Nhật Bản điều chỉnh đồ chơi ‘bom hẹn giờ siêu nhỏ’ thường bị trẻ em nuốt nhầm

Một đứa trẻ thể hiện việc vô tình nuốt phải một món đồ chơi trong một bức ảnh do Viện Công nghệ và Đánh giá Quốc gia cung cấp.

TOKYO – Chính phủ Nhật Bản đã chuyển sang cấm hai loại đồ chơi đã bị trẻ em nuốt nhầm trong một số vụ việc.

Nội các của Thủ tướng Fumio Kishida ngày 16/5 đã thông qua sắc lệnh cấm sản xuất và bán đồ chơi nam châm và hạt cườm nở ra khi bão hòa không đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. Những món đồ chơi này được ví như “quả bom hẹn giờ siêu nhỏ”, có khả năng gây ra những tai nạn nghiêm trọng trước khi người lớn kịp nhận ra.

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) sẽ sửa đổi các sắc lệnh của mình cho phù hợp để điều chỉnh những đồ chơi không đáp ứng tiêu chí cấm, chẳng hạn như kích thước hoặc mức độ từ tính, kể từ ngày 19 tháng Sáu.


Sự giãn nở của một hạt nước bão hòa được nhìn thấy trong bức ảnh này do Viện Công nghệ và Đánh giá Quốc gia cung cấp.

Đồ chơi có từ tính mạnh có kích thước từ 3 đến 5 mm được bán theo bộ với số lượng lớn. Có sẵn dưới dạng những quả bóng nhỏ và hình khối, đồ chơi có thể được dán lại với nhau để tạo ra nhiều hình dạng khác nhau. Trong khi đó, các hạt giãn nở khi hút nước có thể phóng to từ vài lần đến vài chục lần đường kính ban đầu của chúng.

Nếu nuốt phải, những đồ chơi này có nguy cơ nghiêm trọng. Đồ chơi từ tính có thể kẹp nội tạng của một người và xé các lỗ. Các hạt nước nở ra có thể bị mắc kẹt trong ruột, gây tắc nghẽn. Theo Ủy ban Điều tra An toàn Người tiêu dùng, 11 trường hợp trẻ em vô tình nuốt phải đồ chơi có nam châm đã được báo cáo từ năm 2017 đến năm 2022. Vào năm 2021, bụng của một đứa trẻ 1 tuổi bị chướng lên sau khi nuốt phải một số hạt hút, cần phải phẫu thuật.

Các sản phẩm có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc sức khỏe thể chất của người tiêu dùng được định nghĩa theo nghị định của chính phủ là “các sản phẩm được chỉ định” dựa trên Đạo luật An toàn Sản phẩm Tiêu dùng và bất kỳ mặt hàng nào trong danh mục này không tuân thủ các tiêu chuẩn đều không được phép sử dụng. hiển thị dấu an toàn sản phẩm (PS) của METI và bị cấm bán. Đồ chơi từ tính và hạt thấm sẽ được thêm vào 10 sản phẩm, bao gồm cả giường cũi trẻ em, hiện được chỉ định theo luật này.

(Bản gốc tiếng Nhật của Ayami Abe, Ban Tin tức Lối sống, Khoa học & Môi trường)

Từ khóa: Nhật Bản điều chỉnh đồ chơi ‘bom hẹn giờ siêu nhỏ’ thường bị trẻ em nuốt nhầm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like