Nhật Bản đối mặt với những thách thức trong quan hệ ASEAN khi căng thẳng về Đài Loan gia tăng

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi tham dự cuộc họp cấp bộ trưởng ngoại giao ASEAN tại Phnom Penh vào ngày 4 tháng 8 năm 2022. (Kyodo)

PHNOM PENH (Kyodo) – Ngoại giao của Nhật Bản với các thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đã trở nên khó khăn hơn sau khi căng thẳng về Đài Loan được bộc lộ rõ ​​ràng tại một loạt cuộc họp đến thứ Sáu liên quan đến ASEAN, được biết đến với nguyên tắc trung lập đối với các cường quốc, và các đối tác đối thoại của nó.

Đông Nam Á được coi là khu vực đi đầu trong sự cạnh tranh giữa Nhật Bản và Trung Quốc, nhưng một số chuyên gia về quan hệ quốc tế cho rằng Tokyo không nên cố gắng gây sức ép với ASEAN nếu muốn duy trì mối quan hệ tin cậy lẫn nhau với 10 thành viên. tập đoàn.

Shin Kawashima, giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Khoa học và Nghệ thuật, Đại học Tokyo, cho biết: “Quan điểm cho rằng Đông Nam Á trở thành địa điểm của một cuộc chiến trên sân cỏ là sai lầm về cơ bản và là một tư duy lỗi thời.

“Các quốc gia Đông Nam Á sẽ không chọn một bên,” ông nói. “Ý thức của họ về bản thân họ đã tăng lên cùng với sự tăng trưởng kinh tế của họ, và sức mạnh kinh tế tương đối của Nhật Bản đã suy giảm, vì vậy chúng ta không nên tương tác với họ theo cách như của vài thập kỷ trước.”

Cuộc họp ngoại trưởng ASEAN năm nay, cùng với các cuộc họp có sự tham gia của các đối tác khu vực, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và Hoa Kỳ, được tổ chức từ thứ Tư tại Phnom Penh, cho thấy những dấu hiệu về điều mà Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã gọi là một cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa dân chủ và chủ nghĩa độc tài. .

Các cuộc họp bắt đầu một ngày sau khi Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan, nơi mà Trung Quốc coi là một tỉnh nổi loạn sẽ được thống nhất với đại lục, bằng vũ lực nếu cần thiết.

Đúng như dự đoán của nhiều người, Trung Quốc đã phản ứng dữ dội sau khi Pelosi trở thành quan chức dân cử cấp cao nhất của Mỹ đến thăm hòn đảo tự trị trong 25 năm.

Các phản ứng của Trung Quốc bao gồm việc khởi động cuộc diễn tập quân sự bắn đạn thật quy mô lớn kéo dài 4 ngày gần Đài Loan bằng cách sử dụng tên lửa đạn đạo, một số trong số đó rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Ngay cả trước khi căng thẳng về Đài Loan tràn vào các cuộc họp thường niên, rạn nứt giữa các nền dân chủ lớn và phe Trung Quốc-Nga đã sâu sắc về cuộc xâm lược của Moscow vào Ukraine.

Nhóm Bảy quốc gia phát triển lớn, bao gồm Nhật Bản và Hoa Kỳ, đã áp dụng một loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế nghiêm trọng đối với Nga kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào cuối tháng Hai. Tuy nhiên, Trung Quốc đã hạn chế thực hiện các bước tương tự.

Trong một cuộc phản đối rõ ràng về việc Nhật Bản đứng về phía nòng cốt là liên minh phương Tây về Đài Loan và Ukraine, ngoại trưởng Trung Quốc và Nga – Vương Nghị và Sergey Lavrov – đã rời ghế vào thời điểm người đồng cấp Nhật Bản Yoshimasa Hayashi phát biểu tại một phiên họp. của Hội nghị cấp cao Đông Á vào thứ Sáu.

Trung Quốc cũng hủy các cuộc đàm phán 1-1 giữa Wang và Hayashi ngay trước khi hai người được cho là gặp nhau ở thủ đô Campuchia, trích dẫn một tuyên bố của G-7 mà họ cho rằng có “những cáo buộc vô căn cứ” chống lại Bắc Kinh về phản ứng của họ đối với chuyến thăm Đài Loan của Pelosi. .

Tomotaka Shoji, người đứng đầu Bộ phận châu Á và châu Phi tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng Quốc gia, cho biết căng thẳng gia tăng có thể có “tác động tiêu cực lớn đến ASEAN.”

Shoji cho rằng hậu quả của bế tắc cũng có thể được cảm nhận trong một lĩnh vực phi an ninh, chẳng hạn như hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực gồm 15 thành viên, khối thương mại lớn nhất thế giới.

Khối, còn được gọi là RCEP, bao gồm 10 thành viên ASEAN – Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam – cùng với Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, New Zealand và Nam Triều Tiên.

Trên thực tế, đã rõ ràng rằng “hậu quả nghiêm trọng” mà Trung Quốc đã cảnh báo trước chuyến thăm Đài Loan của Pelosi sẽ vượt ra ngoài phạm vi hành động quân sự.

Ngoài đối thoại quân sự cấp cao, Trung Quốc đã đình chỉ hợp tác với Hoa Kỳ về biến đổi khí hậu và các vấn đề pháp lý.

Trong hoàn cảnh hiện tại, Kawashima cho rằng, sẽ là khôn ngoan hơn cho Nhật Bản khi nỗ lực thúc đẩy quan hệ với các quốc gia Đông Nam Á để ngăn chặn việc yêu cầu họ vượt qua “bài kiểm tra về lòng trung thành với nền dân chủ.”

Ông cho biết làm như vậy sẽ giúp Nhật Bản tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong khu vực, trái ngược với cách tiếp cận của Washington, mà ông mô tả là có “xu hướng làm mọi thứ theo cách thuyết giáo.”

Tuy nhiên, ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực đang tăng lên đáng kể, theo ông Shoji, dựa trên kết quả của một cuộc khảo sát do Viện ISEAS-Yusof Ishak ở Singapore thực hiện trong năm nay.

Trong cuộc khảo sát, 54,4% trong số 1.677 người được hỏi từ các thành viên ASEAN cho biết Trung Quốc là cường quốc chính trị có ảnh hưởng nhất ở Đông Nam Á, so với Hoa Kỳ, 29,7% và Nhật Bản, 1,4% chọn.

Shoji nói: “Ở Nhật Bản, nhiều người có cái nhìn thành kiến ​​tiêu cực về sự trỗi dậy của Trung Quốc, nhưng JBAH không nên coi đó là điều tiêu cực đối với các quốc gia ASEAN.

Cuộc khảo sát của viện cũng cho thấy 57,0% sẽ chọn Hoa Kỳ nếu ASEAN buộc phải liên kết với một trong hai đối thủ lớn. Trung Quốc được chọn bởi 43,0 phần trăm.

Trong khi đó, cuộc khảo sát cho thấy Nhật Bản vẫn là cường quốc đáng tin cậy nhất đối với người dân Đông Nam Á, với 54,2% bày tỏ sự tin tưởng vào việc nước này sẽ “làm điều đúng đắn” để cung cấp hàng hóa công toàn cầu. Theo sau là Hoa Kỳ với 52,8% và Trung Quốc là 26,8%.

“Chỉ vì các nước ASEAN nhận thấy sức ảnh hưởng to lớn của Trung Quốc không nhất thiết có nghĩa là họ tích cực về nó”, Shoji nói.

Từ khóa: Nhật Bản đối mặt với những thách thức trong quan hệ ASEAN khi căng thẳng về Đài Loan gia tăng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like