Nhật Bản dỡ bỏ lệnh sơ tán tại 2 thị trấn ở Fukushima vào tuần tới

Cảnh sát và nhân viên bảo vệ bờ biển dành một phút mặc niệm trên bãi biển ở thị trấn Namie, tỉnh Fukushima, vào ngày 11 tháng 3 năm 2022, nhân kỷ niệm 11 năm Trận động đất lớn ở phía Đông Nhật Bản. Khu phức hợp hạt nhân Fukushima Daiichi bị tê liệt được nhìn thấy ở hậu cảnh. (Mainichi/Kaho Kitayama)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản cho biết hôm thứ Tư rằng họ sẽ dỡ bỏ lệnh sơ tán cho một phần của hai thị trấn gần nhà máy điện hạt nhân bị tê liệt Fukushima vào tuần tới, 12 năm sau khi cư dân của họ buộc phải rời đi do thảm họa hạt nhân sau trận động đất lớn và sóng thần vào tháng 3 năm 2011.

Chính phủ cho biết lệnh sơ tán sẽ được dỡ bỏ ở các vùng của Namie vào lúc 10 giờ sáng ngày 31 tháng 3 và Tomioka lân cận vào lúc 9 giờ sáng ngày 1 tháng 4, đồng thời hướng tới lệnh tương tự sẽ được dỡ bỏ ở ngôi làng còn lại, Iitate, vào mùa xuân này.

Tính đến tháng 1, 897 cư dân trong 329 hộ gia đình đã đăng ký tại các khu vực của Namie sẽ được dỡ bỏ lệnh sơ tán. Tại Tomioka, 2.580 người trong 1.143 hộ gia đình đã đăng ký là cư dân của các khu vực liên quan kể từ ngày 1 tháng 3.

Các động thái sắp tới sẽ ảnh hưởng đến các quận ở hai thị trấn được chỉ định là căn cứ “tái thiết và hồi sinh”, trong khi toàn bộ khu vực vẫn là khu vực “khó quay lại” mà mọi người không thể vào về nguyên tắc do mức độ phóng xạ cao.

Trong các căn cứ như vậy, công việc khử nhiễm đã được thực hiện để giảm mức độ phóng xạ và cơ sở hạ tầng đã được xây dựng để tạo điều kiện thuận lợi cho cư dân quay trở lại.

Các căn cứ được thành lập tại sáu thị trấn và làng mạc ở tỉnh Fukushima ở phía đông bắc Nhật Bản sau sự cố tan chảy nhiều lò phản ứng tại nhà máy điện Fukushima Daiichi. Lệnh sơ tán đã được dỡ bỏ tại ba trong số các căn cứ từ tháng 6 đến tháng 8 năm ngoái.

Từ khóa: Nhật Bản dỡ bỏ lệnh sơ tán tại 2 thị trấn ở Fukushima vào tuần tới

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like