Nhật Bản đẩy mạnh thúc đẩy công chúng mua ID kỹ thuật số

Hình ảnh thẻ nhận dạng cá nhân My Number. (Ảnh do Bộ Nội vụ và Truyền thông cung cấp)

TOKYO (AP) – Nhật Bản đã đẩy mạnh nỗ lực bắt kịp số hóa bằng cách nói với công chúng rằng họ phải đăng ký ID kỹ thuật số hoặc có thể mất quyền truy cập vào bảo hiểm y tế công cộng của họ.

Như cách đặt tên của nó, sáng kiến ​​này là về việc gán số cho mọi người, tương tự như số An sinh xã hội ở Mỹ Nhiều người Nhật lo lắng thông tin có thể bị lạm dụng hoặc thông tin cá nhân của họ có thể bị đánh cắp. Một số coi nỗ lực My Number là vi phạm quyền riêng tư của họ.

Vì vậy, hệ thống khởi động vào năm 2016 chưa bao giờ hoạt động hoàn toàn. Máy fax vẫn còn phổ biến và nhiều người Nhật Bản tiến hành phần lớn công việc kinh doanh của họ bằng tiền mặt. Một số thủ tục quan liêu có thể được thực hiện trực tuyến, nhưng nhiều văn phòng Nhật Bản vẫn yêu cầu “inkan”, hoặc con dấu để đóng dấu, để nhận dạng và yêu cầu mọi người mang biểu mẫu giấy đến văn phòng.

Giờ đây, chính phủ đang yêu cầu người dân đăng ký thẻ My Number bằng nhựa được trang bị vi mạch và ảnh, để liên kết với giấy phép lái xe và các chương trình bảo hiểm y tế công cộng. Thẻ bảo hiểm y tế hiện đang được sử dụng, thiếu ảnh, sẽ bị ngừng sử dụng vào cuối năm 2024. Mọi người sẽ phải sử dụng thẻ My Number để thay thế.

Điều đó đã gây ra phản ứng dữ dội, với một bản kiến ​​nghị trực tuyến yêu cầu tiếp tục các thẻ y tế hiện tại thu hút hơn 100.000 chữ ký trong vài ngày.

Những người phản đối sự thay đổi nói rằng hệ thống hiện tại đã hoạt động trong nhiều thập kỷ và việc chuyển sang kỹ thuật số sẽ đòi hỏi phải làm việc thêm vào thời điểm đại dịch vẫn đang gây căng thẳng cho hệ thống y tế.

Nhưng sự miễn cưỡng đối với kỹ thuật số còn vượt ra ngoài hệ thống chăm sóc sức khỏe. Sau nhiều vụ bê bối về rò rỉ và các sai phạm khác, nhiều người Nhật không tin tưởng vào việc xử lý dữ liệu của chính phủ. Họ cũng cảnh giác về sự tiếp cận quá mức của chính phủ, một phần là di sản của các chế độ độc tài trước và trong Thế chiến thứ hai.

Saeko Fujimori, người làm việc trong lĩnh vực kinh doanh bản quyền âm nhạc, cho biết cô ấy phải lấy thông tin Số của tôi từ những người mà cô ấy giao dịch, nhưng nhiều người không cung cấp thông tin đó. Và không ai ngạc nhiên khi cô ấy gặp khó khăn khi nhận được thông tin đó, vì nó không được nhiều người biết đến như thế nào.

Fujimori, người có My Number nhưng không có ý định lấy thẻ mới cho biết: “Có một vi mạch trong đó, và điều đó có nghĩa là có thể có gian lận. “Nếu một chiếc máy đang đọc tất cả thông tin, điều đó cũng có thể dẫn đến những sai lầm trong ngành y tế.”

Fujimori nói: “Nếu điều này đến từ một lãnh đạo đáng tin cậy và nền kinh tế đang phát triển mạnh, có lẽ JBAH sẽ nghĩ đến điều đó, nhưng không phải bây giờ.

