Nhật Bản đặt ra nguyên tắc ‘khai sinh bí mật’, nhưng các quy tắc tiết lộ thông tin vẫn còn mơ hồ

(Những hình ảnh đẹp)

KUMAMOTO – Chính phủ Nhật Bản vào ngày 30 tháng 9 đã ban hành một bộ hướng dẫn về cái gọi là “sinh bí mật” cho phép phụ nữ mang thai ngoài ý muốn được sinh con sau khi tiết lộ danh tính của họ cho nhân viên bệnh viện một mình. Tuy nhiên, vẫn còn một loạt các vấn đề chưa được giải quyết.

Hướng dẫn nêu rõ việc lưu giữ thông tin để xác định những phụ nữ sử dụng hệ thống và quy trình tạo sổ đăng ký gia đình của những đứa trẻ được sinh ra bằng phương pháp sinh bí mật. Nhưng câu hỏi về việc khi nào và làm thế nào để tiết lộ danh tính của người mẹ – thông tin quan trọng trong việc đảm bảo quyền được biết nguồn gốc của trẻ em – là do các cơ sở y tế quyết định.

Hướng dẫn này cũng không nêu rõ cách chuyển giao thông tin cho các cơ sở y tế khác trong trường hợp tính mạng của bà mẹ và trẻ em gặp nguy hiểm trong những ca sinh như vậy.

Không có luật nội địa nào liên quan đến các ca sinh bí mật và hệ thống này chỉ được áp dụng tại Bệnh viện Jikei ở thành phố Kumamoto kể từ tháng 12 năm 2019. Các hướng dẫn mới về cơ bản tuân theo những nỗ lực được xây dựng cho đến nay của bệnh viện và Chính quyền thành phố Kumamoto, mở đường cho cách để các cơ sở y tế khác trên khắp Nhật Bản áp dụng một hệ thống tương tự.

Bệnh viện Jikei đã triển khai dịch vụ sinh bí mật để hạn chế trường hợp các bà mẹ bỏ rơi con cái hoặc thậm chí lấy đi mạng sống của chúng do cách ly với xã hội, đồng thời phát triển một môi trường cho phụ nữ sinh con an toàn.

Các hướng dẫn mới cho biết chúng không được thiết kế để khuyến khích các ca sinh bí mật và các vấn đề chi tiết đã được giao cho từng cơ sở y tế. Tuy nhiên, trừ khi việc chấp nhận sinh con bí mật lan rộng tại các cơ sở y tế trên khắp Nhật Bản, có thể khó giảm số trường hợp kết thúc trong bi kịch đối với những bà mẹ tuyệt vọng và con của họ.

Chính phủ Nhật Bản đã liên tục miễn cưỡng đưa ra luật quy định về việc sinh con bí mật, nhấn mạnh rằng những ca sinh như vậy có thể được xử lý theo luật hiện hành. Nhưng giáo sư Yasunori Kashiwagi tại Cao đẳng Chiba Keizai, người thông thạo luật của Đức về sinh bí mật, mà Bệnh viện Jikei tham khảo, chỉ ra rằng, “Các hướng dẫn không chỉ rõ trách nhiệm của chính phủ quốc gia. Các cuộc thảo luận, bao gồm cả những quy định về luật yêu cầu các cơ quan công quyền phải bảo toàn thông tin xác định người mẹ, cần tiếp tục. ”

Trong khi đó, có những lời kêu gọi hấp dẫn đối với việc cải tiến hệ thống từ những phụ nữ không có lựa chọn nào khác ngoài việc sinh con bí mật và trẻ em tự tìm kiếm thông tin. Chính phủ quốc gia được khuyến khích đẩy mạnh các nỗ lực nhằm tạo ra các sắp xếp thể chế tốt hơn bằng cách tiếp tục lắng nghe tiếng nói của những người tại các cơ sở y tế và chính quyền địa phương, thay vì chỉ xây dựng các hướng dẫn.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yuki Kurisu, Kumamoto Bureau)

Từ khóa: Nhật Bản đặt ra nguyên tắc ‘khai sinh bí mật’, nhưng các quy tắc tiết lộ thông tin vẫn còn mơ hồ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like