Nhật Bản dự kiến ​​đưa ra các án tù để chống lại nạn bắt nạt trên mạng

Bộ trưởng Tư pháp Yoko Kamikawa thông báo tại Tokyo, vào ngày 14 tháng 9 năm 2021, rằng bà sẽ tham vấn với Hội đồng Lập pháp về việc sửa đổi hình phạt pháp lý cho tội xúc phạm. (Mainichi / Masakatsu Yamamoto)

TOKYO – Là một phần của các biện pháp tiềm năng mạnh mẽ hơn chống lại hành vi phỉ báng trực tuyến, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản Yoko Kamikawa đã thông báo vào ngày 14 tháng 9, bà sẽ tham vấn với một cơ quan tư vấn về việc có nên sửa đổi Bộ luật Hình sự để trừng phạt tội xúc phạm nặng hơn hay không.

Hình phạt cho hành vi xúc phạm được quy định là “giam giữ (dưới 30 ngày), hoặc phạt tiền (dưới 10.000 yên (khoảng 90 đô la)),” là hình phạt nhẹ nhất trong Bộ luật Hình sự, nhưng sửa đổi sẽ đưa ra một hình phạt mới. hình phạt tù có hoặc không có lao động.

Tội xúc phạm được áp dụng khi một người xúc phạm một người nào đó theo cách mà một số lượng người không xác định có thể biết được. Theo Bộ Tư pháp, họ sẽ tham khảo ý kiến ​​về đề xuất bổ sung “tù có hoặc không có việc làm lên đến một năm” và “phạt tiền lên đến 300.000 yên (khoảng 2.726 USD)” vào tội xúc phạm tại một cuộc họp chung của Hội đồng Lập pháp vào ngày 16 tháng 9. Nếu các hình phạt theo luật định được nâng lên, thời hiệu sẽ được kéo dài từ một năm đến ba năm.

Đối với vấn đề phỉ báng trực tuyến, Hana Kimura, khi đó 22 tuổi, một đô vật chuyên nghiệp xuất hiện trên chương trình truyền hình thực tế nổi tiếng của Fuji Television Network Inc. “Terrace House”, đột ngột qua đời vào tháng 5 năm 2020 sau khi bị bôi nhọ trong các bài đăng trên các dịch vụ mạng xã hội. sự chú ý của công chúng.

Sở cảnh sát thủ đô Tokyo đã giới thiệu hai người đã phỉ báng Kimura đến các công tố viên về tội xúc phạm, và Tòa án tóm tắt Tokyo đã ban hành lệnh tóm tắt vào tháng 3 và tháng 4 năm 2021, nhưng hình phạt chỉ là 9.000 yên (khoảng 81 đô la). Có một số ý kiến ​​cho rằng “án phạt quá nhẹ và nên nâng lên để phù hợp với thời đại”.

Ngoài tội xúc phạm còn có tội nói xấu theo BLHS để bảo vệ danh dự cho con người. Hình phạt theo luật định là “phạt tù có hoặc không có việc làm lên đến ba năm, hoặc phạt tiền lên đến 500.000 yên”, nặng hơn hình phạt đối với tội xúc phạm.

Tuy nhiên, trái ngược với xúc phạm, có nhiều ứng dụng, phỉ báng là tội làm tổn hại danh tiếng của một người bằng cách đưa ra các sự kiện cụ thể làm giảm uy tín xã hội của họ, nhưng khi các sự kiện được đưa ra được chứng minh là đúng, thì tội có thể không đã áp dụng.

Các bài đăng chống lại Kimura là những nhận xét mang tính lăng mạ trừu tượng như “Cô ấy có một nhân cách xấu, cô ấy có quyền sống sao?” hoặc “Khi nào bạn sẽ chết?” Người ta tin rằng sẽ rất khó để áp dụng các cáo buộc phỉ báng đối với những bài đăng này.

Vì những lý do này, Bộ Tư pháp đã xem xét xem xét lại tội danh xâm phạm danh dự. Trong khi tuyên bố rằng hình phạt theo luật định cho hành vi phỉ báng là “hợp lý nặng”, Bộ đã quyết định rằng có quá nhiều sự khác biệt giữa các hình phạt cho hành vi phỉ báng và các hình phạt xúc phạm.

Với nhận thức ngày càng tăng rằng việc bôi nhọ và vu khống trực tuyến cần được xử lý nghiêm minh, vì đôi khi có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng, bao gồm cả tử vong, Bộ đã quyết định rằng hình phạt đối với hành vi xúc phạm phải nặng như đối với hành vi phỉ báng.

(Bản gốc tiếng Nhật của Masakatsu Yamamoto, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Nhật Bản dự kiến ​​đưa ra các án tù để chống lại nạn bắt nạt trên mạng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like