Nhật Bản dỡ bỏ mũ nhập cảnh COVID-19 có thể khiến công dân phải đeo khẩu trang

Du khách từ nước ngoài đến sân bay Kansai ở tỉnh Osaka vào ngày 11 tháng 10 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Việc Nhật Bản nới lỏng quyết liệt các biện pháp kiểm soát biên giới COVID-19 có thể là điềm báo tốt cho lĩnh vực du lịch trong nước bị ảnh hưởng bởi đại dịch, nhưng nó có thể làm dấy lên lo ngại rằng dòng khách du lịch nước ngoài miễn thị thực đầu tiên trong hơn hai năm có thể lây lan bệnh nhiễm trùng ở nhà xa hơn.

Trong khi chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida đã cam kết nới lỏng các quy định mới về virus coronavirus, thì việc thay đổi chính sách của họ để loại bỏ giới hạn về lượng khách đến hàng ngày cuối cùng được cho là sẽ thúc đẩy người dân Nhật Bản phụ thuộc nhiều hơn vào khẩu trang để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Ngoài ra, những lo ngại cũng ngày càng gia tăng rằng nếu các bệnh lây nhiễm thực sự mở rộng sau khi mở lại hoàn toàn biên giới cho khách du lịch nước ngoài độc lập, một số kỳ thị đối với những người đến thăm Nhật Bản từ nước ngoài, nhiều người có thể đã trở lại quen với cuộc sống không đeo mặt nạ, có thể sẽ chiếm ưu thế.

Hôm thứ Ba, Nhật Bản đã dỡ bỏ giới hạn nhập cảnh 50.000 người và cho phép du lịch ngắn hạn miễn thị thực cho những người đến từ 68 quốc gia và khu vực, chẳng hạn như Hoa Kỳ và Hàn Quốc, chấm dứt các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt, một trong số những quy định nghiêm ngặt nhất trong số các nền kinh tế lớn trên thế giới.

Tuy nhiên, ở Nhật Bản, đã gần 5 tháng trôi qua kể từ khi chính quyền Kishida nới lỏng hướng dẫn về việc đeo khẩu trang, nhưng lời kêu gọi không đeo mặt nạ bất cứ khi nào có thể vẫn chưa được công chúng chú ý rộng rãi.

Mặc dù Nhật Bản không còn quy định chính thức về mặt nạ, nhưng việc đeo mặt nạ đã trở thành một phong tục hàng ngày của người dân trong hơn hai năm kể từ khi dịch bùng phát vào đầu năm 2020.

Kể từ ngày 20 tháng 5, chính phủ đã đề xuất rằng phải cởi bỏ khẩu trang trong một số trường hợp nhất định, cả bên ngoài và bên trong, nhưng ngay cả trong những tháng mùa hè khắc nghiệt năm nay, nhiều người Nhật Bản đã đeo khẩu trang ở khắp mọi nơi.

Kishida gần đây đã hứa sẽ làm rõ các quy tắc về việc sử dụng mặt nạ, nhấn mạnh Nhật Bản sẽ “bắt kịp với phần còn lại của thế giới.”

Khi đến thăm đường đua Suzuka ở quận trung tâm Mie vào Chủ nhật để xem chặng đua cuối cùng của Giải đua xe công thức 1 Nhật Bản, Kishida đã tham gia lễ khai mạc được tổ chức bên ngoài mà không đeo khẩu trang.

Ngoài ra, hôm thứ Hai, tại một sự kiện trong nhà ở tỉnh Kagoshima, tây nam Nhật Bản, thủ tướng đã tháo mặt nạ và trò chuyện với những người tham dự.

Koichi Hagiuda, người đứng đầu chính sách của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, nói với các phóng viên vào đầu tháng này rằng tình hình hiện tại xung quanh việc sử dụng mặt nạ nên được “thay đổi” khi du lịch trong nước đang phục hồi một cách toàn diện.

Do nhiều người nước ngoài sẽ đến thăm Nhật Bản từ tháng này, khối cầm quyền nên thực hiện các biện pháp để “tránh rắc rối” giữa người Nhật và những người từ nước ngoài đến trong nước về việc sử dụng mặt nạ, Hagiuda nói.

Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng chính quyền Kishida đã gây ấn tượng với thế giới rằng du khách nước ngoài bắt buộc phải đeo khẩu trang trong thời gian ở Nhật Bản, đồng thời nói thêm rằng thủ tướng đã không đưa ra được chính sách cụ thể về vấn đề này.

Nhân dịp quốc tang cựu Thủ tướng Shinzo Abe vào cuối tháng 9, hơn 700 khách nước ngoài, trong đó có Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, đã được yêu cầu đeo khẩu trang để hạn chế sự lây lan của coronavirus.

Yêu cầu này đánh dấu sự tương phản rõ rệt với lễ tang cấp nhà nước dành cho Nữ hoàng Elizabeth II ở London vào tháng 9, trong đó Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako tham dự mà không đeo mặt nạ, cùng với các chức sắc nước ngoài khác.

Toru Hashimoto, cựu thống đốc Osaka và hiện là nhà bình luận chính trị, cho biết trong một chương trình truyền hình hôm thứ Hai rằng Kishida “hoàn toàn mất cơ hội” kêu gọi công chúng bỏ khẩu trang khi ông kêu gọi khách nước ngoài đeo chúng tại nhà nước. tang lễ cho Abe.

“Không ai nói chuyện trong lễ tang của nhà nước. Đó là nơi hiệu quả nhất để gửi thông điệp về việc loại bỏ khẩu trang”, Hashimoto nói và cho biết thêm rằng có vẻ như các ý kiến ​​vẫn còn chia rẽ về việc sử dụng chúng trong chính phủ.

Nhưng trên thực tế, nhiều công dân Nhật Bản đã miễn cưỡng bỏ khẩu trang vì vẫn còn khó khăn trong việc mua thuốc điều trị coronavirus mặc dù lo lắng rằng số ca nhiễm COVID-19 mới có thể tăng lên sau khi lệnh cấm nhập cảnh được dỡ bỏ.

Hiroko Tanaka, một bà nội trợ 39 tuổi sống ở Tokyo, nói với Kyodo News, “Ngay cả khi thủ tướng ra đèn xanh cho JBAH cởi mặt nạ bên trong các tòa nhà, tôi sẽ tiếp tục đeo mặt nạ cho đến khi JBAH có thể dễ dàng. mua thuốc điều trị coronavirus tại hiệu thuốc. ”

Cô ấy nói thêm, “Tôi muốn thủ tướng từ chối thực hiện các bước để mời thêm người nước ngoài đến Nhật Bản du lịch. Tôi thực sự lo lắng về việc lây nhiễm.”

Như với Tanaka, một số công dân Nhật Bản đã lên tiếng không muốn tích cực tiếp xúc với du khách nước ngoài, những người có thể mang virus từ các quốc gia khác. Các nhà quan sát cảnh báo rằng xu hướng như vậy có thể gây ra sự từ chối của xã hội đối với những người từ nước ngoài đến Nhật Bản.

Một nguồn tin của chính phủ Nhật Bản đã chỉ trích Nội các Kishida vì đã thông qua một dự luật cho phép các khách sạn từ chối lưu trú cho những khách từ chối thực hiện các biện pháp phòng ngừa mà không có lý do chính đáng trong khi họ bị nghi ngờ bị nhiễm vi rút.

Nguồn tin cho biết: Dự luật sửa đổi Đạo luật Kinh doanh Khách sạn có thể khiến các khách sạn từ chối tiếp nhận khách du lịch nước ngoài với lý do họ không đeo khẩu trang, được coi là một trong những công cụ tốt để chống lại virus coronavirus ở Nhật Bản.

Chính quyền Kishida sẽ buộc các khách sạn phải đào tạo nhân viên của họ để họ không đối xử bất công với bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm, nhưng nguồn tin cho biết, “Tôi rất lo ngại rằng luật có thể được sử dụng như một lý do phân biệt đối xử với người nước ngoài.”

Từ khóa: Nhật Bản dỡ bỏ mũ nhập cảnh COVID-19 có thể khiến công dân phải đeo khẩu trang

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like