Nhật Bản đưa lời hứa về tính trung lập carbon vào năm 2050 của Thủ tướng Suga

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đến văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 26 tháng 5 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Quốc hội Nhật Bản hôm thứ Tư đã công nhận cam kết của Thủ tướng Yoshihide Suga để đạt được mức độ trung tính carbon vào năm 2050, với luật sửa đổi đưa ra các biện pháp để mở rộng việc triển khai sản xuất năng lượng tái tạo cùng với các sáng kiến ​​khác.

Hạ viện đã thông qua bản sửa đổi luật thúc đẩy các biện pháp chống lại sự nóng lên toàn cầu. Việc thay đổi luật, cũng nhằm mục đích hồi sinh nền kinh tế địa phương thông qua đầu tư vào các dự án công nghệ xanh, sẽ có hiệu lực vào tháng 4 năm sau.

Suga đã nhiều lần cho biết đạt được mức độ trung tính carbon, hoặc không phát thải carbon dioxide thực, vào năm 2050 là mục tiêu chính của Nhật Bản và cam kết cắt giảm lượng phát thải khí nhà kính 46% vào năm 2030 so với mức tài khóa 2013, thay vì mục tiêu 26% trước đó.

Dựa trên luật sửa đổi, chính quyền địa phương sẽ chỉ định các quận, nơi sẽ thúc đẩy việc giới thiệu các dự án năng lượng tái tạo, chẳng hạn như các trang trại điện mặt trời, với các yếu tố môi trường địa phương và ý kiến ​​của người dân được xem xét.

Với mục tiêu khí hậu năm 2050 lần đầu tiên được quy định trong luật, khu vực công và tư nhân sẽ có được sự chắc chắn tương đối về định hướng của chính sách phát thải của chính phủ và sẽ có thể quản lý rủi ro khi đầu tư.

Các doanh nghiệp muốn thực hiện hoặc tham gia các dự án giảm thiểu phát thải phải đệ trình kế hoạch của họ lên chính quyền địa phương và nếu kế hoạch được phê duyệt, việc thực hiện sẽ được sắp xếp hợp lý.

Luật cũng kêu gọi chính quyền các tỉnh và thành phố lớn đưa các mục tiêu năng lượng tái tạo vào kế hoạch giảm phát thải carbon tổng thể của họ.

Trong nỗ lực thúc đẩy công bố thông tin nhiều hơn, luật pháp yêu cầu các công ty báo cáo lượng khí thải của họ ở cấp địa phương, thay vì toàn công ty, cho phép cải thiện việc theo dõi.

Để đẩy nhanh và tăng tính chi tiết trong việc công bố thông tin, các báo cáo lên chính phủ trung ương sẽ được gửi trực tuyến.

Luật cũng bao gồm tham chiếu đến Thỏa thuận Paris năm 2015, trong đó kêu gọi hạn chế mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu lên 1,5 độ C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp.

Suga đã nói với các nhà lãnh đạo thế giới tại một hội nghị thượng đỉnh về khí hậu ảo vào tháng 4 rằng Nhật Bản “sẵn sàng thể hiện vai trò lãnh đạo của mình đối với quá trình khử cacbon trên toàn thế giới.” Ông cho biết đất nước sẽ giúp các công ty phát triển các công nghệ xanh như thu giữ và tái chế carbon, nhiên liệu hydro và pin thế hệ tiếp theo.

Từ khóa: Nhật Bản đưa lời hứa về tính trung lập carbon vào năm 2050 của Thủ tướng Suga

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like