Nhật Bản đánh giá toàn diện chương trình tu nghiệp sinh nước ngoài

Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Yoshihisa Furukawa phát biểu trong cuộc họp báo tại Bộ ở Tokyo vào ngày 29 tháng 7 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản hôm thứ Sáu cho biết họ sẽ tiến hành đánh giá toàn diện chương trình thực tập sinh kỹ năng nước ngoài của nước này để giải quyết các vấn đề vi phạm nhân quyền và hỗ trợ không đầy đủ cho thực tập sinh.

Ngày càng có nhiều trường hợp quấy rối và lạm dụng thực tập sinh nước ngoài dẫn đến nhiều chỉ trích trong và ngoài nước với tuyên bố rằng đó là vỏ bọc cho các công ty nhập khẩu lao động giá rẻ chứ không phải là chương trình chuyển giao kỹ năng cho các nước đang phát triển.

Bộ trưởng Tư pháp Yoshihisa Furukawa bày tỏ sự cần thiết phải “nhất quán hóa mục đích của hệ thống và hoạt động thực tế của hệ thống”, sau khi ông tổ chức các phiên nghiên cứu từ tháng 2 năm nay để nghe quan điểm từ các chuyên gia và các nhóm hỗ trợ cho công dân nước ngoài.

Furukawa nói trong một cuộc họp báo: “Đây là một hệ thống khiến các thực tập sinh khó tạo dựng con đường sự nghiệp và dễ bị vi phạm nhân quyền về mặt cấu trúc. “Tôi muốn đưa vấn đề lâu đời này thành một kết luận lịch sử.”

Chính phủ sẽ thành lập một hội đồng chuyên gia sớm nhất là vào cuối năm nay để tiến tới các cuộc thảo luận nhằm đưa ra những sửa đổi cụ thể cho chương trình.

Tại các phiên nghiên cứu đầu năm nay, những người tham gia được cho biết rằng mục đích của chương trình là đóng góp cho cộng đồng quốc tế thông qua phát triển nguồn nhân lực nhưng thực tế là người nước ngoài đang được sử dụng để bù đắp sự thiếu hụt lao động, theo Furukawa.

Trong các cuộc họp, người ta cũng chỉ ra rằng thiếu thông tin được chia sẻ cho cả thực tập sinh và người sử dụng lao động trước khi bắt đầu thực tập, gây ra sự chênh lệch về tiền lương được trả và kỹ năng được cung cấp.

Trong số các vấn đề khác đã phát sinh bao gồm các thực tập sinh phải chịu các khoản nợ lớn do chi phí nhập cảnh vào Nhật Bản, làm việc ngoài giờ làm việc bất hợp pháp và không được nhận lương.

Các cuộc họp cũng giải quyết sự bất cập của các tổ chức giám sát hiện có hoạt động như những người hòa giải giữa thực tập sinh và người sử dụng lao động và Tổ chức đào tạo thực tập sinh kỹ thuật do chính phủ điều hành.

Furukawa cho biết ông sẽ đưa các phát hiện này lên hội đồng chuyên gia và nhấn mạnh rằng chính phủ sẽ thiết lập một hệ thống có lợi cho cả thực tập sinh và các bên tương ứng của Nhật Bản.

Nhật Bản đã giới thiệu chương trình đào tạo cho người nước ngoài vào năm 1993, chủ yếu dành cho lĩnh vực nông nghiệp và sản xuất, với các thực tập sinh được phép làm việc tối đa 5 năm tại những nơi làm việc như vậy.

Vào năm 2017, một đạo luật được thiết kế để tăng cường giám sát các công ty và trang trại nhận người nước ngoài làm việc theo chương trình thực tập sinh của chính phủ đã có hiệu lực, nhằm đánh giá hoạt động của nó trong 5 năm sau khi thực thi.

Từ khóa: Nhật Bản đánh giá toàn diện chương trình tu nghiệp sinh nước ngoài

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like