Nhật Bản để mắt đến thuế doanh nghiệp, thuốc lá cao hơn để tài trợ cho chi tiêu quốc phòng

Bức ảnh ngày 25 tháng 4 năm 2020 này được chụp từ máy bay trực thăng của Mainichi Shimbun cho thấy Tokyo Skytree, bên trái, với Núi Phú Sĩ ở hậu cảnh. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đang xem xét tăng thuế doanh nghiệp và thuế thuốc lá theo từng giai đoạn, cũng như khai thác doanh thu từ một biện pháp thuế tạm thời để phục hồi sau trận động đất lớn, để trang trải cho kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng, theo những người có kiến ​​thức về vấn đề.

Liên minh cầm quyền của Đảng Dân chủ Tự do và đảng Komeito đang tìm kiếm các nguồn tài trợ ổn định cho tổng chi tiêu quốc phòng trị giá 43 nghìn tỷ yên (315 tỷ USD) trong 5 năm tới kể từ tháng Tư. Thủ tướng Fumio Kishida cho biết khoảng 1 nghìn tỷ yên hàng năm sẽ phải được đảm bảo thông qua việc tăng thuế sau năm tài chính 2024 trở đi.

Theo một kế hoạch của chính phủ, 700 đến 800 tỷ yên sẽ được đảm bảo thông qua thuế doanh nghiệp cao hơn và khoảng 200 tỷ yên bằng cách tăng thuế thuốc lá. Các nguồn tin cho biết 200 tỷ yên khác sẽ đến từ biện pháp thuế thu nhập tạm thời được thông qua sau hậu quả của trận động đất và sóng thần lớn năm 2011.

Việc Kishida thúc đẩy tăng gánh nặng thuế đã gây ra phản ứng dữ dội từ một số nhà lập pháp đảng cầm quyền, cũng như từ một số bộ trưởng Nội các, kêu gọi phát hành trái phiếu để tài trợ cho việc tăng chi tiêu quốc phòng.

Nhưng thủ tướng đã loại trừ trái phiếu chính phủ mới như một nguồn tài trợ ổn định, với sức khỏe tài chính của Nhật Bản đang ở tình trạng khó khăn nghiêm trọng. Liên minh cầm quyền dự kiến ​​sẽ hoàn thiện kế hoạch cải cách thuế cho năm tài chính tiếp theo vào cuối tuần này.

Sau thảm họa năm 2011, Nhật Bản đã áp dụng phụ phí thuế doanh nghiệp 10%. Các nguồn tin cho biết chính phủ đang xem xét hạn chế mức tăng gánh nặng thuế doanh nghiệp ở mức tăng nhỏ trong thời gian này và thực hiện các bước để giảm bớt tác động đối với các công ty vừa và nhỏ.

Đối với các cá nhân, chính phủ có mức thuế thu nhập tái thiết đặc biệt tạm thời 2,1% cho đến năm 2037 để hỗ trợ tái thiết ở vùng Tohoku bị thảm họa ở phía đông bắc. Theo các nguồn tin, hiện họ đang cân nhắc khả năng kéo dài thời hạn và chuyển một phần doanh thu đó sang chi tiêu quốc phòng.

Kishida cho biết chính phủ sẽ không tăng thuế thu nhập do tình hình nghiêm trọng mà các hộ gia đình phải đối mặt.

Kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng hàng năm, từ lâu đã được giới hạn ở mức khoảng 1% tổng sản phẩm quốc nội, nhằm mục đích đối phó tốt hơn với môi trường an ninh khắc nghiệt trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng quyết đoán, sự phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên cũng như cuộc chiến của Nga với Ukraine.

Từ khóa: Nhật Bản để mắt đến thuế doanh nghiệp, thuốc lá cao hơn để tài trợ cho chi tiêu quốc phòng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like