Nhật Bản đe dọa về những bước đi ‘quyết định’ khi đồng yên vượt qua mốc 150

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đã sẵn sàng thực hiện các bước “quyết định” chống lại biến động của đồng yên, Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki cho biết hôm thứ Năm ngay sau khi đồng tiền này trượt qua mốc 150 đô la Mỹ lần đầu tiên kể từ năm 1990, trong lời cảnh báo mạnh mẽ nhất của ông. chưa can thiệp.

Suzuki nói với các phóng viên rằng chính phủ đang theo dõi những diễn biến trên thị trường ngoại hối một cách “tỉ mỉ” với tinh thần cảnh giác cao độ, đồng thời cho rằng sự biến động quá mức và nhanh chóng của đồng yên do các nhà đầu cơ thúc đẩy là không thể chấp nhận được.

Suzuki cho biết tại Bộ Tài chính: “JBAH tập trung vào sự biến động và không có sự thay đổi nào trong quan điểm của JBAH rằng JBAH sẽ thực hiện các bước quyết định khi thấy những chuyển động đó. “Tôi không bình luận về các mức tiền tệ cụ thể.”

Đồng yên đã được giao dịch gần đường 150 quan trọng về mặt tâm lý trong hầu hết thời gian trong ngày ở Tokyo cho đến khi nó vượt qua ngưỡng và trong thời gian ngắn chạm mức 150,09 so với đồng đô la. Nó đã được giao dịch trong phạm vi 149 trên sau ý kiến ​​của Suzuki.

Đồng đô la đang tăng sức mạnh so với các đồng tiền chính của nó khi các thị trường tài chính mong đợi thắt chặt tiền tệ hơn nữa ở Hoa Kỳ. Nó đã tăng khoảng 35 yên kể từ đầu năm 2022.

Nhật Bản đã can thiệp vào thị trường vào ngày 22 tháng 9, khi đồng yên ở mức 145,90 so với đồng đô la, để ngăn chặn sự sụt giảm mạnh trong lần can thiệp đầu tiên để nâng đỡ đồng tiền này sau 24 năm. Tuy nhiên, động thái này chỉ cung cấp thời gian nghỉ ngơi ngắn ngủi.

Dữ liệu của chính phủ cho thấy, nó đã bơm một khoản tiền kỷ lục 19 tỷ đô la cho hoạt động mua đồng yên và bán đô la, có thể chỉ trong một ngày, dữ liệu của chính phủ cho thấy.

Các nhà chức trách Nhật Bản đã nhiều lần nói rằng các biến động tiền tệ một chiều, nhanh chóng là điều không mong muốn và Suzuki đã cảnh báo về việc thực hiện các bước “thích hợp” khi đồng yên đã chạm mức thấp nhất trong 32 năm.

Sự sụt giảm phản ánh khoảng cách lãi suất giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ đang gia tăng do Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vẫn cam kết với lập trường ôn hòa của mình trong khi Cục Dự trữ Liên bang dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất hơn nữa.

Đồng yên giảm giá gần đây đã làm dấy lên lo ngại về tác động tiêu cực của nó đối với nền kinh tế. Nó làm tăng giá nhập khẩu năng lượng, nguyên liệu thô và thực phẩm, làm suy yếu tâm lý người tiêu dùng khi tăng trưởng tiền lương vẫn còn trầm lắng.

Cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã khiến giá hàng hóa tăng vọt, một cơn gió ngược đối với Nhật Bản, vào thời điểm mà sự phục hồi của đất nước sau thảm họa COVID-19 diễn ra chậm hơn so với các nền kinh tế tiên tiến khác, chẳng hạn như Hoa Kỳ.

Bị ảnh hưởng bởi chi phí nhập khẩu tăng cao, Nhật Bản báo cáo thâm hụt thương mại kỷ lục 11,01 nghìn tỷ yên (73 tỷ USD) trong sáu tháng tính đến tháng 9, dữ liệu của Bộ Tài chính cho biết hôm thứ Năm. Các nhà kinh tế kỳ vọng đất nước có thể sẽ chìm trong sắc đỏ hàng năm, với việc đồng yên yếu hơn sẽ đẩy nhanh dòng thu nhập ra nước ngoài.

Yuichi Kodama, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Yasuda Meiji cho biết: “Đã từng có trường hợp giá cả tăng và đồng yên yếu hơn thúc đẩy xuất khẩu là điều tích cực đối với nền kinh tế.

Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda vẫn giữ quan điểm của mình rằng chính sách lãi suất siêu thấp nên được duy trì để hỗ trợ nền kinh tế, vốn mà sự phục hồi sau sự cố COVID-19 thiếu sức mạnh. Ông nói thêm, giá hàng hóa cao hơn đang tạo thêm áp lực giảm đối với quốc gia nghèo tài nguyên.

Phát biểu trước quốc hội hôm thứ Tư, ông Kuroda cho biết việc đồng yên giảm giá nhanh, một chiều là “tiêu cực” đối với nền kinh tế, mặc dù sự yếu kém của đồng tiền này là có lợi miễn là tỷ giá của nó không biến động.

Thủ tướng Fumio Kishida đang tìm cách xoa dịu nỗi đau cho các hộ gia đình và doanh nghiệp thông qua một gói kinh tế chưa được biên soạn. Một nhà lập pháp cấp cao của đảng cầm quyền đã nói rằng nó phải có quy mô khoảng 30 nghìn tỷ yên.

Từ khóa: Nhật Bản đe dọa về những bước đi ‘quyết định’ khi đồng yên vượt qua mốc 150

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like