Nhật Bản đánh dấu kỷ niệm 77 năm Thế chiến thứ hai kết thúc khi cuộc chiến của Nga tiếp tục

Những người tham gia tiến đến một buổi lễ để tang những người chết trong chiến tranh tại Nippon Budokan ở Tokyo vào ngày 15 tháng 8 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản vào ngày 15 tháng 8 đã đánh dấu kỷ niệm 77 năm ngày nước này đầu hàng trong Thế chiến thứ hai khi cuộc xâm lược kéo dài gần sáu tháng của Nga vào Ukraine đã thu hút sự chú ý mới về tầm quan trọng của hòa bình.

Một buổi lễ do chính phủ tài trợ để thương tiếc khoảng 2,3 triệu quân nhân và 800.000 dân thường đã thiệt mạng trong cuộc chiến ở phía Nhật Bản sẽ bắt đầu trước buổi trưa ở Tokyo, mặc dù theo cách thức thu nhỏ trong năm thứ ba liên tiếp mà đất nước phải đối mặt một đợt đại dịch coronavirus khác.

Đây sẽ là lần đầu tiên Thủ tướng Fumio Kishida tham gia lễ tưởng niệm tại Nippon Budokan kể từ khi nhậm chức vào tháng 10 năm ngoái. Sẽ có khoảng 1.000 người tham dự, ít hơn 5.000 người so với thời kỳ trước COVID-19.

Trọng tâm là liệu Kishida, một thành viên theo khuynh hướng tự do của Đảng Dân chủ Tự do bảo thủ, có động chạm đến hành động xâm lược thời chiến của Nhật Bản ở châu Á hay không.

Hai người tiền nhiệm của ông – Yoshihide Suga và Shinzo Abe, người bị bắn chết bởi một tay súng đơn độc vào tháng trước – đã kiềm chế không làm như vậy.

Mặc dù cam kết đóng góp của Nhật Bản cho hòa bình thế giới, Abe, người trở lại nhiệm kỳ thủ tướng thứ hai vào cuối năm 2012, không đề cập đến sự hung hăng và hối hận, điều mà các nhà lãnh đạo Nhật Bản đã làm tại lễ kỷ niệm hàng năm kể từ năm 1994. Bài phát biểu của Suga năm ngoái về cơ bản tiếp nối Abe hàng.

Kishida được bầu chọn từ Hiroshima, thành phố phía tây Nhật Bản đã bị tàn phá bởi vụ ném bom nguyên tử đầu tiên trên thế giới trong những ngày cuối cùng của cuộc chiến.

Hoàng đế Naruhito cũng sẽ phát biểu trước công chúng. Vị hoàng đế sinh ra sau khi chiến tranh kết thúc, đã bày tỏ “sự hối hận sâu sắc” kể từ khi lên ngôi vào tháng 5 năm 2019.

Một khoảnh khắc im lặng được lên kế hoạch vào buổi trưa cho những người thiệt mạng trong chiến tranh, bao gồm cả những người thiệt mạng trong vụ ném bom nguyên tử của Hoa Kỳ ở Hiroshima và Nagasaki.

Thân nhân của những người chết trong chiến tranh tham dự buổi lễ hàng năm đang già đi, với Bộ phúc lợi cho biết những người trên 70 tuổi hiện chiếm khoảng 80% tổng số.

Như một phần của biện pháp phòng ngừa chống lại sự lây lan của COVID-19, chính phủ đã hạn chế số lượng người tham gia và sẽ phát trực tiếp buổi lễ trên kênh YouTube của Bộ.

Từ khóa: Nhật Bản đánh dấu kỷ niệm 77 năm Thế chiến thứ hai kết thúc khi cuộc chiến của Nga tiếp tục

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like