Nhật Bản đặt mục tiêu duy trì cổ phần trong dự án năng lượng Sakhalin 2 của Nga

Trong ảnh hồ sơ ngày 6 tháng 4 năm 2009 được chụp từ trực thăng Mainichi Shimbun, một con tàu chở khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ dự án Sakhalin 2 ở Nga được nhìn thấy đã cập cảng Sodegaura, tỉnh Chiba. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đã quyết định duy trì lợi ích của mình trong dự án dầu khí tự nhiên hóa lỏng Sakhalin 2 ở vùng Viễn Đông của Nga, với việc chính phủ phối hợp với hai bên liên quan của Nhật Bản để thực hiện mục tiêu đó, các nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Bảy.

Với kế hoạch này, Mitsui & Co. và Mitsubishi Corp. sẽ giữ lần lượt 12,5% và 10% cổ phần, bất chấp việc Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký lệnh thành lập một công ty vận hành mới để siết chặt dự án.

Hành động của ông Putin được coi là sự trả đũa đối với Nhật Bản và các quốc gia khác vì các lệnh trừng phạt mà họ đã giáng lên Nga vì hành động xâm lược quân sự của nước này ở Ukraine.

Không rõ liệu Tokyo có thể duy trì cổ phần của mình hay không vì Moscow sẽ có tiếng nói cuối cùng về việc tiếp tục đầu tư của hai nhà kinh doanh Nhật Bản.

Nhật Bản, đang quay cuồng với tác động của giá năng lượng cao hơn sau cuộc chiến của Nga ở Ukraine, có thể buộc phải cung cấp LNG từ thị trường với giá cao hơn. Khoảng 9% lượng LNG nhập khẩu của Nhật Bản đến từ Nga, hầu hết đều do Sakhalin 2 cung cấp.

Trong cuộc họp hôm thứ Sáu, Thủ tướng Fumio Kishida và Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Koichi Hagiuda, khẳng định có kế hoạch duy trì lợi ích của Nhật Bản tại Sakhalin 2.

Chính phủ Kishida đã nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì lợi ích trong các dự án dầu khí ngoài khơi Sakhalin vì chúng rất quan trọng để đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng ổn định trong bối cảnh giá năng lượng tăng cao.

Bên cạnh Sakhalin 2, Nhật Bản cũng đầu tư vào dự án Sakhalin 1, với Sakhalin Oil and Gas Development Co. – một tập đoàn của Nhật Bản liên quan đến Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, các công ty kinh doanh Itochu Corp và Marubeni Corp., và những công ty khác – nắm giữ 30 phần trăm cổ phần.

Vào ngày 30 tháng 6, Putin đã ký sắc lệnh thành lập một công ty điều hành mới cho Sakhalin 2 trực thuộc công ty năng lượng Nga Gazprom, đặt nó dưới sự kiểm soát của chính phủ Nga, với toàn bộ nhân viên và doanh nghiệp được chuyển giao từ công ty hiện tại Sakhalin Energy Investment Co.

Theo nghị định, các nhà đầu tư nước ngoài phải nộp đơn trong vòng một tháng để giữ lại cổ phần hiện có của họ trong pháp nhân mới sau khi nó được thành lập.

Gazprom sở hữu khoảng 50% cổ phần của Sakhalin 2, trong khi tập đoàn dầu khí khổng lồ Shell PLC của Anh có khoảng 27,5%, tiếp theo là Mitsui và Mitsubishi.

Ngay sau cuộc xâm lược của Nga, Shell cho biết vào ngày 28 tháng 2 rằng họ sẽ rời khỏi dự án.

Sakhalin 2, bắt đầu xuất khẩu LNG vào năm 2009, có công suất hàng năm khoảng 10 triệu tấn LNG, với Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc là một trong những nhà nhập khẩu chính. Trong đó, Nhật Bản nhập khẩu khoảng 6 triệu tấn.

Tập đoàn dầu mỏ lớn của Mỹ Exxon Mobil cũng đã tuyên bố rút khỏi Sakhalin 1, công ty cung cấp dầu thô cho Nhật Bản kể từ năm 2006, sau cuộc khủng hoảng Ukraine.

Từ khóa: Nhật Bản đặt mục tiêu duy trì cổ phần trong dự án năng lượng Sakhalin 2 của Nga

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like