng lúc 2:46 chiều, đúng một thập kỷ sau trận động đất lớn làm rung chuyển miền đông và đông bắc Nhật Bản, gây ra sóng thần và thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất thế giới kể từ Chernobyl năm 1986 cuộc khủng hoảng.

Nhiều thành phố ở các tỉnh này sẽ tiến hành các buổi lễ sau khi hủy bỏ hoặc thu hẹp quy mô trở lại vào năm ngoái do sự bùng phát của coronavirus. Bàn thờ người đặt hoa trong ngày sẽ được lập từ sáng tại nhiều địa điểm khác nhau trong vùng.

Tại Ishinomaki của Miyagi, nơi có hơn 3.000 người chết, người dân địa phương đã dành một chút thời gian trong lịch trình hàng ngày của họ vào thứ Năm để tưởng nhớ những người thân yêu của họ.

Tại một buổi lễ thu nhỏ do nhà nước bảo trợ tại Nhà hát Quốc gia ở thủ đô Nhật Bản, Thủ tướng Yoshihide Suga và các vị khách cũng sẽ quan sát khoảnh khắc im lặng lúc 2:46 chiều

Buổi lễ đã bị hủy bỏ vào năm ngoái do sự bùng phát của virus coronavirus mới và với việc Tokyo hiện đang trong tình trạng khẩn cấp kéo dài, công chúng sẽ không được phép dâng hoa tại địa điểm như một phần của các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của virus.

Nhật hoàng Naruhito và vợ là Hoàng hậu Masako dự kiến ​​sẽ tham dự vào buổi chiều, khi Nhật hoàng dự kiến ​​sẽ đưa ra nhận xét của mình.

Chính phủ cũng cho biết sự kiện này sẽ là sự kiện cuối cùng trong hiện thân của nó, với các sự kiện tưởng niệm trong tương lai tùy thuộc vào tình hình vào thời điểm đó.

Trong chuyến thăm tỉnh Fukushima vào thứ Bảy tuần trước, Suga đã cam kết đẩy mạnh tái thiết ở những khu vực bị tàn phá. Chính phủ năm ngoái đã thông qua dự luật kéo dài tuổi thọ của Cơ quan Tái thiết, được thành lập để giám sát các nỗ lực xây dựng lại, cho đến năm 2031, lâu hơn một thập kỷ so với kế hoạch ban đầu.

Hơn 30 nghìn tỷ yên (277 tỷ USD) đã được chi cho các dự án tái thiết trong thập kỷ qua.

Lệnh sơ tán, được ban hành sau khi sóng thần tấn công nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi dẫn đến việc giải phóng một lượng lớn vật liệu phóng xạ, đã được dỡ bỏ ở nhiều nơi trong tỉnh với tiến độ khử nhiễm.

Khu vực cấm đi lại hiện có diện tích khoảng 337 km vuông, 30% mức tối đa của nó nhưng vẫn tương đương với hơn một nửa diện tích được bao phủ bởi 23 phường trung tâm Tokyo.

Trong khi số lượng người phải di dời đã giảm từ mức cao nhất là 470.000 người, khoảng 41.000 người vẫn chưa trở về quê hương của họ kể từ khi trận động đất mạnh 9,0 độ Richter xảy ra trong khu vực.

Một quá trình kéo dài hàng thập kỷ để loại bỏ nhà máy bị tàn tật vẫn tiếp tục, với nhà điều hành Tokyo Electric Power Company Holdings Inc. cho biết đầu tháng này họ đã hoàn thành việc loại bỏ tất cả các thanh nhiên liệu hạt nhân khỏi bể chứa của tòa nhà lò phản ứng số 3 tại khu liên hợp.

Tổ máy số 3 là một trong ba lò phản ứng bị vỡ lõi sau trận động đất và sóng thần. Vào tháng 12 năm 2019, Nhật Bản đã quyết định trì hoãn việc loại bỏ nhiên liệu đã qua sử dụng khỏi các bể chứa của hai lò phản ứng còn lại trong vòng 5 năm đến tháng 3 năm 2029.

Suga đã chỉ ra rằng chính phủ sẽ sớm quyết định cách xử lý nước phóng xạ đã qua xử lý được lưu trữ trong các bể chứa tại nhà máy điện tàn tật, đặc biệt là với không gian dự kiến ​​sẽ cạn kiệt vào mùa thu năm 2022.

Việc ngừng hoạt động của cơ sở tê liệt vẫn chưa chắc chắn, với những nghi ngờ về việc liệu TEPCO có thể bám sát khung thời gian trước nhiều thách thức kỹ thuật hay không.

Từ khóa: Nhật Bản đánh dấu 10 năm kể từ trận động đất, sóng thần vì thương tiếc những người mất mạng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like