Nhật Bản đặt tên cho Yano, cựu trợ lý của Suga, là quan chức tài chính hàng đầu

Koji Yano. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản hôm thứ Tư đã bổ nhiệm Koji Yano, Tổng giám đốc Cục Ngân sách của Bộ Tài chính và là cựu trợ lý của Thủ tướng Yoshihide Suga, làm quan chức tài chính hàng đầu mới của đất nước.

Yano, 58 tuổi, sẽ kế nhiệm Mitsuru Ota, 61 tuổi, làm thứ trưởng tài chính, vị trí quan liêu hàng đầu tại bộ quyền lực nhất Nhật Bản, có hiệu lực vào thứ Năm.

Chính phủ cũng chỉ định Masato Kanda, người đứng đầu Văn phòng Quốc tế của Bộ, là nhà ngoại giao tiền tệ hàng đầu của Nhật Bản. Việc bổ nhiệm của ông sẽ có hiệu lực vào ngày 16 tháng 7 sau cuộc họp trực tiếp kéo dài hai ngày với các giám đốc tài chính của Nhóm 20 nền kinh tế lớn sẽ được tổ chức tại Ý từ thứ Sáu.

Yano từng là thư ký của Suga, người khi đó là Chánh văn phòng Nội các, từ tháng 12 năm 2012 đến tháng 7 năm 2015.

Yano gia nhập Bộ vào năm 1985 sau khi tốt nghiệp Đại học Hitotsubashi, không giống như hầu hết những người tiền nhiệm của ông đến từ Đại học Tokyo, cơ sở giáo dục uy tín nhất của quốc gia.

Với tư cách là tổng giám đốc ban thư ký của bộ trưởng tài chính kể từ tháng 7 năm 2017, ông đã xử lý phản ứng của bộ trước những tiết lộ về việc làm giả tài liệu liên quan đến vụ bán đất Moritomo Gakuen, một vụ bê bối làm dấy lên những cáo buộc về chủ nghĩa thân hữu khi đó là Thủ tướng Shinzo Abe.

Trong khi đó, Kanda, 56 tuổi, được bổ nhiệm làm thứ trưởng tài chính phụ trách các vấn đề quốc tế, thay cho Kenji Okamura, 59 tuổi.

Kanda gia nhập Bộ Tài chính năm 1987 và là Tổng giám đốc Văn phòng Quốc tế từ tháng 7 năm 2020. Ông cũng là chủ tịch Ủy ban Quản trị Công ty của Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển kể từ tháng 11 năm 2016.

Bộ trưởng Tài chính Taro Aso cho biết tại một cuộc họp báo rằng Ota và Okamura sẽ rời Bộ.

Về phía Cơ quan Dịch vụ Tài chính, Bộ cho biết Junichi Nakajima, 58 tuổi, người đứng đầu Cục Quản lý và Phát triển Chiến lược, sẽ lãnh đạo cơ quan giám sát tài chính, thay thế Ryozo Himino, 61 tuổi.

Từ khóa: Nhật Bản đặt tên cho Yano, cựu trợ lý của Suga, là quan chức tài chính hàng đầu

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like