Nhật Bản dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh đối với Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, 6 quốc gia khác

Một bảng tiếp khách tại sân bay Haneda của Tokyo cho thấy hầu hết các chuyến bay quốc tế đã bị hủy vào ngày 21 tháng 5 năm 2020, trong bối cảnh đại dịch coronavirus. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản sẽ dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh đối với du khách nước ngoài từ Trung Quốc, Hàn Quốc, sáu quốc gia khác và Đài Loan từ tháng 11 đối với những khách không phải là khách du lịch, các quan chức chính phủ cho biết hôm thứ Sáu, khi nước này dần nới lỏng các hạn chế đi lại COVID-19 trong một đấu thầu để phục hồi nền kinh tế bị vùi dập của nó.

Các quan chức cho biết Australia, Brunei, New Zealand, Singapore, Thái Lan và Việt Nam cũng sẽ bị loại khỏi danh sách cấm nhập cảnh, tất cả đều đã kiểm soát được dịch bệnh bùng phát.

Đây là lần đầu tiên Nhật Bản dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh đối với bất kỳ quốc gia hoặc khu vực nào kể từ khi nước này bắt đầu đưa các vùng của Trung Quốc, bao gồm cả Vũ Hán, nơi virus coronavirus được phát hiện lần đầu tiên, vào danh sách vào đầu tháng Hai.

Tuy nhiên, Nhật Bản vẫn tiếp tục đình chỉ các thỏa thuận miễn thị thực với các nước khác và hạn chế việc cấp thị thực mới, có nghĩa là trong hầu hết các trường hợp, khách du lịch vẫn sẽ không thể đến thăm.

Quyết định này được đưa ra tại cuộc họp của lực lượng đặc nhiệm ứng phó với virus coronavirus của chính phủ do Thủ tướng Yoshihide Suga chủ trì, được công bố sau khi Bộ Ngoại giao trước đó đã hạ lời khuyên du lịch cho các quốc gia và Đài Loan từ Cấp 3 xuống Cấp 2.

Ngoài ra, Nhật Bản sẽ nới lỏng yêu cầu đối với công dân Nhật Bản và cư dân nước ngoài trở về từ các chuyến đi nước ngoài phải trải qua thời gian cách ly 14 ngày, cũng kể từ Chủ nhật.

Suga cho biết động thái này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh, mặc dù ở quy mô hạn chế, đồng thời nói thêm rằng chính phủ của ông sẽ “ngăn chặn sự gia tăng bùng nổ các bệnh nhiễm trùng bằng mọi giá” đồng thời dẫn dắt nền kinh tế lớn thứ ba thế giới tiến tới phục hồi.

Để đủ điều kiện được miễn trừ, khách du lịch trở về sẽ cần một công ty hoặc tổ chức chịu trách nhiệm thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây lan coronavirus.

Họ sẽ cần giới hạn các chuyến đi nước ngoài trong vòng bảy ngày, không bao gồm bất kỳ khoảng thời gian cách ly nào tại điểm đến và kết quả xét nghiệm âm tính khi trở về. Trong 14 ngày đầu tiên trở lại Nhật Bản, họ cũng sẽ được yêu cầu hạn chế sử dụng các phương tiện giao thông công cộng và lưu dữ liệu GPS trên điện thoại thông minh để hỗ trợ truy tìm liên lạc.

Trong khi đó, các quan chức cho biết Myanmar và Jordan sẽ được thêm vào danh sách, nâng tổng số quốc gia và khu vực bị cấm nhập cảnh lên 152.

Những người nước ngoài không có tình trạng cư trú gần đây đã đến bất kỳ nơi nào trong số này, về nguyên tắc, sẽ bị từ chối, với một số trường hợp ngoại lệ vì lý do nhân đạo.

Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi đã thông báo hạ các lời khuyên về du lịch trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu, yêu cầu công dân tránh các chuyến đi không cần thiết đến những khu vực này, trong khi Bộ trước đó đã cảnh báo mọi việc đi lại.

Một cách riêng biệt, Nhật Bản đã loại bỏ một loạt lời khuyên du lịch khác mà họ đã ban hành cho tất cả các quốc gia và khu vực vào tháng 3 để cảnh báo cho du khách về những nguy cơ có thể mắc kẹt trên đất nước ngoài do kiểm soát biên giới thắt chặt và việc áp đặt khóa cửa.

Motegi cũng cho biết Nhật Bản và Việt Nam đã đồng ý tái khởi động việc đi công tác đối ứng từ Chủ nhật.

Với việc nối lại, khách du lịch sẽ không cần phải tuân theo thời gian cách ly 14 ngày khi đến nơi, miễn là họ thực hiện các biện pháp phòng ngừa tương tự được nêu trong việc miễn trừ cho công dân Nhật Bản và cư dân nước ngoài.

Việt Nam trở thành quốc gia thứ ba mà Nhật Bản nối lại du lịch cho những người đi công tác ngắn hạn, sau Singapore và Hàn Quốc.

Từ khóa: Nhật Bản dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh đối với Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, 6 quốc gia khác

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like