Hidenori Watanave, một giáo sư tại Đại học Tokyo, cho biết phải có một điều gì đó quyết liệt xảy ra để mọi người chấp nhận những thay đổi như vậy, giống như việc Nhật Bản phải nhận thất bại nặng nề trong Thế chiến thứ hai để biến mình thành một cường quốc kinh tế.

“Có sự phản kháng đang diễn ra ở khắp mọi nơi,” ông nói.

Người Nhật Bản có truyền thống tự hào về sự tỉ mỉ, chất lượng thủ công và nhiều người cũng dành tâm huyết để theo dõi cẩn thận các tài liệu và cất giữ chúng một cách gọn gàng.

Watanave cho biết: “Có quá nhiều người lo lắng rằng công việc của họ sẽ biến mất.

Quá trình số hóa My Number hiện có tốn nhiều thời gian và rất tương tự. Người ta phải điền và gửi lại các biểu mẫu được gửi qua đường bưu điện. Thời hạn ban đầu của tháng trước đã được gia hạn, nhưng chỉ khoảng một nửa dân số Nhật Bản có Số của tôi, theo chính phủ.

Nobi Hayashi, một nhà tư vấn và chuyên gia công nghệ cho biết: “Họ liên tục thất bại trong bất kỳ lĩnh vực kỹ thuật số nào và JBAH không có ký ức nào về việc chuyển đổi kỹ thuật số thành công của chính phủ”.

Hayashi trích dẫn như một ví dụ gần đây là Cocoa, ứng dụng theo dõi COVID-19 của chính phủ, được chứng minh là không phổ biến và thường không hiệu quả. Ông nói rằng nỗ lực quảng bá kỹ thuật số cần phải được “định hướng theo tầm nhìn” hơn.

Hayashi nói: “Họ không hiển thị một bức tranh lớn hơn, hoặc họ không có.

Koichi Kurosawa, Tổng thư ký tại Liên đoàn Công đoàn Quốc gia, một nhóm gồm 1 triệu thành viên của các công đoàn lao động, cho biết mọi người sẽ hạnh phúc hơn với số hóa nếu nó làm cho công việc của họ dễ dàng hơn và ngắn hơn, nhưng nó đang làm ngược lại ở nhiều người Nhật. nơi làm việc.

“Mọi người cảm thấy đây là việc phân bổ số lượng cho mọi người theo cách các đội có số trên đồng phục của họ,” anh nói. “Họ lo lắng nó sẽ dẫn đến việc giám sát chặt chẽ hơn.”

Đó là lý do tại sao mọi người nói Không với Số của tôi, anh ấy nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Associated Press.

Yojiro Maeda, một thành viên hợp tác nghiên cứu tại Đại học Nagasaki, người nghiên cứu về chính quyền địa phương, cho rằng số hóa là cần thiết và My Number là một bước đi đúng hướng.

“Bạn chỉ cần làm điều đó,” Maeda nói.

Hôm thứ Hai, Thủ tướng Fumio Kishida thừa nhận những lo ngại về thẻ My Number. Ông nói với các nhà lập pháp tại Quốc hội rằng thẻ bảo hiểm y tế cũ sẽ bị loại bỏ dần nhưng chính phủ sẽ thu xếp để người dân tiếp tục sử dụng bảo hiểm y tế công cộng của họ nếu họ đang trả tiền cho một chương trình y tế.

Bộ trưởng Bộ các vấn đề kỹ thuật số của Nhật Bản, Taro Kono, thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Associated Press rằng cần phải thuyết phục mọi người về lợi ích của việc sử dụng kỹ thuật số.

“Để tạo ra một xã hội số hóa, JBAH cần nỗ lực phát triển cơ sở hạ tầng mới. Thẻ My Number có thể đóng vai trò như một tấm hộ chiếu mở ra những cánh cửa như vậy”, Kono nói. “JBAH cần giành được sự hiểu biết của mọi người để thẻ My Number được sử dụng trong mọi tình huống.”

Từ khóa: Nhật Bản đẩy mạnh thúc đẩy công chúng mua ID kỹ thuật số

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like