Nhật Bản dính vào chu kỳ nhiên liệu hạt nhân bất chấp kho dự trữ plutonium

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato tham dự một cuộc họp báo ở Tokyo vào ngày 20 tháng 10 năm 2020. (Kyodo)

TOKYO (AP) – Chính phủ Nhật Bản hôm thứ Tư cho biết họ sẽ theo đuổi chương trình tái chế nhiên liệu hạt nhân bao gồm chiết xuất plutonium từ nhiên liệu đã qua sử dụng, bất chấp những lo ngại của quốc tế về kho dự trữ plutonium vốn đã khổng lồ của nước này và thiếu triển vọng tiêu thụ hiệu quả nó làm nhiên liệu hạt nhân.

Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato, tại cuộc họp với thống đốc tỉnh Aomori, nơi có nhà máy tái chế nhiên liệu hạt nhân đang chờ xử lý của Nhật Bản, đã tái khẳng định rằng chính phủ mới của Thủ tướng Yoshihide Suga sẽ theo đuổi chính sách năng lượng hạt nhân của đất nước.

“Chính phủ sẽ kiên quyết thúc đẩy chính sách năng lượng hạt nhân và các chương trình chu trình nhiên liệu của chúng tôi,” Kato nói. Ông cho biết Nhật Bản sẽ nỗ lực để giảm khối lượng và mức độ độc hại của chất thải hạt nhân ở mức độ cao, đồng thời chiết xuất plutonium từ nhiên liệu đã qua sử dụng theo quan điểm bảo tồn tài nguyên.

Nhưng các nhà phê bình cho rằng việc tiếp tục tái chế nhiên liệu đã qua sử dụng chỉ làm tăng thêm kho dự trữ plutonium vốn đã lớn của Nhật Bản. Nhật Bản cũng thiếu một kho lưu trữ cuối cùng cho chất thải hạt nhân mức độ cao.

Cuộc họp hôm thứ Tư diễn ra sau khi Cơ quan quản lý hạt nhân cấp phê duyệt an toàn vào mùa hè vừa qua cho nhà máy tái chế nhiên liệu Rokkasho, do Japan Nuclear Fuel Ltd., nằm ở phía bắc Nhật Bản, vận hành, dự kiến ​​phóng vào năm 2022. Cơ quan này cũng đã cấp giấy phép sơ bộ cho nhà máy sản xuất nhiên liệu Rokkasho MOX, cũng được lên kế hoạch hoàn thành vào năm 2022.

Nhật Bản hiện có 45,5 tấn plutonium đã tách ra – 8,9 tấn trong nước, và 36,6 tấn ở Anh và Pháp, nơi nhiên liệu đã qua sử dụng từ các nhà máy hạt nhân của Nhật đã được tái chế và lưu trữ do Nhật Bản thiếu nhà máy sản xuất nhiên liệu MOX chứa plutonium trong nước. Số lượng đủ để chế tạo khoảng 6.000 quả bom nguyên tử.

Bất chấp những lo ngại về an ninh của Washington và các nước khác, kho dự trữ hầu như không giảm do những khó khăn trong việc đạt được chương trình tái chế nhiên liệu hạt nhân đầy đủ và việc khởi động lại các lò phản ứng chậm trong bối cảnh thảm họa Fukushima 2011 gặp trở ngại.

Nhật Bản tái chế nhiên liệu đã sử dụng, thay vì xử lý như chất thải, để chiết xuất plutonium và uranium để tạo ra nhiên liệu MOX để tái sử dụng, trong khi Mỹ ngừng chương trình tốn kém và đầy thách thức. Được phép theo các quy tắc tự vệ quốc tế, Nhật Bản là quốc gia phi vũ khí hạt nhân duy nhất phân tách plutonium vì mục đích hòa bình, mặc dù cùng một công nghệ có thể chế tạo bom nguyên tử.

Nhật Bản đã cam kết không sở hữu dư thừa plutonium và giới hạn lượng khai thác từ nhiên liệu đã qua sử dụng. Nhà điều hành nhà máy Rokkasho loại trừ mọi nguy cơ phổ biến, trích dẫn các biện pháp bảo vệ chặt chẽ và giám sát chặt chẽ của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế.

Từ khóa: Nhật Bản dính vào chu kỳ nhiên liệu hạt nhân bất chấp kho dự trữ plutonium

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like