Nhật Bản dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp khẩn cấp COVID-19 trong tuần này

Thủ tướng Yoshihide Suga nói chuyện với các phóng viên tại văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 27 tháng 9 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản dự kiến ​​sẽ chấm dứt tình trạng khẩn cấp COVID-19 bao trùm Tokyo và 18 quận và gần như tình trạng khẩn cấp đối với tám khu vực khi chúng hết hạn vào thứ Năm, trong bối cảnh số ca nhiễm trùng giảm ổn định. , một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết hôm thứ Hai.

Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết chính phủ của ông sẽ đưa ra quyết định chính thức vào thứ Ba bằng cách xem xét ý kiến ​​của một hội đồng chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm và các lĩnh vực khác. Nếu được dỡ bỏ, đây sẽ là lần đầu tiên kể từ ngày 4 tháng 4, không có tỉnh nào trong số 47 tỉnh của nước này được đặt trong tình trạng khẩn cấp hoặc gần như tình trạng khẩn cấp.

Suga nói với các phóng viên sau cuộc họp với các thành viên trong Nội các của ông, trong đó có Yasutoshi Nishimura, Bộ trưởng phụ trách ứng phó với coronavirus, “Số lượng bệnh nhân mắc coronavirus mới đã giảm đáng kể, vì vậy tôi hiểu tình hình đang được cải thiện”.

“Chúng tôi phải tiếp tục thận trọng cao độ và cần phải nới lỏng dần các hạn chế, bao gồm cả việc ăn uống”, Suga, người sắp từ chức Thủ tướng, nói.

Trong tình trạng khẩn cấp, người dân được khuyến cáo tránh đến các khu vực đông đúc, trong khi các nhà hàng được yêu cầu đóng cửa trước 8 giờ tối và không phục vụ rượu.

Tokyo đã cùng với Okinawa trở thành đối tượng của tuyên bố khẩn cấp vào ngày 12 tháng 7 và vẫn bị áp dụng biện pháp này trong suốt Thế vận hội và Paralympic, được tổ chức với ít hoặc không có khán giả tại các địa điểm tổ chức trò chơi. Các khu vực khác đã được áp dụng biện pháp này vào tháng Tám.

Các ca nhiễm trùng trên toàn quốc đạt đỉnh khoảng 25.000 ca mỗi ngày vào tháng 8, do biến thể Delta rất dễ lây lan gây ra, nhưng kể từ đó đã giảm dần.

Vào thứ Hai, 1.147 trường hợp nhiễm trùng đã được báo cáo trên toàn quốc.

Thủ đô của Nhật Bản, xác nhận kỷ lục 5.773 trường hợp vào ngày 13 tháng 8, ghi nhận 154 trường hợp vào thứ Hai, giảm xuống dưới 200 lần đầu tiên kể từ ngày 22 tháng 3.

Trong một diễn biến liên quan, Nhật Bản sẽ tiến hành một cuộc thử nghiệm sử dụng bằng chứng tiêm chủng COVID-19 tại các sân vận động bóng chày và bóng đá chuyên nghiệp để chuẩn bị cho việc nới lỏng các hạn chế về sức chứa, Nishimura cho biết.

Theo các quan chức hàng đầu của Nippon Professional Baseball và J-League, người đã tổ chức một cuộc họp với Nishimura, cuộc thử nghiệm dự kiến ​​sẽ được tiến hành vào tháng 10 khi Nhật Bản tiếp tục chứng kiến ​​sự sụt giảm ổn định các trường hợp coronavirus mới được báo cáo.

“Chúng tôi muốn điều chỉnh thêm và tiến hành thử nghiệm vào thời điểm thích hợp,” Nishimura nói khi tổ chức các cuộc thảo luận với Tổng thư ký NPB Atsushi Ihara và Chủ tịch J-League Mitsuru Murai.

Hiện tại, số lượng khán giả tối đa được phép tham gia các trận bóng chày và bóng đá chuyên nghiệp là 5.000 khán giả tại các khu vực được đặt trong tình trạng khẩn cấp hoặc gần như tình trạng khẩn cấp.

Một khi các biện pháp chống lại virus này được dỡ bỏ, giới hạn cho các sự kiện thể thao lớn sẽ được nâng lên 10.000.

Nếu tình hình cho phép, nó đang xem xét nâng cao hơn nữa giới hạn khán giả bằng cách chấp nhận bằng chứng đã được tiêm phòng đầy đủ hoặc giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính trong thí nghiệm sắp tới.

Chính phủ cũng có kế hoạch thực hiện một loạt các cuộc kiểm tra bắt đầu từ tháng 10 tại các nhà hàng, địa điểm nhạc sống và những nơi khác thường thu hút đám đông lớn để chuẩn bị cho việc nới lỏng các hạn chế.

Từ khóa: Nhật Bản dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp khẩn cấp COVID-19 trong tuần này

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like