Nhật Bản để mắt đến việc sử dụng khả năng tấn công căn cứ của kẻ thù với Mỹ

Trụ sở của Đảng Dân chủ Tự do được nhìn thấy trong ảnh hồ sơ này được chụp tại Phường Chiyoda của Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đang xem xét sử dụng khả năng tấn công căn cứ của kẻ thù, hay cái mà họ thích gọi là “khả năng phản công” với đồng minh Hoa Kỳ, trong trường hợp bị tấn công, một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết hôm thứ Sáu .

Nhấn mạnh sự cần thiết phải có được khả năng đối phó với môi trường an ninh ngày càng tồi tệ, chính phủ cũng sẽ giới hạn mục tiêu của các cuộc tấn công như vậy đối với các mục tiêu “quân sự”, nhưng nó có thể được xác định một cách lỏng lẻo để bao gồm không chỉ các căn cứ của kẻ thù mà còn cả các địa điểm khác, chẳng hạn như trung tâm chỉ huy, nguồn tin cho biết.

Những ý tưởng đó đã được mô tả trong một tài liệu chính sách được trình bày tại cuộc họp cấp làm việc của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền và đối tác liên minh cấp dưới Komeito vào thứ Sáu.

Chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida dự kiến ​​sẽ sửa đổi Chiến lược An ninh Quốc gia vào tháng tới.

Vào tháng 4, LDP đề xuất rằng chính phủ tuyên bố sở hữu khả năng tấn công căn cứ của kẻ thù, điều này sẽ cho phép Nhật Bản tấn công và vô hiệu hóa tên lửa của kẻ thù trước khi chúng được phóng từ lãnh thổ nước ngoài. Đề xuất của đảng cũng cho phép nhắm mục tiêu vào các trung tâm chỉ huy.

Được biết đến như một “đảng hòa bình”, Komeito ban đầu miễn cưỡng đồng ý cho phép khả năng như vậy nhưng đã bắt đầu xem xét việc chấp nhận lập trường của LDP nói chung.

Keiichi Ishii, tổng thư ký của Komeito, nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu rằng Nhật Bản sẽ cần khả năng “không phản công mà để ngăn chặn” các cuộc tấn công vũ trang có thể xảy ra vào Nhật Bản, viện dẫn các mối đe dọa từ Triều Tiên, quốc gia đã nhiều lần thử tên lửa đạn đạo.

Phe cầm quyền dự kiến ​​sẽ thảo luận chi tiết, bao gồm cả những điều kiện nào Nhật Bản có thể sử dụng khả năng như vậy và những gì cụ thể có thể được nhắm mục tiêu.

Theo nguồn tin này, quan điểm của chính phủ về tình hình an ninh chỉ hướng vào phòng thủ của Nhật Bản và không sử dụng đến các cuộc tấn công phủ đầu vẫn không thay đổi.

Nguồn tin cho biết, là một phần trong khả năng tấn công căn cứ của kẻ thù, chính phủ sẽ triển khai các tên lửa tầm xa hiện đang được phát triển.

Tokyo đã phụ thuộc rất nhiều vào Washington để được bảo vệ theo hiệp ước an ninh Nhật-Mỹ năm 1960, trong đó nêu rõ Washington sẽ bảo vệ các vùng lãnh thổ dưới sự quản lý của Nhật Bản khỏi cuộc tấn công vũ trang.

Hôm thứ Ba, một hội đồng chính phủ bao gồm hầu hết các chuyên gia về chính sách quốc phòng và tài chính công đã đề xuất duy trì kế hoạch có được khả năng tấn công căn cứ của kẻ thù, gọi đó là “điều cần thiết” để tăng cường khả năng răn đe của Nhật Bản.

Từ khóa: Nhật Bản để mắt đến việc sử dụng khả năng tấn công căn cứ của kẻ thù với Mỹ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like