Nhật Bản đình chỉ viện trợ mới cho Myanmar vì đảo chính quân sự

Các binh sĩ đi về phía những người biểu tình chống đảo chính trong cuộc biểu tình ở Yangon, Myanmar vào thứ Ba ngày 30 tháng 3 năm 2021. (Ảnh AP)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đã đình chỉ việc cung cấp viện trợ mới cho Myanmar để đối phó với cuộc đảo chính quân sự hồi tháng trước, Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi cho biết hôm thứ Ba, khi cuộc đàn áp bạo lực chống lại những người biểu tình đang thu hút làn sóng lên án quốc tế.

Động thái này sau những lời chỉ trích Nhật Bản đang có lập trường mềm mỏng đối với Myanmar so với Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân và công ty có liên quan đến quân đội lật đổ chính phủ dân cử do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo.

“Nhật Bản là nhà cung cấp hỗ trợ kinh tế lớn nhất cho Myanmar và chúng tôi không lên kế hoạch cho bất kỳ dự án mới nào. Chúng tôi đã đưa ra lập trường rõ ràng”, Motegi phát biểu tại một phiên họp quốc hội.

Motegi lập luận việc giữ lại hỗ trợ phát triển chính thức, hay còn gọi là ODA, sẽ gây áp lực lên quân đội nhiều hơn là các biện pháp trừng phạt, nói rằng, “Nếu bạn xem xét cách nào hiệu quả hơn, tôi nghĩ điều đó khá rõ ràng.”

Ông nói: “Có thể nói là tốt và dũng cảm khi áp đặt các biện pháp trừng phạt và hèn nhát là không, sự phân đôi như vậy không có ý nghĩa trên trường quốc tế”.

Theo Bộ Ngoại giao, viện trợ của Nhật Bản cho Myanmar tổng cộng gần 190 tỷ yên (1,7 tỷ USD) trong năm tài chính 2019, cho đến nay là nước đóng góp lớn nhất ngoài đối thủ trong khu vực là Trung Quốc, vốn không tiết lộ số liệu tương ứng.

Lực lượng an ninh đã sử dụng vũ lực để dập tắt các cuộc biểu tình trên khắp Myanmar, với số người chết lên đến 500 người vào thứ Hai, theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị, một nhóm nhân quyền theo dõi tình hình.

Nhật Bản đã cùng với Nhóm 7 thành viên khác lên án cuộc đảo chính và thúc giục trả tự do cho Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và các thành viên bị giam giữ khác của Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ, tổ chức đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 năm ngoái.

Quân đội đã nắm chính quyền vào ngày 1 tháng 2, tuyên bố kết quả bầu cử là gian lận và áp đặt tình trạng khẩn cấp kéo dài một năm.

Tuy nhiên, Tokyo đã miễn cưỡng áp đặt các lệnh trừng phạt do quan hệ kinh tế chặt chẽ với Myanmar và quan hệ với quân đội, quốc gia trực tiếp cầm quyền từ năm 1962 đến năm 2011. Người ta cũng cảnh giác rằng Bắc Kinh sẽ lợi dụng tình hình và gia tăng ảnh hưởng của mình ở nước này.

Khoảng 450 công ty Nhật Bản, chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất, đang hoạt động tại Myanmar và Nhật Bản là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ năm tại đây, theo chính phủ Myanmar.

Từ khóa: Nhật Bản đình chỉ viện trợ mới cho Myanmar vì đảo chính quân sự

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like