Nhật Bản đặt mục tiêu tăng tốc khởi động các nhà máy điện gió mới ngoài khơi


Ảnh tệp ngày 26 tháng 8 năm 2020 này cho thấy các cơ sở sản xuất năng lượng gió ở thành phố Akita, miền bắc Nhật Bản. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản sẽ đặt mục tiêu đẩy nhanh tiến độ bắt đầu hoạt động của một số nhà máy điện gió mới ngoài khơi, vì cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã thúc đẩy quốc gia nghèo tài nguyên này xem xét lại sự phụ thuộc nhiều vào năng lượng nhập khẩu, chính phủ cho biết hôm thứ Sáu.

Theo Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, các tiêu chí cho phép của chính phủ đối với các doanh nghiệp đấu thầu sử dụng các khu vực biển để sản xuất điện gió ngoài khơi sẽ được xem xét lại để các công ty có thể bắt đầu sớm hơn là muộn hơn sẽ được đánh giá cao hơn, theo Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp.

“Theo tình hình ở Ukraine, JBAH đang phải đối mặt với nhu cầu cấp bách phải đẩy nhanh việc đưa năng lượng tái tạo như một nguồn năng lượng tự trồng trong nhà hướng tới quá trình khử cacbon. Đây cũng là điều quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng”, Bộ trưởng Công nghiệp Koichi Hagiuda phát biểu trong cuộc họp báo. .

Vào tháng 12, một nhóm do công ty thương mại Mitsubishi Corp. đứng đầu đã giành được quyền sử dụng ba khu vực biển, gần Tokyo và đông bắc Nhật Bản, với kế hoạch cung cấp điện giá rẻ được đánh giá cao. Tập đoàn đặt mục tiêu bắt đầu kinh doanh vào năm 2028.

Tuy nhiên, một số công ty thua cuộc trong quá trình đấu thầu phàn nàn rằng các tiêu chí này quá định hướng về chi phí.

Hagiuda cho biết thêm, một hội đồng bộ sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận cụ thể về cách sửa đổi các tiêu chí sàng lọc vào tuần tới.

Cuộc xâm lược của Moscow vào Ukraine, bắt đầu từ ngày 24 tháng 2, đã khiến các quốc gia phương Tây cấm hoặc cắt giảm nhập khẩu dầu thô của Nga và các nhiên liệu hóa thạch khác như một phần của lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga. Những động thái đó đã thúc đẩy giá năng lượng tăng vọt.

Tuy nhiên, Nhật Bản vẫn thận trọng về việc tham gia với phương Tây vì nước này đã thúc đẩy nhập khẩu năng lượng từ Nga do vùng lân cận địa lý của nước này và sự cần thiết phải phân cấp các nguồn cung cấp. Thủ tướng Fumio Kishida đã nói rằng việc đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng ổn định là “lợi ích quốc gia”.

Nga chiếm 3,6% nhập khẩu dầu thô của Nhật Bản và 8,8% nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng vào năm 2021, theo dữ liệu từ Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản.

Luật của Nhật Bản về sử dụng đại dương cho năng lượng tái tạo vào năm 2019 cho phép các nhà khai thác năng lượng gió sử dụng các khu vực biển được chỉ định trong tối đa 30 năm.

Tháng 10 năm ngoái, chính phủ đã phê duyệt kế hoạch năng lượng của mình, một lộ trình hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon vào năm 2050, định vị năng lượng gió ngoài khơi như một động lực của năng lượng tái tạo.

Theo kế hoạch năng lượng, Nhật Bản đã đặt mục tiêu sản xuất năng lượng tái tạo chiếm từ 36 đến 38% tổng công suất phát điện trong nước vào năm tài chính 2030, nhiều hơn gấp đôi so với mức 18% được ghi nhận trong năm tài chính 2019 kết thúc vào tháng 3 năm 2020.

Từ khóa: Nhật Bản đặt mục tiêu tăng tốc khởi động các nhà máy điện gió mới ngoài khơi

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like