Nhật Bản đồng ý gia hạn cử SDF tới phái bộ LHQ tại S. Sudan

Quốc kỳ tung bay tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York vào ngày 6 tháng 4 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nội các Nhật Bản hôm thứ Sáu đã thông qua việc gia hạn một năm cho các nhân viên Lực lượng Phòng vệ tới trụ sở của phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan cho đến ngày 31 tháng 5 năm sau.

Động thái này diễn ra sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc quyết định gia hạn thêm một năm nhiệm vụ của phái bộ Liên hợp quốc tại Nam Sudan, hay UNMISS.

Với tình hình an ninh ở Nam Sudan vẫn còn nhiều biến động, Chính phủ Nhật Bản hy vọng việc gia hạn cử các thành viên SDF của mình sẽ góp phần vào hòa bình và ổn định ở châu Phi.

Nhật Bản đã cử nhân viên từ tháng 11 năm 2011, và bốn người hiện đang làm việc với phái bộ.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cho biết trong một thông cáo báo chí hồi tháng Ba, sứ mệnh này được thiết kế “nhằm thúc đẩy tầm nhìn chiến lược ba năm nhằm ngăn chặn sự quay trở lại của nội chiến, xây dựng một nền hòa bình lâu dài và hỗ trợ quản trị toàn diện và có trách nhiệm”, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho biết trong một thông cáo báo chí hồi tháng Ba.

Năm 2017, Nhật Bản đã kết thúc 5 năm triển khai các đơn vị công binh dân sự của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất cho UNMISS nhưng vẫn giữ các thành viên SDF đóng quân tại trụ sở.

Trong nhiều năm qua, Nhật Bản đã tham gia vào các hoạt động gìn giữ hòa bình theo những hạn chế của Hiến pháp từ bỏ chiến tranh, nhưng UNMISS là phái bộ duy nhất của Liên hợp quốc mà các thành viên SDF hiện đang tham gia.

Từ khóa: Nhật Bản đồng ý gia hạn cử SDF tới phái bộ LHQ tại S. Sudan

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like