Nhật Bản đánh dấu 12 năm kể từ trận động đất-sóng thần dẫn đến khủng hoảng Fukushima

Lính cứu hỏa tìm kiếm vào ngày 10 tháng 3 năm 2023, trên bờ biển Kamaishi, tỉnh Iwate, để tìm manh mối về số phận của những người vẫn được liệt kê là mất tích kể từ thảm họa động đất-sóng thần năm 2011 ở đông bắc Nhật Bản. Cuộc tìm kiếm được thực hiện một ngày trước lễ kỷ niệm 12 năm trận động đất lớn ở phía Đông Nhật Bản. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản hôm thứ Bảy đánh dấu 12 năm kể từ khi trận động đất và sóng thần lớn tấn công các khu vực phía đông bắc của đất nước, cướp đi sinh mạng của hơn 15.000 người và gây ra thảm họa hạt nhân sẽ mất nhiều thập kỷ để dọn dẹp.

Quá trình phục hồi sau trận động đất 9,0 độ richter và hậu quả là sóng thần tàn phá khu vực đã tiến triển trong những năm tiếp theo, nhưng khoảng 31.000 người vẫn phải di dời kể từ tháng 11 năm 2022. Các kế hoạch dọn dẹp tại khu liên hợp hạt nhân Fukushima Daiichi cũng đang gây tranh cãi.

Hơn một thập kỷ sau thảm họa, chính phủ quốc gia không còn tổ chức lễ tưởng niệm, với các thành phố ở các khu vực bị ảnh hưởng tổ chức các sự kiện ở quy mô nhỏ hơn.

Số liệu mới nhất của Cơ quan Cảnh sát Quốc gia công bố hôm thứ Năm cho biết số người chết vì thảm họa là 15.900 người, trong khi 2.523 người vẫn đang mất tích – lần đầu tiên sau 12 năm con số này không tăng.

Phần lớn các trường hợp tử vong và mất tích là ở các tỉnh Miyagi, Fukushima và Iwate.

Theo Cơ quan Tái thiết, tính đến ngày 31 tháng 3 năm ngoái, số ca tử vong liên quan đến thảm họa, chẳng hạn như do bệnh tật hoặc tự tử do căng thẳng, là 3.789.

Tranh cãi vẫn tiếp diễn về việc dọn dẹp hậu quả của thảm họa hạt nhân, bao gồm cả kế hoạch từ mùa xuân hoặc mùa hè năm nay để bắt đầu xả nước đã qua xử lý được lưu trữ tại nhà máy Fukushima bị tê liệt ra biển.

Nước bị ô nhiễm sau khi được bơm vào lò phản ứng để làm mát nhiên liệu nóng chảy tại nhà máy đã tích tụ tại cơ sở và khối lượng của nó cũng ngày càng tăng do nước mưa và nước ngầm tại địa điểm chảy vào.

Việc xây dựng đường hầm dài khoảng 1 km bắt đầu vào năm 2022. Đường hầm này sẽ đổ vào đại dương hơn 1,3 triệu tấn nước đã qua xử lý tích tụ tại địa điểm dọn dẹp tính đến ngày 16 tháng 2. Đã có 96% bể chứa nước sẵn có được lấp đầy, với công suất dự kiến ​​sẽ đạt được vào mùa hè hoặc mùa thu năm nay.

Sự phản đối đến từ nhiều nguồn, bao gồm cả người dân địa phương và các doanh nghiệp đánh cá trong khu vực, những người sợ rằng việc xả nước ra Thái Bình Dương sẽ gây ra thiệt hại về uy tín cho cộng đồng. Các nước láng giềng, bao gồm Hàn Quốc và Trung Quốc, cũng bày tỏ lo ngại.

Tuy nhiên, một khu vực cấm tiếp tục được áp dụng gần nhà máy Fukushima và công việc ngừng hoạt động dự kiến ​​sẽ tiếp tục cho đến khoảng giữa năm 2041 và 2051.

Việc mở lại một phần cũng đã tiến triển ở một số khu vực cuối cùng vẫn không thể tiếp cận kể từ thảm họa hạt nhân.

Năm ngoái, từ tháng 6 đến tháng 8, các đô thị Katsurao cũng như Okuma và Futaba đã dỡ bỏ lệnh sơ tán ở một số khu vực.

Nhưng một số cư dân đã đăng ký quay trở lại cộng đồng của họ sau nhiều năm xa cách đã thấy họ xây dựng cuộc sống ở nơi khác và một cuộc khảo sát của Kyodo News đã phát hiện ra rằng chỉ 1% cư dân cũ ở các khu vực mở cửa trở lại của ba thành phố đã chuyển về kể từ tháng Hai.

Ba thị trấn khác ở Fukushima sẽ là nơi tiếp theo được dỡ bỏ lệnh sơ tán vào mùa xuân năm nay.

Từ khóa: Nhật Bản đánh dấu 12 năm kể từ trận động đất-sóng thần dẫn đến khủng hoảng Fukushima

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like