Nhật Bản đặt mục tiêu 85% lao động nam nghỉ thai sản vào năm tài chính 2030

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tham dự một cuộc họp báo tại văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 17 tháng 3 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm thứ Sáu cam kết thực hiện các biện pháp cần thiết để cho phép 85% lao động nam có con được nghỉ sinh con vào năm tài chính 2030 nhằm giải quyết tỷ lệ sinh đang giảm.

Kishida cho biết trong một cuộc họp báo rằng chính phủ của ông cũng sẽ thực hiện các bước để tăng lương cho lao động trẻ và tăng cường hỗ trợ kinh tế cho họ để tạo ra một môi trường thuận lợi cho việc nuôi dạy con cái của họ mà không phải lo lắng.

Tại Nhật Bản, 85,1% phụ nữ nghỉ thai sản trong năm tài chính 2021, nhưng chỉ có 13,97% nam giới làm như vậy. Nhiều công nhân lo lắng việc nghỉ phép có thể làm tăng khối lượng công việc của đồng nghiệp.

Số trẻ sinh ra ở Nhật Bản vào năm 2022 đã giảm xuống mức thấp kỷ lục mới trong năm thứ bảy liên tiếp, lần đầu tiên giảm xuống dưới 800.000 kể từ khi hồ sơ bắt đầu được ghi nhận vào năm 1899, dữ liệu của chính phủ cho thấy vào cuối tháng trước.

Kishida đã bày tỏ mong muốn tăng chi tiêu để chống lại tỷ lệ sinh giảm, nói rằng tập trung vào các chính sách trẻ em là mục chương trình nghị sự cấp bách nhất trong năm nay, nhưng ông đã ngừng làm rõ cách đảm bảo ngân sách.

Chi tiêu công của Nhật Bản liên quan đến hỗ trợ gia đình ở mức khoảng 10 nghìn tỷ yên (75 tỷ USD) trong năm tài khóa 2020, chiếm 2,01% tổng sản phẩm quốc nội trong năm và cho thấy quốc gia này đã tụt hậu so với các nền kinh tế phát triển ở châu Âu.

Thụy Điển đã chi 3,46%, Anh 2,98% và Pháp 2,81% GDP của họ cho chăm sóc trẻ em, theo dữ liệu công bố trong năm tài chính 2018 của Viện nghiên cứu an sinh xã hội và dân số quốc gia ở Tokyo.

Làm thế nào Kishida có kế hoạch mua ngân sách hỗ trợ gia đình vẫn chưa rõ ràng, thúc đẩy suy đoán rằng chính phủ của ông sẽ thực hiện tăng thuế quy mô lớn để tài trợ cho chi phí.

Từ khóa: Nhật Bản đặt mục tiêu 85% lao động nam nghỉ thai sản vào năm tài chính 2030

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like