Nhật Bản đặt mục tiêu phát hành trái phiếu “chuyển đổi xanh” trong năm tài chính 2023

Thủ tướng Fumio Kishida, trái, phát biểu trong cuộc họp thảo luận về các dự án khử cacbon trong tương lai ở Tokyo vào ngày 29 tháng 11 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản hôm thứ Ba cho biết họ sẽ đặt mục tiêu phát hành trái phiếu mới sớm nhất là vào năm tài chính tới trong nỗ lực thúc đẩy đầu tư vào các dự án khử cacbon và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh.

Một dự thảo của chính phủ cho biết Nhật Bản có kế hoạch sử dụng doanh thu từ việc định giá carbon, một hệ thống yêu cầu những người gây ô nhiễm phải trả tiền khi họ thải ra carbon dioxide, để mua lại trái phiếu.

Chính phủ có kế hoạch vạch ra lộ trình phát hành trong một cuộc họp sẽ được tổ chức vào tháng 12 và đệ trình các dự luật liên quan đến trái phiếu tới phiên họp thường kỳ của quốc hội vào năm tới bắt đầu vào tháng 1.

Thủ tướng Fumio Kishida nói rằng để đạt được quá trình khử cacbon bền vững và vượt qua khủng hoảng năng lượng, “Chúng ta cần tận dụng tối đa năng lượng tái tạo, bảo tồn năng lượng, năng lượng hạt nhân và những thứ khác.”

Kishida, người đã tham dự một cuộc họp về chuyển đổi xanh tại văn phòng thủ tướng, đã hướng dẫn các quan chức nghiên cứu chi tiết, bao gồm cả thời điểm áp dụng định giá carbon ở Nhật Bản.

Chính phủ có kế hoạch huy động khoảng 20 nghìn tỷ yên (145 tỷ đô la) bằng cách phát hành trái phiếu và hy vọng sẽ hoàn thành việc mua lại vào năm 2050.

Chính phủ đã ước tính đầu tư công và tư nhân hơn 150 nghìn tỷ yên sẽ là cần thiết trong 10 năm tới để đạt được mục tiêu của đất nước là không phát thải ròng vào năm 2050.

Kế hoạch định giá carbon của Nhật Bản dự kiến ​​sẽ là sự kết hợp giữa phụ phí và giao dịch phát thải. Phụ phí có thể sẽ được áp dụng đối với các nhà nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch, bao gồm các nhà bán buôn dầu, tiện ích và nhà kinh doanh.

Theo kế hoạch dự thảo, một thị trường dành cho các công ty mua và bán định mức phát thải dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào năm tài chính 2023, bắt đầu từ tháng 4 năm sau.

Ban đầu, các công ty sẽ tự đặt hạn ngạch phát thải, nhưng chính phủ có kế hoạch thắt chặt các quy định sau đó bằng cách áp dụng hệ thống ủy quyền của bên thứ ba từ năm tài chính 2026 để kiểm tra xem hạn ngạch của họ có phù hợp hay không.

Hạn ngạch phát thải sẽ được phân bổ miễn phí cho các công ty, nhưng hạn ngạch cho các công ty điện sẽ được tính theo từng bước như một phần trong nỗ lực đẩy nhanh quá trình khử cacbon của ngành điện.

Dự thảo cũng bao gồm các biện pháp tăng cường hỗ trợ khử cacbon cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như cho các quốc gia châu Á khác.

Từ khóa: Nhật Bản đặt mục tiêu phát hành trái phiếu “chuyển đổi xanh” trong năm tài chính 2023

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like