Nhật Bản dự kiến ​​tổ chức quốc tang cựu Thủ tướng Abe vào ngày 27 tháng 9: nguồn tin

Cựu Thủ tướng Shinzo Abe. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đang có kế hoạch tổ chức quốc tang vào ngày 27 tháng 9 cho cựu Thủ tướng Shinzo Abe, người đã bị bắn chết hồi đầu tháng này, các nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Tư.

Kế hoạch tổ chức lễ tang cấp nhà nước hiếm hoi đang được tiến hành trong khi công chúng vẫn đang xử lý cái chết gây sốc của thủ tướng tại vị lâu nhất của đất nước, với phe đối lập bày tỏ lo ngại rằng một lễ tang cấp nhà nước có thể được sử dụng để củng cố di sản của nhân vật gây chia rẽ.

Đấu trường Nippon Budokan ở trung tâm Tokyo đang được xem là địa điểm tổ chức tang lễ, sẽ được chính phủ tài trợ hoàn toàn. Nội các dự kiến ​​sẽ thông qua kế hoạch sớm nhất trong tuần này.

Thủ tướng Fumio Kishida rõ ràng nhận thấy cần phải nhanh chóng quyết định vì một số nhân vật quốc tế dự kiến ​​sẽ tham dự sự kiện sẽ yêu cầu nước này tăng cường an ninh và chuẩn bị cho các cuộc trao đổi ngoại giao bên lề.

Lần cuối cùng đất nước tổ chức quốc tang cho một nhà lãnh đạo quốc gia là vào năm 1967 cho Shigeru Yoshida, người từng giữ chức thủ tướng khi đất nước trỗi dậy từ đống tro tàn của Thế chiến thứ hai.

Abe đã giữ chức thủ tướng tổng cộng 8 năm 8 tháng khi kết hợp nhiệm kỳ một năm của mình vào năm 2006 và nhiệm kỳ thứ hai từ năm 2012 cho đến khi ông từ chức vào năm 2020 do sức khỏe kém.

Ông được ca ngợi ở trong và ngoài nước vì đã tăng cường sự hiện diện của Nhật Bản bằng cách mở rộng vai trò an ninh của nước này và tìm cách vực dậy nền kinh tế đất nước bằng chính sách “Abenomics” đặc trưng của mình, nhưng ông cũng bị sa thải vì các vụ bê bối, bao gồm cả cáo buộc thiên vị.

Các đảng đối lập đã đặt câu hỏi hoặc phản đối kế hoạch của chính phủ tổ chức quốc tang cho Thủ tướng Abe, trong đó Đảng Cộng sản Nhật Bản nói rằng họ tán thành và ca ngợi thương hiệu chính trị của Abe trong khi công chúng đang chia rẽ về họ.

Mặc dù phiên họp thường kỳ của Chế độ ăn kiêng năm nay đã kết thúc vào tháng trước, các bên đang kêu gọi quốc hội thảo luận về vấn đề này như một ngoại lệ, nói rằng chính phủ chưa đưa ra lời giải thích đầy đủ cho quyết định của mình.

Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno cho biết tại một cuộc họp báo thường kỳ rằng tang lễ được lên kế hoạch “không buộc mỗi công dân Nhật Bản phải có quan điểm chính trị cụ thể.” Ông cho biết quyết định được đưa ra bằng cách xem xét các yếu tố khác nhau, bao gồm vai trò lãnh đạo của Abe trong việc tái thiết đất nước sau trận động đất và sóng thần năm 2011, vực dậy nền kinh tế Nhật Bản và chính sách ngoại giao tích cực của ông tập trung vào liên minh Nhật-Mỹ.

Abe đã bị bắn chết bởi một tay súng đơn độc trong một bài phát biểu dưới gốc cây ở thành phố Nara phía tây vào ngày 8 tháng 7, hai ngày trước cuộc bầu cử Hạ viện. Vụ ám sát đã gây chấn động một đất nước nổi tiếng với việc kiểm soát súng nghiêm ngặt và tương đối ít trường hợp bạo lực chính trị.

Từ khóa: Nhật Bản dự kiến ​​tổ chức quốc tang cựu Thủ tướng Abe vào ngày 27 tháng 9: nguồn tin

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like