Nhật Bản điều tra cựu giám đốc MSDF về cáo buộc rò rỉ bí mật nhà nước

Bộ Quốc phòng ở quận Shinjuku của Tokyo. (Mainichi Masahiro Ogawa)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ sẽ điều tra một cựu chỉ huy Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản liên quan đến vụ rò rỉ thông tin mật bị cáo buộc bởi một trong những cấp dưới của ông, các nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Hai.

Theo các nguồn tin, một đơn vị điều tra tội phạm của Lực lượng Phòng vệ dường như đã phán quyết cựu Tham mưu trưởng MSDF, Đô đốc Hiroshi Yamamura chịu trách nhiệm giám sát một đội trưởng MSDF, người bị nghi ngờ về vụ rò rỉ xảy ra vài năm trước.

Các nguồn tin cho biết Bộ Quốc phòng sẽ có biện pháp kỷ luật đối với thuyền trưởng sớm nhất là vào thứ Hai, đây là lần đầu tiên vi phạm như vậy được đưa ra ánh sáng kể từ khi luật bí mật được ban hành vào tháng 12/2014.

Yamamura đứng đầu MSDF từ tháng 4 năm 2019 cho đến tháng 3 năm nay, khi ông nghỉ hưu với tư cách là một sĩ quan MSDF.

Việc tiết lộ trái phép xảy ra khi một đô đốc MSDF khác vào thời điểm đó yêu cầu thuyền trưởng cung cấp thông tin thông qua một thành viên khác của MSDF. Các đơn vị điều tra đã được thông báo về vi phạm bởi một người thổi còi, theo các nguồn tin.

Họ nói thêm rằng không có bằng chứng nào cho thấy thông tin được cung cấp cho một quốc gia khác.

Theo luật bảo mật, công chức và những người khác tiết lộ thông tin nhạy cảm được coi là bí mật nhà nước, chẳng hạn như thông tin liên quan đến chính sách đối ngoại, quốc phòng, chống khủng bố và phản gián, có thể phải đối mặt với án tù 10 năm.

Luật yêu cầu phải có giấy phép an ninh đối với các quan chức để xử lý bí mật nhà nước.

Theo Ban Thư ký Nội các, tính đến cuối tháng 6, có tổng cộng 693 trường hợp bí mật nhà nước, trong đó có 392 trường hợp do Bộ Quốc phòng chỉ định.

Từ khóa: Nhật Bản điều tra cựu giám đốc MSDF về cáo buộc rò rỉ bí mật nhà nước

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like