Nhật Bản đi trước với kế hoạch tang lễ cấp nhà nước cho cựu lãnh đạo Abe

Hình ảnh của cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe được nhìn thấy tại một gian hàng để dâng hoa tại đền Zojoji ở Tokyo vào ngày 11 tháng 7 năm 2022. (Mainichi / Kaho Kitayama)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản đã chính thức quyết định hôm thứ Sáu tổ chức tang lễ cấp nhà nước cho cựu Thủ tướng Shinzo Abe đã bị giết tại một đấu trường ở Tokyo vào ngày 27 tháng 9, bất chấp các nhân vật đối lập đặt câu hỏi về sự cần thiết của buổi lễ hoặc hoàn toàn phản đối nó.

Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno cho biết tại một cuộc họp báo sau quyết định của Nội các rằng một ban thư ký đã được thành lập trong Văn phòng Nội các để chuẩn bị cho sự kiện, sẽ được tổ chức tại Nippon Budokan với các chức sắc nước ngoài trong số những người tham dự.

Đây sẽ là lễ tang cấp nhà nước thứ hai được tổ chức cho một cựu thủ tướng Nhật Bản thời hậu chiến.

Được chính phủ tài trợ hoàn toàn, tang lễ sẽ diễn ra thế tục và đơn giản, theo Matsuno. Chính phủ không có kế hoạch biến ngày 27 tháng 9 thành ngày nghỉ lễ.

Người phát ngôn hàng đầu của chính phủ nhắc lại rằng mọi người sẽ không có nghĩa vụ phải tham gia vào một màn trình bày sự đau buồn của quốc gia, nhưng mối quan ngại vẫn tồn tại trong phe đối lập rằng việc tổ chức một lễ tang cấp nhà nước, trên thực tế, sẽ buộc phải phản ứng.

Ban thư ký có khoảng 20 nhân viên và do Masafumi Mori, cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Fumio Kishida, đứng đầu.

Nhật Bản sẽ chuyển thông tin về quốc tang sắp tới tới các quốc gia và khu vực đã gửi điện chia buồn tới Nhật Bản, trong đó có Đài Loan, Bộ trưởng Ngoại giao Yoshimasa Hayashi cho biết.

Tuần trước, ông Kishida bày tỏ ý định tổ chức lễ tang cấp nhà nước cho nhà cựu lãnh đạo, với lý do kỷ lục 8 năm 8 tháng trên cương vị thủ tướng cũng như sự công nhận quan trọng mà ông giành được trong cộng đồng quốc tế.

Một đám tang riêng đã được tổ chức cho Abe, chỉ vài ngày sau khi người đàn ông 67 tuổi bị một tay súng đơn độc bắn chết trong một bài phát biểu vận động bầu cử ở thành phố Nara, miền Tây nước này vào ngày 8/7.

Lễ tang cấp nhà nước duy nhất ở Nhật Bản thời hậu chiến được tổ chức vào năm 1967 cho Shigeru Yoshida, người đã lãnh đạo Nhật Bản khi nước này trỗi dậy từ đống tro tàn của Thế chiến thứ hai. Nó cũng được tổ chức tại Nippon Budokan.

Abe giữ chức thủ tướng từ năm 2006 đến năm 2007, và từ năm 2012 cho đến khi ông từ chức vào năm 2020 do sức khỏe kém. Ngay cả sau khi từ bỏ quyền lãnh đạo, ông vẫn có ảnh hưởng đáng kể với tư cách là người đứng đầu phe nhóm lớn nhất trong Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền.

Sau khi ông qua đời, một số nhà lãnh đạo nước ngoài đã gửi lời chia buồn tới gia quyến và nhân dân Nhật Bản. Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua một nghị quyết tôn vinh Abe vì đã đặt nền tảng lâu dài cho mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Phe đối lập đã chỉ trích chính phủ vì đã lên kế hoạch cho dịp này, nói rằng không có quy định pháp lý nào về việc tổ chức lễ tang cấp nhà nước. Nó cũng kêu gọi tranh luận thêm trong quốc hội với lý do công chúng bị chia rẽ về di sản chính trị của Abe, những thành tích của ông và những vụ bê bối mà ông bị lôi kéo.

Mizuho Fukushima, lãnh đạo Đảng Dân chủ Xã hội đối lập, cho biết: “Nó vi phạm rõ ràng quyền tự do tư tưởng và lương tâm được bảo vệ theo Hiến pháp, cho biết tại một cuộc biểu tình bên ngoài văn phòng thủ tướng, thu hút vài trăm người.

Chi phí là một vấn đề khác. Lễ tang của cựu Thủ tướng Yasuhiro Nakasone đã được Nội các và LDP phối hợp tổ chức vào năm 2020, với việc chính phủ cắt giảm một nửa chi phí, tương đương khoảng 96 triệu yên (695.000 USD).

Matsuno cho biết chính phủ sẽ tính đến giá cả hàng hóa và dịch vụ tăng cao và cố gắng hạn chế chi phí ở mức “thực sự cần thiết để tổ chức một dịch vụ trang trọng và nồng nhiệt.”

Từ khóa: Nhật Bản đi trước với kế hoạch tang lễ cấp nhà nước cho cựu lãnh đạo Abe

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like