Nhật Bản đệ trình lại mỏ Sado để trở thành di sản thế giới trong bối cảnh Hàn Quốc giận dữ

Ảnh hồ sơ này được chụp vào tháng 5 năm 2022 cho thấy “Doyu no Warito” của Mỏ vàng và bạc Aikawa Tsurushi ở Sado, tỉnh Niigata. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đã đệ trình lại tổ hợp mỏ vàng và bạc trên đảo Sado vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO sau khi sửa đổi những sai sót do tổ chức này chỉ ra từ đơn đăng ký trước đó vào năm ngoái, Bộ trưởng Văn hóa Nhật Bản cho biết hôm thứ Sáu, trái với mong muốn của Hàn Quốc. Hàn Quốc.

Tổ hợp mỏ ở tỉnh Niigata là một trong những nhà sản xuất vàng lớn nhất thế giới vào thế kỷ 17 nhưng đã là nguyên nhân gây căng thẳng với Hàn Quốc khi nước này tuyên bố địa điểm này có liên quan đến lao động cưỡng bức thời chiến của người Hàn Quốc. Thông báo đã vấp phải sự phản đối từ chính phủ Hàn Quốc.

“(Các mỏ) có giá trị văn hóa, vì chúng thể hiện việc sử dụng công nghệ công nghiệp và hệ thống sản xuất thông qua việc tạo ra các nghề thủ công truyền thống cho đến thời Edo (1603-1868)”, Keiko Nagaoka, Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và công nghệ, cho biết trong một cuộc họp báo.

Về phản đối của Hàn Quốc, bà cho biết: “JBAH sẽ giải thích cặn kẽ với cộng đồng quốc tế để cộng đồng quốc tế đánh giá đúng giá trị của nó”. Ứng dụng, nhằm mục đích đưa trang web vào danh sách sớm nhất vào năm 2024, đã được gửi vào thứ Năm.

Thống đốc Niigata Hideyo Hanazumi cho biết, “JBAH sẽ làm việc chăm chỉ để các mỏ Sado được đăng ký và đánh giá cao là Di sản Thế giới.”

Mặc dù chính phủ đã đề xuất tổ hợp mỏ này vào tháng 2 năm ngoái cho tình trạng Di sản Thế giới của UNESCO, nhưng cơ quan của Liên Hợp Quốc đã không xem xét việc đưa nó vào do thiếu lời giải thích liên quan đến Mỏ vàng sa khoáng Nishimikawa.

Hàn Quốc đã kêu gọi Nhật Bản không theo đuổi danh sách này vì điều mà Seoul coi là lao động cưỡng bức của người Hàn Quốc trên đảo trong thời kỳ Nhật Bản thực dân hóa Bán đảo Triều Tiên 1910-1945.

Thứ trưởng Ngoại giao thứ hai của nó, Lee Do Hoon, đã triệu tập Daisuke Namioka, bộ trưởng phụ trách các vấn đề kinh tế tại Đại sứ quán Nhật Bản, để phản đối Tokyo, trong khi người phát ngôn của bộ bày tỏ sự phản đối trong một tuyên bố.

“Chính phủ Hàn Quốc sẽ tiếp tục nỗ lực cùng với cộng đồng quốc tế, bao gồm cả UNESCO, để lịch sử đầy đủ, chứa đựng lịch sử đau thương của những người bị buộc phải lao động trong thời chiến, có thể được phản ánh”, người phát ngôn nói.

Nếu sáng kiến ​​của chính phủ Nhật Bản diễn ra theo đúng kế hoạch, cơ quan tư vấn của UNESCO sẽ khảo sát địa điểm này để xác định xem nó có xứng đáng được thêm vào danh sách hay không. Ủy ban Di sản Thế giới đưa ra quyết định chính thức vào khoảng mùa hè hàng năm.

Từ khóa: Nhật Bản đệ trình lại mỏ Sado để trở thành di sản thế giới trong bối cảnh Hàn Quốc giận dữ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like