Nhật Bản để OK đầu vào kỳ thi đại học ngay cả khi người dự thi có liên hệ chặt chẽ với các hãng vận chuyển omicron

Bộ trưởng Giáo dục Shinsuke Suematsu phát biểu trong một cuộc họp báo ở Phường Chiyoda của Tokyo vào tối ngày 27 tháng 12 năm 2021. (Mainichi / Natsuki Nishi)

TOKYO – Những người ở Nhật Bản tiếp xúc gần với những người đã bị nhiễm biến thể omicron của coronavirus có thể tham gia kỳ thi tuyển sinh vào các trường đại học quốc gia, công lập và tư thục trong các phòng tách biệt với dân số làm bài kiểm tra chung nếu họ làm như vậy. Bộ trưởng Giáo dục Shinsuke Suematsu tiết lộ hôm 27/12.

Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ đã sửa đổi hướng dẫn về kỳ thi tuyển sinh vào ngày 24 tháng 12 và đã thông báo cho các trường đại học rằng họ sẽ không cho phép những ứng viên tiếp xúc gần với những người có biến thể omicron của coronavirus đến làm bài kiểm tra đầu vào – cho dù họ có các triệu chứng hay không. Tuy nhiên, Bộ đã rút lại quyết định của mình sau khi các ứng viên đại học và những người khác bày tỏ sự lo lắng và phản đối trong bối cảnh xác nhận về các bệnh nhiễm trùng do cộng đồng mắc phải trên nhiều vùng khác nhau của đất nước.

Vào đêm ngày 27 tháng 12, Suematsu đã tổ chức một cuộc họp báo ngẫu hứng tại Bộ và xin lỗi. “Bộ phận phụ trách lẽ ra phải mất nhiều thời gian hơn để cân nhắc vấn đề,” ông nói. “Tôi hiểu rằng cuộc thảo luận là không đủ.”

Bộ giáo dục sẽ xem xét lại các hướng dẫn một lần nữa và cho phép các ứng viên đại học như vậy làm bài thi trong các phòng riêng biệt với những người dự thi khác. Giống như những người đã tiếp xúc gần với những người có các biến thể khác của coronavirus, người dự thi phải đáp ứng các điều kiện bao gồm kết quả xét nghiệm PCR âm tính, không có triệu chứng vào ngày thi và không đi phương tiện giao thông công cộng đến địa điểm thi của họ . Ngoài ra, các quy tắc về kỳ thi tuyển sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông được đặt ra dựa trên các quy tắc này. Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia cũng dự kiến ​​sẽ cho phép người dân tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học thống nhất trong hai ngày 15 và 16/1.

Chính phủ Nhật Bản yêu cầu những người tiếp xúc gần với những người có biến thể omicron được kiểm dịch tại các phòng đặc biệt và các địa điểm khác trong 14 ngày. Bộ giáo dục ban đầu đã thông báo cho tất cả các trường đại học rằng trong trường hợp ai đó được yêu cầu cách ly, họ sẽ có cơ hội tham gia kỳ thi tuyển sinh vào một ngày sau đó, bất kể họ có bất kỳ triệu chứng nào hay không.

Bộ giáo dục đã tổ chức các cuộc thảo luận với Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi và các chuyên gia y tế về việc sửa đổi các hướng dẫn liên quan đến kỳ thi tuyển sinh. Suematsu nói rằng vì kỳ thi tuyển sinh đại học thống nhất đang đến rất nhanh, “cần phải gấp rút đưa ra hướng dẫn càng sớm càng tốt để tránh nhầm lẫn trong năm mới”, dẫn đến việc sửa đổi được hoàn thiện và gửi tới các trường đại học vào tháng 12. 24.

Tuy nhiên, một khi thông báo của Bộ được đưa ra, những lời chỉ trích rằng đã có rất ít sự cân nhắc dành cho các ứng viên đại học đã tăng lên trên Twitter và các nơi khác. Có những người trong chính phủ đã cảnh báo rằng nếu điều gì đó không được thực hiện, “mọi thứ sẽ trở thành một mớ hỗn độn lớn.”

Có khả năng vấn đề sẽ ảnh hưởng đến xếp hạng phê duyệt của chính quyền. Ngày 26/12, Thủ tướng Fumio Kishida bày tỏ lo ngại rằng “các ứng viên đại học đang cảm thấy lo lắng” và ngay lập tức chỉ thị Suematsu đưa ra giải pháp, bao gồm chuẩn bị phòng riêng cho các ứng viên khác nhau.

Một nguồn tin liên quan đến chính phủ đã chỉ trích cách xử lý tình huống của bộ giáo dục là không tận dụng các bài học từ năm 2021, vì vấn đề thí sinh thi đại học không có bất kỳ triệu chứng nào đã tiếp xúc gần với bệnh nhân coronavirus là một vấn đề đáng quan tâm. tranh luận trong vòng thi tuyển sinh cuối cùng.

Trong kỳ thi tuyển sinh đại học được tổ chức vào năm học 2020, bộ giáo dục đầu tiên đã thông báo rằng nó không cho phép những người tiếp xúc gần với những người có vi rút tham gia kỳ thi tuyển sinh và đang trong thời gian của họ. Thời gian theo dõi sức khỏe 14 ngày. Tuy nhiên, sau đó, Bộ đã tham khảo ý kiến ​​của tiểu ban đo coronavirus của chính phủ và quyết định cho phép các ứng viên làm bài kiểm tra trong các phòng riêng biệt sau khi đáp ứng các điều kiện nhất định, chẳng hạn như xét nghiệm PCR âm tính. Đó là một phản hồi đảm bảo cơ hội nộp đơn vào các trường đại học trong khi cân nhắc đến thực tế là các ứng viên lo lắng và thực hiện các biện pháp để ngăn ngừa nhiễm trùng lây lan.

Nhưng khi đưa ra phản ứng với biến thể omicron, Bộ đã quay trở lại cách làm cũ của mình. Nó không tìm kiếm ý kiến ​​từ văn phòng thủ tướng. Một quan chức chính phủ cho biết, “Những sai lầm trong việc đối phó với các kỳ thi tuyển sinh có thể giáng một đòn mạnh vào chính quyền. Đó là bài học rút ra từ cuộc tranh luận về cải cách kỳ thi tuyển sinh.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Kohei Chiwaki, Richi Tanaka và Akira Okubo, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Nhật Bản để OK đầu vào kỳ thi đại học ngay cả khi người dự thi có liên hệ chặt chẽ với các hãng vận chuyển omicron

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like