Nhật Bản đánh giá tình hình sau khi Mỹ tuyên bố ‘tẩy chay ngoại giao’ Olympic Bắc Kinh

Thủ tướng Fumio Kishida được nhìn thấy phát biểu trước các phóng viên về việc Mỹ “tẩy chay ngoại giao” đối với Thế vận hội Bắc Kinh, tại văn phòng thủ tướng vào ngày 7 tháng 12 năm 2021. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO – Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch đánh giá kỹ tình hình và đưa ra các biện pháp thích hợp để đáp trả việc Hoa Kỳ “tẩy chay ngoại giao” đối với Thế vận hội Bắc Kinh trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc.

Năm 2022 đánh dấu 50 năm kể từ khi Nhật Bản và Trung Quốc bình thường hóa quan hệ ngoại giao, là một năm thuận lợi để ổn định quan hệ giữa hai quận. Trong khi tìm hiểu xu hướng của dư luận trong nước và phong trào của các quốc gia khác, Nhật Bản sẽ xem xét liệu có chỗ cho việc cử đại diện chính phủ hay không.

“Nhật Bản mong đợi Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh được tổ chức như một lễ kỷ niệm hòa bình”, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Yoshimasa Hayashi nói với các phóng viên vào ngày 7 tháng 12. Trong khi vẫn cho rằng phản ứng của chính phủ về vấn đề này là “chưa quyết định”, ông nhấn mạnh quan điểm rằng Thế vận hội không nên dính líu đến chính trị.

Trong khi Nhật Bản đang kiềm chế Trung Quốc, nước đang tăng cường hành vi bá quyền, trong sự hợp tác với Mỹ và các nước khác, thì trường hợp Thế vận hội Bắc Kinh rất phức tạp. Trung Quốc ủng hộ Thế vận hội Tokyo và Paralympic, vốn có nguy cơ bị hủy bỏ do đại dịch coronavirus, với việc Chủ tịch Tập Cận Bình thể hiện thiện chí hợp tác.

Đồng thời, Trung Quốc đã tránh cử một quan chức hàng đầu mà thay vào đó, cử Gou Zhongwen, người đứng đầu Tổng cục Thể thao Trung Quốc – một quan chức cấp thấp hơn những người đã từng tham dự các kỳ Thế vận hội trước đây – tới lễ khai mạc Thế vận hội Tokyo. Một đại biểu cấp cao hơn đã không được cử đi vì lo ngại nó sẽ gây chú ý đến đối thoại chính trị giữa Nhật Bản và Trung Quốc, và có thể có tác động tiêu cực.

Nhật Bản đang xem xét cử ủy viên Cơ quan Thể thao Nhật Bản Koji Murofushi, người có cùng cấp bậc với Zhongwen, tới Đại hội Thể thao Bắc Kinh. Một quan chức chính phủ nói: “Nếu người đó không phải là bộ trưởng thì có thể tránh gây xích mích”.

Quyết định về việc cử ai cũng sẽ khó khăn khi các quốc gia ở châu Âu, vốn đang ngày càng chỉ trích các vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc, đi theo đường lối của Mỹ. Quan hệ Nga, tham dự lễ khai mạc trong khi các nhà lãnh đạo phương Tây vắng mặt để phản đối các quy định của Nga về quyền của người đồng tính và các phong trào khác.

Đánh giá tình cảm chống Trung Quốc trong nước cũng là một thách thức. Một nhóm bảo thủ của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền hôm 7/12 đã yêu cầu Thủ tướng Fumio Kishida tham gia cuộc tẩy chay ngoại giao của Mỹ. Kishida trả lời: “Tôi muốn đưa ra quyết định có lợi cho lợi ích quốc gia.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Hiroshi Miyajima và Tsumuki Nakamura, Ban Tin tức Chính trị)

Từ khóa: Nhật Bản đánh giá tình hình sau khi Mỹ tuyên bố ‘tẩy chay ngoại giao’ Olympic Bắc Kinh

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like