Nhật Bản đặt mục tiêu miễn tiết lộ 25 lĩnh vực công nghệ nhạy cảm về bảo mật

Ảnh chụp từ máy bay trực thăng của Mainichi Shimbun cho thấy các tòa nhà cao tầng ở phường Shinjuku của Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản muốn miễn tiết lộ thông tin về các mặt hàng công nghệ đã được cấp bằng sáng chế trong 25 lĩnh vực, chẳng hạn như các mặt hàng dành cho máy bay siêu thanh và tàng hình, để tăng cường an ninh kinh tế của đất nước, các quan chức cho biết hôm thứ Hai.

Trong một kế hoạch dự thảo được trình bày tại một cuộc họp hội đồng, chính phủ cũng phác thảo các loại dự án cơ sở hạ tầng mà họ sẽ sàng lọc trong 14 lĩnh vực chính, bao gồm cả ngành công nghiệp tiện ích, để tăng cường phản ứng trước các cuộc tấn công mạng.

Chính phủ đặt mục tiêu thực hiện các biện pháp, dựa trên luật thúc đẩy an ninh kinh tế được ban hành vào tháng 5 năm ngoái, vào khoảng mùa xuân năm 2024, sau khi trưng cầu ý kiến ​​công chúng và chính thức hóa chúng tại một cuộc họp Nội các.

Luật nhằm giải quyết sự cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt trong lĩnh vực công nghệ cao, đặc biệt là với Trung Quốc và môi trường an ninh đang thay đổi nhanh chóng do cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Các công nghệ được cấp bằng sáng chế trong 25 lĩnh vực được chỉ định cũng sẽ bao gồm các hạng mục như kỹ thuật tách đồng vị cho uranium và plutonium trong lĩnh vực hạt nhân, cũng như những công nghệ được sử dụng trong vũ khí xung điện từ hoặc hệ thống phòng thủ tên lửa.

Theo các quan chức, chính phủ sẽ xem xét bồi thường cho những người nắm giữ bằng sáng chế khi công nghệ của họ được chỉ định để bảo vệ.

Theo luật, những người tiết lộ thông tin bằng sáng chế bí mật được bảo vệ theo kế hoạch mới có thể phải đối mặt với các hình phạt, bao gồm phạt tù lên đến hai năm.

Ngoài ra, dựa trên luật, chính phủ Nhật Bản vào tháng 12 đã chỉ định 11 lĩnh vực chính, bao gồm chất bán dẫn, pin và đất hiếm, là những vật liệu quan trọng cần được bảo đảm ổn định ngay cả trong trường hợp khẩn cấp.

Luật bao gồm bốn trụ cột – đảm bảo nguồn cung cấp ổn định hàng hóa quan trọng, hỗ trợ phát triển các công nghệ chính, sàng lọc các dự án cơ sở hạ tầng cơ bản và giữ lại một số bằng sáng chế liên quan đến công nghệ nhạy cảm trước công chúng.

Từ khóa: Nhật Bản đặt mục tiêu miễn tiết lộ 25 lĩnh vực công nghệ nhạy cảm về bảo mật

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like