Nhật Bản đưa Hàn Quốc trở thành quốc gia thương mại ưu tiên vào tháng 7

Ảnh hồ sơ ngày 2 tháng 2 năm 2019 này cho thấy Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tại Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản sẽ đưa Hàn Quốc trở thành đối tác thương mại ưu tiên vào ngày 21 tháng 7 sau một động thái tương tự của Seoul về tình trạng thương mại của Tokyo, chính phủ Nhật Bản cho biết hôm thứ Ba trong dấu hiệu mới nhất của sự tan băng trong quan hệ song phương.

Các hành động đánh dấu sự bình thường hóa thương mại giữa hai nước sau khi mối quan hệ của họ trở nên tồi tệ đến mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ trong lịch sử thời chiến. Các quan chức cho biết họ cũng gần đạt được thỏa thuận nối lại thỏa thuận hoán đổi tiền tệ song phương.

Năm 2019, Hàn Quốc bị loại khỏi “danh sách trắng” gồm các quốc gia được hưởng các hạn chế thương mại tối thiểu được đưa ra sau khi Tòa án tối cao Hàn Quốc vào năm trước ra lệnh cho hai công ty Nhật Bản bồi thường cho các nguyên đơn Hàn Quốc về các cáo buộc lao động cưỡng bức liên quan đến chế độ thuộc địa của Nhật Bản giai đoạn 1910-1945. quyền cai trị bán đảo Triều Tiên.

Mặc dù được nhiều người coi là một bước trả đũa, Nhật Bản vào thời điểm đó cho biết họ lo ngại về hệ thống xuất khẩu của Seoul và cần xác nhận xem liệu hệ thống này có hiệu quả trong việc ngăn chặn hàng hóa xuất khẩu chảy vào Triều Tiên và các quốc gia có liên quan hay không. Biện pháp này ảnh hưởng đến nhiều loại sản phẩm và công nghệ có thể được chuyển hướng sử dụng cho mục đích quân sự.

Seoul sau đó đã loại Nhật Bản khỏi danh sách trắng của chính mình.

Theo Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, vào thứ Ba, Nội các đã phê duyệt sau khi hoàn thành các thủ tục lấy ý kiến ​​công chúng về việc dỡ bỏ biện pháp này.

Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Yasutoshi Nishimura phát biểu tại một cuộc họp báo rằng hai nước cũng đã đồng ý thiết lập một kế hoạch tiếp theo, bao gồm cả việc xem xét hệ thống kiểm soát xuất khẩu của cả hai nước nếu cần thiết.

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc hôm thứ Ba cũng hoan nghênh việc dỡ bỏ kiểm soát xuất khẩu lẫn nhau, nói rằng điều đó đã “khôi phục hoàn toàn lòng tin song phương”.

Các quan chức tài chính của hai nước sẽ gặp nhau vào thứ Năm tại Tokyo để thảo luận về các vấn đề xung quanh nền kinh tế của họ, bao gồm các bước để đối phó với các cuộc khủng hoảng tài chính trong tương lai, các quan chức cho biết.

Thỏa thuận hoán đổi tiền tệ, nhằm đảm bảo họ có đủ tiền đô la để chống lại sự bất ổn của thị trường tài chính, đã hết hạn vào năm 2012 trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ.

Vào tháng 3, Thủ tướng Fumio Kishida và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã tổ chức một hội nghị thượng đỉnh, nơi họ cam kết hàn gắn quan hệ.

Cùng tháng đó, Nhật Bản đã nới lỏng kiểm soát xuất khẩu đối với ba nguyên liệu sản xuất chất bán dẫn chính hướng đến Hàn Quốc, nhằm đáp lại việc Seoul rút lại khiếu nại với Tổ chức Thương mại Thế giới về các biện pháp kiểm soát xuất khẩu.

Tháng sau, Hàn Quốc đưa Nhật Bản trở lại danh sách các quốc gia được hưởng ưu đãi sau khi loại bỏ danh sách này hơn ba năm trước đó, cho phép các mặt hàng chiến lược đến Nhật Bản với thời gian xem xét ngắn hơn.

Hai nước cũng đã nối lại đối thoại chính sách vào tháng 4.

Từ khóa: Nhật Bản đưa Hàn Quốc trở thành quốc gia thương mại ưu tiên vào tháng 7

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like