Nhật Bản đẩy mạnh nhiên liệu amoniac để hướng tới mục tiêu không phát thải ròng

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga có bài phát biểu chính sách đầu tiên tại quốc hội ở Tokyo vào ngày 26 tháng 10 năm 2020, kể từ khi ông nhậm chức vào giữa tháng 9. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản sẽ cố gắng mở rộng việc sử dụng amoniac làm nhiên liệu như một phần của nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính hơn nữa, Bộ công nghiệp cho biết hôm thứ Ba.

Nhận thấy amoniac, không thải ra carbon dioxide khi đốt cháy, là một nguồn năng lượng hiệu quả cùng với hydro và các năng lượng tái tạo khác, Bộ đã thành lập một hội đồng để kết thúc với các công ty, một ngày sau khi Thủ tướng Yoshihide Suga đặt mục tiêu cắt giảm khí nhà kính phát thải về 0 ròng vào năm 2050.

“Với các công ty Nhật Bản đang đi đầu trong nỗ lực sử dụng loại nhiên liệu mới này, đất nước chúng ta có thể đi đầu trên thế giới về việc mở rộng sử dụng”, Ryo Minami, Tổng giám đốc tại Vụ Tài nguyên và Nhiên liệu của Bộ, cho biết tại cuộc họp đầu tiên của hội đồng.

Bộ và các công ty cần thảo luận về cách đảm bảo nguồn cung cấp amoniac ổn định trong tương lai vì sự phát triển của các nhà máy nhiệt điện than trộn hợp chất khí để tạo ra điện đang được tiến hành, Minami nói.

Ông nói, nếu tất cả các nhà máy đốt than của Nhật Bản sử dụng amoniac cho 20% nguồn nhiên liệu của họ, thì khoảng 20 triệu tấn sẽ cần hàng năm, tương đương với lượng thương mại hiện tại của thế giới mỗi năm.

Các quan chức cấp cao từ Công ty JERA, một liên doanh giữa Công ty Điện lực Tokyo Holdings Inc. và Công ty Điện lực Chubu, các công ty kinh doanh Mitsubishi Corp. và Marubeni Corp., nhà sản xuất máy móc hạng nặng IHI Corp và công ty vận tải biển Nippon Yusen KK cùng những người khác đã tham dự cuộc họp.

Mục tiêu mới, được công bố hôm thứ Hai trong bài phát biểu chính sách đầu tiên của Suga tại quốc hội, là tham vọng hơn so với mục tiêu trước đó của chính phủ Nhật Bản là giảm 80% lượng khí thải vào năm 2050 và phù hợp với xu hướng toàn cầu, với việc Trung Quốc tiết lộ kế hoạch trở nên trung hòa carbon vào năm 2060 tại Đại hội đồng LHQ vào tháng trước.

Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Hiroshi Kajiyama cho biết ngay sau bài phát biểu về chính sách rằng Bộ này có mục tiêu soạn một kế hoạch hành động vào cuối năm nay về việc mở rộng sử dụng các nguồn năng lượng thế hệ tiếp theo.

Nó đã thúc đẩy việc sử dụng hydro và năng lượng gió ngoài khơi cũng như tái chế carbon, một công nghệ thu giữ carbon dioxide và sử dụng nó để tạo ra nhiều loại hàng hóa bao gồm hóa chất, nhiên liệu và các sản phẩm bê tông.

Trong khi đó, Nhật Bản nghèo tài nguyên tiếp tục coi năng lượng hạt nhân là một phương tiện hữu hiệu để đạt được một xã hội giảm phát thải carbon dioxide.

Tuy nhiên, nhiều nhà máy hạt nhân đang hoạt động ngoại tuyến sau thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011 do một trận động đất và sóng thần lớn gây ra, vì chúng hiện cần phải đáp ứng các quy định an toàn nghiêm ngặt hơn.

Cựu Bộ trưởng Công nghiệp Hiroshige Seko cho biết hôm thứ Ba rằng năng lượng hạt nhân, không thải ra carbon dioxide, là cần thiết để cung cấp năng lượng ổn định.

Seko, hiện là Tổng thư ký cuộc họp kín tại thượng viện của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền cho biết: “Điều quan trọng là phải thúc đẩy hoạt động trở lại của các nhà máy điện hạt nhân trong khi lưu ý đến sự an toàn của chúng và cũng xem xét xây dựng các nhà máy mới tích hợp công nghệ mới” .

Cam kết của Suga về một xã hội không có carbon vào năm 2050 được đưa ra khi chính phủ đang cập nhật các mục tiêu cho hỗn hợp năng lượng tài khóa 2030 của Nhật Bản.

Theo kế hoạch năng lượng trung và dài hạn được biên soạn vào năm 2018, chính phủ đang đặt mục tiêu năng lượng tái tạo chiếm 22 đến 24%, nhiên liệu hóa thạch, bao gồm than và khí đốt tự nhiên hóa lỏng, chiếm 56% và điện hạt nhân chiếm 20 đến 22%. phát điện của đất nước vào năm tài chính 2030.

Trong năm tài chính 2018, nhiên liệu hóa thạch chiếm 77%, năng lượng tái tạo 17% và điện hạt nhân 6%.

Từ khóa: Nhật Bản đẩy mạnh nhiên liệu amoniac để hướng tới mục tiêu không phát thải ròng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like