Nhật Bản dự kiến ​​nâng mục tiêu giảm phát thải năm 2030 lên ít nhất 40%

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga nói chuyện với các phóng viên vào ngày 7 tháng 4 năm 2021, tại văn phòng của ông ở Tokyo. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đang tìm cách nâng mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính năm 2030 lên ít nhất 40% so với mức tài khóa 2013, các nguồn tin thân cận cho biết hôm thứ Tư.

Động thái này, tăng mạnh so với mục tiêu ban đầu của chính phủ là cắt giảm 26% lượng khí thải, diễn ra trước cuộc gặp giữa Thủ tướng Yoshihide Suga và Tổng thống Mỹ Joe Biden vào ngày 16 tháng 4, và hội nghị thượng đỉnh ảo về biến đổi khí hậu do Biden tổ chức vào ngày 16/4. Ngày 22 và 23 tháng Tư.

Mục tiêu năm 2030 mà chính phủ đặt mục tiêu sẽ hoàn thành bởi hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 vào tháng 6, là nền tảng cho mục tiêu của Suga là đưa Nhật Bản trở thành nền kinh tế không phát thải ròng vào năm 2050.

Nhật Bản đang tìm cách đặt mục tiêu mới vào thời điểm Liên minh châu Âu đã nâng mục tiêu cắt giảm và Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ công bố mục tiêu mới vào hội nghị thượng đỉnh ảo vào tháng này.

Liên minh châu Âu đã nâng mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính năm 2030 lên ít nhất 55% so với năm 1990, trong khi Anh đã nâng mục tiêu lên 68%.

Tháng trước, Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản Shinjiro Koizumi cho biết chính phủ có kế hoạch đưa ra “mục tiêu cắt giảm năm 2030 phù hợp với mục tiêu năm 2050” về tính trung hòa carbon.

Trong khi Bộ Môi trường đang đề xuất mục tiêu đầy tham vọng là giảm 45% lượng khí thải, thì Bộ Công nghiệp, vốn coi trọng việc đặt ra các mục tiêu dựa trên các chính sách cụ thể, đang thúc đẩy mức 35% thận trọng hơn.

Chính phủ cũng đang đặt mục tiêu tăng cường sử dụng các nhà máy điện khí tự nhiên, nơi thải ra tương đối ít khí cacbonic trong quá trình sản xuất nhiệt điện và giảm sự phụ thuộc vào các nhà máy than kém hiệu quả.

Nó cũng đang xem xét mở rộng các dự án năng lượng tái tạo phù hợp với mục tiêu cắt giảm mới.

Nhật Bản trước đó đã lên kế hoạch hoàn thành mục tiêu mới năm 2030 của mình trước Hội nghị lần thứ 26 của các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu vào tháng 11, nhưng Suga quyết định đưa nó về phía trước dựa trên sự phát triển của cộng đồng quốc tế.

Từ khóa: Nhật Bản dự kiến ​​nâng mục tiêu giảm phát thải năm 2030 lên ít nhất 40%

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like