Nhật Bản đặt mục tiêu tăng gấp ba doanh số bán chip lên 15 nghìn tỷ yên vào năm 2030

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp được nhìn thấy ở Phường Chiyoda, Tokyo, vào ngày 2 tháng 2 năm 2019, trong ảnh hồ sơ này. (Mainichi/Kazuo Motohashi)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu tăng gấp ba lần doanh số bán hàng của các công ty sản xuất chất bán dẫn, linh kiện và vật liệu trong nước lên 15 nghìn tỷ yên (113 tỷ USD) vào năm 2030 bằng cách tăng cường đầu tư, Bộ công nghiệp cho biết hôm thứ Hai.

Mục tiêu, được đưa vào chiến lược bán dẫn của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp sẽ được cập nhật vào cuối năm nay, đã được công bố trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt để đảm bảo nguồn cung cấp ổn định cho công nghệ chủ chốt.

Theo dữ liệu của chính phủ, vào năm 2020, doanh thu của các công ty sản xuất chip, các bộ phận và vật liệu liên quan tại Nhật Bản đạt khoảng 5 nghìn tỷ yên, chiếm khoảng 10% thị phần toàn cầu.

Bộ công nghiệp cũng ước tính rằng khoảng 11 nghìn tỷ yên cần được đầu tư bởi khu vực công và tư nhân, bao gồm cả cho nghiên cứu và phát triển, trong 10 năm tới.

Chiến lược về Chất bán dẫn và Công nghiệp Kỹ thuật số ban đầu được xây dựng vào năm 2021. Tuy nhiên, Bộ đang tìm cách sửa đổi nó, vì việc giải quyết các lỗ hổng trong chuỗi cung ứng của chất bán dẫn và các sản phẩm thiết yếu khác đang trở nên quan trọng sau đại dịch vi-rút corona, cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine và Ảnh hưởng kinh tế ngày càng tăng của Trung Quốc.

Chính phủ đã tăng cường nỗ lực để đảm bảo sản xuất chip bên trong Nhật Bản, cam kết trợ cấp 70 tỷ yên cho Rapidus Corp., một công ty mới được thành lập vào năm ngoái thông qua các khoản đầu tư từ các công ty như Toyota Motor Corp. và Sony Group Corp.

Công ty, hợp tác với tập đoàn công nghệ khổng lồ IBM Corp. của Mỹ, có kế hoạch sản xuất hàng loạt chip với công nghệ 2 nanomet tiên tiến nhất tại Nhật Bản vào năm 2027.

Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan và nhà sản xuất bộ nhớ flash Kioxia Corp. có trụ sở tại Tokyo đang xây dựng các nhà máy của họ ở quận Kumamoto và Mie, tương ứng, thông qua các khoản trợ cấp của chính phủ Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định hỗ trợ khoảng 568,9 tỷ yên để đầu tư vốn vào các cơ sở mới ở phía tây nam và miền trung Nhật Bản.

Từ khóa: Nhật Bản đặt mục tiêu tăng gấp ba doanh số bán chip lên 15 nghìn tỷ yên vào năm 2030

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like