Nhật Bản đồng tổ chức hội nghị chuyên đề trực tuyến của LHQ về vụ bắt cóc Triều Tiên

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato phát biểu trong cuộc họp báo tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo vào ngày 28 tháng 6 năm 2021. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản sẽ đồng tổ chức hội nghị trực tuyến hôm thứ Ba về các vụ bắt cóc người Nhật và công dân nước ngoài khác của Triều Tiên tại Liên hợp quốc cùng với Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu và Úc nhằm tìm kiếm sự hợp tác quốc tế để trao trả những người bị bắt cóc .

Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato, người cũng là Bộ trưởng phụ trách đối phó với các vụ bắt cóc, sẽ tham gia sự kiện của Liên hợp quốc, tại đó các chuyên gia về Triều Tiên sẽ thảo luận về cách giải quyết vấn đề.

Các thành viên gia đình của công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc trong những năm 1970 và 1980 sẽ có bài phát biểu nêu rõ hoàn cảnh của họ, cùng với người thân của các công dân Mỹ, Romania và Thái Lan, những người được cho là đã bị Triều Tiên bắt giữ.

Các thành viên gia đình Nhật Bản xuất hiện sẽ là Takuya Yokota, em trai của Megumi Yokota, người bị bắt cóc trên đường từ trường về nhà ở Niigata, một thành phố trên bờ biển Nhật Bản phía bắc Tokyo, ở tuổi 13 vào tháng 11 năm 1977, và Koichiro Iizuka, con trai cả của Yaeko Taguchi, người bị bắt cóc vào khoảng tháng 6 năm 1978 khi cô 22 tuổi.

Nhật Bản chính thức liệt kê 17 công dân đã bị đặc vụ Triều Tiên bắt cóc nhưng cáo buộc họ liên quan đến nhiều vụ mất tích khác.

Năm trong số 17 người đã được hồi hương vào năm 2002, Nhật Bản vẫn tiếp tục tìm kiếm sự trở lại của 12 người còn lại. Trong số 12 người, Bình Nhưỡng tuyên bố rằng 8 người, bao gồm Megumi Yokota, đã chết và 4 người khác chưa bao giờ nhập cảnh.

Các hội nghị chuyên đề về vấn đề bắt cóc Triều Tiên đã được tổ chức hàng năm vào tháng 5 tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, nhưng sự kiện này đã không được tổ chức vào năm ngoái do đại dịch coronavirus.

Đầu tháng này, phái đoàn Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc đã đưa ra một tuyên bố phản đối tại hội nghị chuyên đề trực tuyến, nói rằng vấn đề bắt cóc công dân Nhật Bản đã được giải quyết.

Từ khóa: Nhật Bản đồng tổ chức hội nghị chuyên đề trực tuyến của LHQ về vụ bắt cóc Triều Tiên

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like