Nhật Bản đồng ý thay đổi hệ thống công nhận quan hệ cha con sau ly hôn

Tòa nhà Quốc hội được nhìn thấy trong ảnh hồ sơ này được chụp ở Phường Chiyoda, Tokyo, vào ngày 28 tháng 9 năm 2017. (Mainichi/Junichi Sasaki)

TOKYO (Kyodo) – Quốc hội Nhật Bản hôm thứ Bảy đã ban hành những thay đổi pháp lý cho phép người chồng mới của một phụ nữ đã tái hôn đảm nhận quyền làm cha của những đứa trẻ được sinh ra trong vòng 300 ngày sau khi ly hôn với người bạn đời trước của cô ấy.

Thay đổi đầu tiên đối với các điều khoản của Bộ luật Dân sự thế kỷ về quan hệ cha con và hôn nhân nhằm giải quyết vấn đề phụ nữ ly hôn bỏ con trong sổ hộ khẩu để tránh việc chồng cũ được công nhận là cha, dẫn đến việc con cái khó tiếp cận với y tế và các dịch vụ khác.

Bộ luật sửa đổi, được thông qua vào thứ Bảy với đa số phiếu trong phiên họp toàn thể của Hạ viện, cũng sẽ loại bỏ một quy tắc, từ lâu được coi là phân biệt đối xử, cấm phụ nữ tái hôn trong vòng 100 ngày sau khi ly hôn.

Bộ luật hiện hành quy định rằng đứa trẻ được sinh ra trong vòng 300 ngày sau khi người mẹ ly hôn được coi là thuộc về người chồng cũ của cô ấy, bất kể cô ấy có tái hôn sau lệnh cấm 100 ngày hay không.

Theo sửa đổi, sẽ có hiệu lực trong vòng 18 tháng kể từ khi ban hành và áp dụng cho tất cả những đứa trẻ sinh ra sau đó, người chồng cũ chỉ được coi là cha trong khoảng thời gian 300 ngày nếu người phụ nữ chưa tái hôn vào thời điểm sinh con. Sinh.

Thời hạn mới để nộp đơn yêu cầu trọng tài sẽ được ấn định trong vòng ba năm kể từ khi biết về việc sinh nở, với quyền được mở rộng cho các bà mẹ và trẻ em. Trẻ em được sinh ra trước khi bộ luật sửa đổi có hiệu lực cũng sẽ được bảo hiểm có hiệu lực hồi tố trong năm đầu tiên thực hiện.

Theo hệ thống trọng tài hiện tại, vốn chỉ giới hạn ở những người chồng cũ tìm cách từ chối quan hệ cha con đối với những đứa trẻ được sinh ra trong vòng 300 ngày sau khi ly hôn, thời hạn được ấn định là một năm.

Các sửa đổi cũng bao gồm việc loại bỏ quyền trừng phạt trẻ em của cha mẹ, đồng thời nêu rõ rằng không được phép trừng phạt thể xác cũng như các hành động bằng lời nói và thể chất gây hại cho sự phát triển lành mạnh của trẻ.

Từ khóa: Nhật Bản đồng ý thay đổi hệ thống công nhận quan hệ cha con sau ly hôn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like