Nhật Bản đánh dấu 28 năm kể từ vụ tấn công sarin vào tàu điện ngầm Tokyo của giáo phái AUM

Các nhân viên nhà ga dành một phút mặc niệm tại ga Kasumigaseki ở Tokyo vào ngày 20 tháng 3 năm 2023, nhân kỷ niệm 28 năm vụ tấn công bằng khí độc thần kinh của giáo phái AUM Shinrikyo vào hệ thống tàu điện ngầm Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản hôm thứ Hai đánh dấu 28 năm kể từ vụ tấn công bằng khí độc thần kinh của giáo phái AUM Shinrikyo vào hệ thống tàu điện ngầm Tokyo khiến 14 người thiệt mạng và hơn 6.000 người bị thương, vào thời điểm một nhóm tôn giáo gây tranh cãi khác tiếp tục thu hút sự chú ý của công chúng sau vụ xả súng. của cựu Thủ tướng Shinzo Abe.

Tại nhà ga Kasumigaseki ở thủ đô Nhật Bản, các quan chức đã dành một phút mặc niệm trong lễ tưởng niệm lúc 8 giờ sáng, vào khoảng thời gian chất độc thần kinh sarin chết người được thả vào các toa tàu vào ngày 20/3/1995.

Trong số những người tham dự sự kiện và đặt hoa có Shizue Takahashi, người có chồng là phó trưởng ga Kasumigaseki, đã chết trong vụ việc.

Takahashi, 76 tuổi, lãnh đạo một nhóm các nạn nhân đang kêu gọi chính phủ thành lập một cơ sở để lưu giữ và tiết lộ hồ sơ về vụ tấn công.

“Khi số lượng người không biết về vụ việc tăng lên, tôi e rằng nó sẽ bị lãng quên”, Takahashi nói với các phóng viên.

Bà cũng cảnh báo rằng trong khi nhận thức của công chúng về các giáo phái ngày càng tăng, các vấn đề phát sinh từ các nhóm tôn giáo có vấn đề “có thể lặp lại” nếu không “bảo quản đúng cách” hồ sơ.

Kẻ nổ súng bị cáo buộc của Abe, Tetsuya Yamagami, đã nói với các nhà điều tra rằng anh ta có ác cảm với Nhà thờ Thống nhất, một nhóm tôn giáo nổi tiếng với việc kêu gọi quyên góp tích cực và tin rằng Abe có liên hệ với nó. Abe bị bắn vào tháng 7 năm ngoái khi đang đọc diễn văn vận động bầu cử.

Những tuyên bố của Yamagami đã dẫn đến sự giám sát mới đối với Nhà thờ Thống nhất, khiến chính phủ phải mở một cuộc điều tra về tổ chức này nhằm đạt được lệnh của tòa án để loại bỏ tư cách là một tập đoàn tôn giáo với các lợi ích về thuế.

Công ty điều hành tàu điện ngầm Tokyo Metro Co. đã thiết lập các khán đài để những người đưa tang đặt hoa tại Kasumigaseki, Kodemmacho, Hatchobori, Nakanosakaue và các nhà ga trung tâm khác của Tokyo, nơi mọi người bị cuốn vào vụ tấn công.

Tetsuo Saito, Bộ trưởng Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch, cũng đã đến thăm Kasumigaseki để đặt hoa.

“Chính phủ sẽ tăng cường nỗ lực chống khủng bố và tạo ra một môi trường mà hành khách đi tàu có thể cảm thấy an toàn,” ông nói trong một tuyên bố.

Người sáng lập giáo phái ngày tận thế, Shoko Asahara, và 12 cựu thành viên AUM đã bị xử tử vào năm 2018.

Tổng cộng, năm toa tàu đã bị tấn công đồng thời trên ba tuyến riêng biệt vào giờ cao điểm buổi sáng, gây ra sự tàn phá tại các nhà ga và làm tê liệt mạng lưới tàu điện ngầm ở thủ đô.

AUM Shinrikyo đổi tên thành Aleph vào năm 2000. Nó và hai nhóm kế thừa khác – Hikarinowa, hay Circle of Rainbow Light, và một nhánh nhỏ hơn của Aleph – vẫn bị chính quyền giám sát.

Trước lễ kỷ niệm, Ủy ban Kiểm tra Công an, thuộc Bộ Tư pháp, đã áp đặt lệnh cấm Aleph trong sáu tháng đối với việc sử dụng 13 trong số khoảng 20 cơ sở của công ty trên toàn quốc và nhận tiền quyên góp vì không báo cáo đầy đủ các hoạt động của mình theo yêu cầu của pháp luật.

Vào ngày 13 tháng 3, người ta đã quyết định hạn chế các hoạt động của nhóm do nguy cơ nhóm này phạm tội giết người bừa bãi và các hành vi tội phạm khác.

Aleph có ít nhất 1.280 thành viên tính đến cuối tháng 1, theo Cơ quan Tình báo An toàn Công cộng.

Từ khóa: Nhật Bản đánh dấu 28 năm kể từ vụ tấn công sarin vào tàu điện ngầm Tokyo của giáo phái AUM

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like